Điểm mặt những thực phẩm làm cạn nước ối "không phanh", tránh xa mẹ nhé

01/08/2020 15:43

Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa bởi vì những loại thực phẩm này khiến nước ối bị giảm.

Nước ối đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nước ối chính là môi trường giúp bảo vệ cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Đó chính là là lý do vì sao mẹ cần phải quan tâm tới lượng nước ối để điều chỉnh, tránh tình trạng bị thiếu nước ối trong thai kỳ. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa bởi vì những loại thực phẩm này khiến nước ối bị giảm.

1. Vai trò của nước ối trong thai kỳ

Nước ối là môi trường giúp bảo vệ tránh khỏi những tác động ở bên ngoài và nuôi dưỡng thai nhi, đồng thời nước ối còn là chất dinh dưỡng, đóng vai trò trong việc giúp thai nhi phát triển. Bên cạnh đó nước ối cũng giúp giảm tác động khi con nghịch ngợm nhiều và va vào thành tử cung.

Nước ối đồng thời còn giúp bé phát triển toàn diện hệ tiêu hóa, chức năng phổi. Đồng thời nước ối còn giúp bảo vệ con khỏi bệnh nhiễm trùng. Trong môi trường được bao quanh bởi nước ối, con hoạt động, di chuyển điều này giúp cho cơ bắp cũng như xương của thai nhi phát triển.

Bên cạnh đó, một vai trò quan trọng của nước ối nữa đó chính là chất bôi trơn giúp quá trình sinh nở của mẹ trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì trong nước ối có tính nhờn.

2. Vậy khi tình trạng nước ối thấp sẽ có những tác hại gì?

Chỉ số nước ối chuẩn của bà bầu đó chính là: Khi thai nhi 12 tuần tuổi 60ml, thai 20 tuần tuổi khoảng 350ml, khi thai nhi 34 tuần tuổi đó là 500 - 1000ml và khi con đủ tháng nước ối giảm dần.

Trong suốt thời gian thai kỳ lượng nước ối của mẹ sẽ thay đổi theo thời gian, nước ối thay đổi theo độ tuổi của thai nhi. Việc thiếu ối sẽ gây ra những biến chứng trong thai kỳ, nguy hiểm hơn việc thiếu ối sẽ khiến nhau thai bị nứt, thậm chí là sinh non. Bên cạnh đó, nước ối ít còn khiến tình trạng nước ối bị đục sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi khi uống phải.

Khi mẹ bị cảnh báo thiếu nước ối có nghĩa là các chỉ số thấp hơn chỉ số trên. Tình trạng thiếu ối xảy ra ở nửa đầu thai kỳ nếu nghiêm trọng sẽ khiến thai nhi bị dị tật, nghiêm trọng hơn nữa sẽ khiến sảy thai vì nước ối chính là môi trường giúp thai nhi phát triển.

Ở nửa cuối thai kỳ nếu thiếu nước ối sẽ khiến cho thai nhi chậm phát triển, khả năng sinh non và mổ lấy con cũng rất dễ xảy ra.

3. Vậy mẹ cần phải tránh những loại thực phẩm nào khiến giảm nước ối?

- Cần tránh các loại thực phẩm muối chua:

Các thực phẩm muối chua không những không tốt cho sức khoẻ, ảnh hưởng tới dạ dày mà khi các bà bầu ăn vào còn khiến lượng nước ối bị giảm mạnh. Các món muối chua như dưa cà muối, dưa cải muối... còn có các chất gây hại cho thai nhi, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

- Tránh các thực phẩm lợi tiểu:

Một số thực phẩm gây ra tình trạng lợi tiểu cũng là thực phẩm mà các bà bầu cần tránh. Một số thực phẩm lợi tiểu như nước râu ngô sẽ khiến bà bầu đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, ví dụ như chanh rất tốt cho sức khoẻ nhưng nếu bà bầu uống quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên, nên các chị em cần uống một lượng vừa đủ nhé!

- Bà bầu cần tránh các món ăn mặn:

Những đồ ăn quá mặn cũng là thực phẩm bà bầu nên tránh và hạn chế ăn. Bởi vì khi ăn đồ quá mặn các bà bầu sẽ tăng nguy cơ ứ nước, phù nề và tăng huyết áp.

Đặc biệt, khi ăn đồ mặn sẽ khiến bào thai ít sản xuất, đồng thời ít lọc ối hơn điều này sẽ khiến nước ối đục và cạn hơn. Ví dụ như món cá khô hoặc các món kho quá mặn...

- Bà bầu tránh đồ cay, chiên rán dầu mỡ và thực phẩm đóng hộp:

Nếu bà bầu ăn nhiều đồ ăn cay, chiên rán nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà bầu. Lâu ngày nó sẽ ảnh hưởng tới gan, thận của bà bầu.

Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sự sụt giảm nước ối, thiếu ối và nhiễm độc nước ối gây ảnh hưởng tới thai nhi.

- Bà bầu cần tránh dùng các chất kích thích:

Chất kích thích phổ biến đó chính là rượu, bia, thuốc lá. Bên cạnh đó các bà bầu cũng cần phải tránh uống nhiều trà, nước tăng lực.

Khi nạp quá nhiều loại thực phẩm này sẽ gây ra nguy cơ tiền sản giật, mỡ máu và lâu ngày sẽ gây ra tình trạng thiếu ối.

- Bà bầu không nên uống thuốc tây:

Điểm mặt những thực phẩm làm cạn nước ối "không phanh", tránh xa mẹ nhé - ảnh 3

Việc sử dụng thuốc của mẹ bầu nhất định phải theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi mang bầu các chị em cần hạn chế uống thuốc tây nếu không có sự chỉ dẫn của các bác sỹ. Bởi vì nếu sử dụng tuỳ tiện sẽ khiến ảnh hưởng tới thai nhi, làm tăng khả năng sảy thai và làm giảm nước ối.

Hiểu được tầm quan trọng của nước ối như vậy nên các bạn hãy chú ý ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của cả mẹ và con. Đặc biệt không làm ảnh hưởng tới tình trạng nước ối nhé.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/diem-mat-nhung-thuc-pham-lam-can-nuoc-oi-khong-phanh-tranh-xa-me-nhe-a174836.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276