Trước khi mang bầu, phụ nữ cần làm tốt 3 việc để sinh con khỏe mạnh, phát triển tốt

03/06/2020 09:06

Bài viết này Bầu dành cho những người phụ nữ đang có kế hoạch làm mẹ. Hàng ngày, Bầu đều nhận được vô vàn câu hỏi về việc : Nên ăn uống như thế nào, bổ sung vitamin gì khi mang thai. Nhưng rất ít câu hỏi về việc chuẩn bị như thế nào trước khi mang thai.

Giai đoạn trước khi mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng và nếu có sự chuẩn bị tốt thì sẽ có ích lợi rất lớn cho sức khỏe của cả mẹ và bé, vì con sẽ khỏe mạnh hơn, giảm thiếu tối đa rủi ro khi mang thai như dị tật bẩm sinh, và sau sinh mẹ cũng sẽ mau chóng hồi phục hơn. Những điều này đến khi đã có thai rồi thì không thể thực hiện được nữa. Bởi vậy nếu còn thời gian để chuẩn bị thì các mom hãy đọc và tham khảo nhé.

1. Tiêm phòng trước khi mang thai

Đây là việc cưc kỳ quan trọng mà bố mẹ tuyệt đối không nên quên. Việc này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn khi mang thai không mắc phải những bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Nhưng mẹ nhớ lưu ý là có những mũi phải tiêm xong vài tháng mới được có em bé cho nên các mẹ hãy tiêm phòng sớm nhất khi có thể, ngay khi có kế hoạch sinh con.

Trước khi mang bầu, phụ nữ cần làm tốt 4 việc để sinh con khỏe mạnh, phát triển tốt - ảnh 1

Mẹ hãy có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai sớm nhất có thể

2. Tập thể dục

Bầu phải nhấn mạnh đến yếu tố thứ 2 cần chuẩn bị là tập thể dục. Chuẩn bị cho mình một cơ thể tráng kiện nhất, khỏe mạnh nhất thì em bé của bạn cũng sẽ được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Tại sao các chị em không nghĩ đến sẽ dành mùa Hè để ở bể bơi trước khi có thai? Hoặc hãy chọn cho mình một môn yêu thích như gym, yoga hay bất cứ một môn thể thao nào đó. Bầu mách nhỏ với các bà bầu tương lai, hãy tập trung vào cơ bụng là chủ yếu. Bởi vì khi mẹ có một cơ bụng đủ rắn chắc thì suốt quá trình bầu bí sẽ không phải lo rạn quá nhiều và cũng không lo cả rạn sau sinh vì cơ bụng của mẹ vốn đã rất săn chắc rồi. Hãy lên kế hoạch tập luyện đều đặn, khoa học ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai.

Trước khi mang bầu, phụ nữ cần làm tốt 4 việc để sinh con khỏe mạnh, phát triển tốt - ảnh 2

Đừng quên luyện tập đều đặn trước khi mang thai

3. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Trước khi mang bầu, phụ nữ cần làm tốt 4 việc để sinh con khỏe mạnh, phát triển tốt - ảnh 3

Bổ sung các vi chất cần thiết để tránh cho con nguy cơ dị tật thai nhi

Việc làm quan trọng nhất của phụ nữ trước khi mang thai là nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất bằng cách bổ sung những thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, việc nạp vào cơ thể với lượng thực phẩm nhiều sẽ gây khó khăn cho nhiều chị em và có những loại vitamin không thể tự tổng hợp được. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế thì chị em phụ nữ nên bổ sung thêm vitamin từ 1 - 3 tháng trước khi mang thai. Việc bổ sung vitamin cần thiết cho cả người chồng nữa, vì chất lượng tinh trùng cũng cực kỳ quan trọng.

Ngoài việc bổ sung vitamin ra thì hai vợ chồng cũng cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tránh xa chất kích thích trong nhiều tháng để đảm bảo cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ thực sự có ích đối với những ông bố bà mẹ tương lai. Chúc bố mẹ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và sớm ngày đón tin “2 vạch” nhé!

Hà An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/truoc-khi-mang-bau-phu-nu-can-lam-tot-4-viec-de-sinh-con-khoe-manh-phat-trien-tot-a169344.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276