Những trò chơi thú vị cho bé 12-16 tháng

16/08/2013 08:30

(Bau.vn) Các bé mới biết đi rất ham trò đuổi bắt. Để làm bé thích thú hơn, hai mẹ con có thể giả vờ đóng những loài vật khác nhau trong mỗi lần chơi như chú sư tử đang gầm hay con chuột chạy lon ton. Trò chơi này sẽ rèn luyện thể lực cho bé và cả bạn nữa.

Những trò chơi dưới đây vừa giúp rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho đứa con tuổi chập chững của bạn, vừa tạo sự gắn bó và những giây phút vui vẻ trong gia đình.

Đóng kịch

Bạn giả vờ coi chú gấu bông hay cô búp bê yêu thích của bé là thật và cho nó dạo chơi, đi ngủ hay nhảy quanh phòng. Bạn cũng cho những "nhân vật" đó cùng tham gia vào các sinh hoạt thường ngày của gia đình, chẳng hạn như đặt ngồi bên bàn khi ăn tối hay mặc yếm cho nó... Những việc này có thể giúp con bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ và trí trí tưởng tượng của mình.

Kéo-đẩy

Nếu con đang tập đi, bạn giúp bé luyện tập bằng trò chơi "kéo và đẩy": Dùng một đồ vật có thể di chuyển được, chẳng hạn như chiếc ghế nhỏ hay các hộp nhựa xếp chồng lên nhau đựng đầy đồ chơi mềm. Trong khi bé bíu vào cạnh của các vật này để đứng, bạn có thể cầm cạnh kia và giữ thật chắc. Sau đó, từ từ kéo chiếc hộp về phía bạn để khuyến khích bé cũng níu lại. Tiếp đó, bé sẽ bắt đầu kéo trong khi bạn nhẹ nhàng đẩy. Trò chơi này sẽ xây dựng sự tự tin để bé có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình

Hoan hô


Bạn có thể cùng con vỗ tay hay để bé cầm tay mẹ khi bạn vỗ chúng vào nhau. Bạn nên đặt bé ngồi đối diện với mình trên sàn hay trong lòng bạn và vừa hát vừa vỗ tay. Trò chơi này sẽ thúc đẩy khả năng ngôn ngữ cũng như sự kết hợp giữa mắt và tay của bé.

Trốn tìm

Các bé tuổi chập chững sẽ rất thích trò chơi này. Buổi sáng, khi bé vừa ngủ dậy, mẹ nấp ngay dưới tấm ga trải giường hay chiếc chăn hoặc để con "trốn" trong chiếc khăn tắm lớn lúc tắm. Để bé thêm thích thú, bạn có thể nhẹ nhàng cù con khi bé trốn và giả vờ kêu lên: "Ối, cái gì đây? Có phải chân của tôi không nhỉ?". Qua trò chơi này, bạn dạy con biết rằng có những thứ dù bé không nhìn thấy nhưng vẫn có mặt ở đó. Để thay đổi một chút, bạn có thể choàng khăn tắm kín người bé và đưa con sang phòng khác. Bé sẽ vui mừng khi thò đầu ra và khám phá thấy những điều mới lạ.

Thiện Hương

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276