Một số lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ từ 3-5 tuổi

27/04/2016 06:24

Chế độ dinh dưỡng và cân nặng ở trẻ có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Một số lưu ý sau giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

1. Mối liên hệ giữa cân nặng và nhu cầu năng lượng

Ở giai đoạn 3 tuổi-5 tuổi, bé bé bắt đầu tập ăn cơm và hoàn thiện khả năng vận động. Bé biết làm quen với thế giới bên ngoài nên rất hiếu động, thích động tay động chân suốt ngày và luôn miệng nói chuyện, vì vậy, nhu cầu năng lượng sẽ tăng cao. Giai đoạn này, trẻ cần 1300-1500 kcal/ngày.

Đây là lúc bé bắt đầu đi học với sự thay đổi khá lớn về môi trường, thời khóa biểu, trẻ cũng dễ bị mệt mỏi và nhiễm bệnh. Vì vậy, lúc này, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm tới dinh dưỡng giúp trẻ nâng cao sức đề kháng.

Cân nặng lúc 3 tuổi bé nặng khoảng 14-14,5 kg. Lúc này bé tăng cân chậm lại, khoảng 100-200 g mỗi tháng. Sau 1 năm đến khi tròn 4 tuổi, bé tăng thêm 2 kg, tức là nặng khoảng 16-16,5 kg.

Nếu trong 2-3 tháng liên tiếp bé không tăng cân, hoặc đến 4 tuổi mà cân nặng trẻ thấp hơn nhiều so với chỉ số trên, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng. Còn nếu bé tăng cân nhanh trên 500 g mỗi tháng và trong nhiều tháng liên tiếp, mẹ đừng chủ quan với nguy cơ béo phì.2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và linh hoạt

Nếu bé tăng cân chậm, mẹ có thể lựa chọn các món nhiều năng lượng hơn, tăng cường các món xào, rán hơn, nên thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn (dầu đậu nành, dầu mè tinh luyện hay mỡ) vào chén canh hay cơm của bé. Khi uống sữa, hãy chọn loại sữa tươi hay sữa bột béo nguyên kem thay vì các sữa ít ngọt và ít béo như trẻ bình thường khác.Nếu bé tăng cân nhanh, hãy giảm tất cả các đồ ăn ngọt, nước ngọt, các đồ ăn sẵn nhiều năng lượng trong tủ lạnh hoặc bất kỳ nơi đâu trẻ tìm thấy. Giảm chất béo trong bữa ăn và tăng lượng rau, củ, trái cây hơn. Nên duy trì sữa để giúp bé tiếp tục phát triển chiều cao.

Đối với trẻ béo phì, mẹ nên cho trẻ ăn thêm sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ) và tốt nhất là sữa không đường.

 

Nếu trong bữa ăn, bé không chịu ăn hay không ăn đủ lượng cần thiết thì đừng ép bé. Hãy cho bé ăn bù vào lúc khác một ít bánh ngọt hay kem, chè, trái cây hay nửa ly sữa, như vậy sẽ vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày cho bé và mọi việc sẽ đễ dàng hơn.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276