3 loại tiếng động làm hại thai nhi nhất, mẹ thương con thì nên tránh xa

04/06/2020 07:06

Ngay từ tuần thứ 24 - 28 thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ.

9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ, nhiều bà bầu nghĩ rằng em bé được bao bọc kỹ càng trong tử cung sẽ không thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Vậy nhưng mẹ có biết rằng khả năng nghe của con là vô cùng tuyệt diệu. Trên thực tế, cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển từ tuần 8 thai kỳ. Đến tuần thai thứ 15 - 20, thai nhi bắt đầu nghe được, nhưng không nhạy cảm với âm thanh bên ngoài. Đến tuần thứ 24, hình thái của ốc tai trái - phải của bé và sự phân biệt của dây thần kinh thính giác về cơ bản đã hoàn thành. Thai từ 24 - 28 tuần đã có đủ khả năng phản ứng với kích thích âm thanh và được thể hiện theo 4 cách, đó là thay đổi chuyển động của thai nhi, nhịp tim thai, xác suất sóng não và phản ứng của phản xạ da.

Như vậy mẹ có thể thấy, sự phát triển hệ thống thính giác của thai nhi chia thành 4 giai đoạn như trên. Lúc đầu những âm thai thai nhi nghe được là không rõ ràng. Từ khoảng 6 tháng, em bé đã có thể nghe được giọng của mẹ, tiếng nhạc, tiếng nước, tiếng ồn ào,...Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để các mẹ bắt đầu quá trình thai giáo sớm cho con như cho con nghe nhạc, trò chuyện cùng con… Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tránh 3 loại tiếng động này vì sẽ có thể khiến bé trong bụng giật mình và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi:

1. Tiếng ồn

3 loại tiếng động làm hại thai nhi nhất, mẹ nên tránh xa - ảnh 1
Thai nhi rất sợ tiếng ồn quá to, mẹ nhớ lưu ý nhé

Tiếng pháo, tiếng trống, tiếng còi xe,... là những âm thanh mà thai nhi ghét nhất. Những tiếng ồn này sẽ gây bất lợi cho người mẹ và thai nhi. Tiếng ồn truyền qua thành bụng của mẹ bầu đến thai nhi. Tiếng ồn mạnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Bụng của mẹ bầu không phải là một bức tường cách âm, vì vậy để bảo vệ thai nhi, mẹ nên tránh tiếng ồn.

2. Tiếng cãi vã

3 loại tiếng động làm hại thai nhi nhất, mẹ nên tránh xa - ảnh 2

Tiếng cãi vã của bố mẹ cũng là một trong những âm thanh thai nhi ghét nhất khi ở trong bụng mẹ.

Mang thai thực sự là một thử thách trong mối quan hệ vợ chồng. Hầu hết các cặp đôi đều khó tránh khỏi những cuộc cãi vã trong thời gian người vợ mang thai. Không chỉ có bố mẹ buồn mà thai nhi ở bên trong cũng rất buồn khi bố mẹ cãi nhau. Khi nghe thấy bố mẹ cãi vã, thai nhi sẽ có những phản ứng cho thấy rằng con ghét phải nghe âm thanh này. Khi bố mẹ cãi vã, tâm trạng người mẹ cũng bực bội, khó chịu do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bé.

Nhiều nghiên cứu còn nhận thấy, một em bé khi còn trong bụng mẹ phải thường xuyên nghe những âm thanh cãi vã của cha mẹ, các bé có xu hướng trở nên rụt rè và có thái độ tiêu cực.

3. Tiếng khóc

3 loại tiếng động làm hại thai nhi nhất, mẹ nên tránh xa - ảnh 3

Mẹ đừng khóc khi mang thai, vì con sẽ cảm nhận được hết đấy

Do những thay đổi về thể chất sau khi mang thai, các mẹ bầu thường trải qua cảm giác lo lắng không thể giải thích được như dễ mau nước mắt, trầm cảm, giận dữ, đôi khi cười và đôi khi khóc. Thực tế đây là những trạng thái cảm xúc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé yêu và cũng là âm thanh thai nhi chẳng thích nghe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bà bầu ở trạng thái phấn khích, cảm xúc không ổn định, chẳng hạn như nhịp tim tăng nhanh, căng thẳng thần kinh,... em bé của các mẹ này cũng sẽ ở trong trạng thái không ổn định. Nếu người mẹ mang thai khóc, thai nhi cũng sẽ khóc theo trong bụng. Điều này không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, vì vậy mẹ bầu cố gắng điều chỉnh cảm xúc của mình để giúp thai nhi luôn ở trong trạng thái tốt nhất, luôn cảm thấy hạnh phúc.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/3-loai-tieng-dong-lam-hai-thai-nhi-nhat-me-nen-tranh-xa-a169372.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276