Mẹ nên làm gì khi con chỉ thích ăn trứng mà không chịu ăn thịt cá?

10/03/2018 05:12

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, việc ăn lệch không quá ảnh hưởng đến chiều cao của bé mà cha mẹ cần cân bằng nhóm tạo dinh dưỡng cho bé.

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, con em không thích ăn thịt, cá chỉ ăn trứng, đậu hũ. Rau, củ quả bé vẫn ăn tốt và uống sữa công thức.

Em lo bé ăn lệch như vậy sẽ ảnh hưởng đến phát triển và chiều cao. Bác có thể giới thiệu giúp em những loại rau quả có nhiều canxi và đạm tốt cho bé? Làm sao có thể tập cho con ăn thịt, cá được ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Ngọc TrươngTrả lời:

Chào bạn, ăn lệch là 1 hành vi ăn uống khá phổ biến ở các bé nhỏ vì nó liên quan đến việc trẻ chưa quen đến cách tiếp nhận thức ăn , bao gồm cả mùi vị và cấu trúc thức ăn.

Thông thường ăn lệch thường kéo dài vài tuần- vài tháng. Nếu cha mẹ vẫn tiếp tục cho bé ăn đa dạng, chịu khó tiếp tục giới thiệu món mới 1 cách chủ động tích cực thì bé sẽ dần bỏ được hành vi này. Hành vi này là có thể cải thiện và tỷ lệ thành công trước 5 tuổi là gần 100%.

Ăn lệch thực tế không hẳn sẽ gây vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng nếu cha mẹ chú ý cách phân bổ nhóm dinh dưỡng. Cải thiện ăn lệch thường quan tâm liệu có cân bằng nhóm tạo năng lượng cho trẻ không? Gồm nhóm tinh bột, nhóm đạm (chú ý về nguồn có những acid amin thiết yếu), nhóm chất béo và liệu có cân bằng nhóm vi chất (Vitamin và khoáng) không?

Ăn lệch của bé không ảnh hưởng đến chiều cao vì bé vẫn lấy 1 lượng đủ của canxi từ sữa và đậu hũ. Bé có thể có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 (vì Vitamin này chủ yếu có trong nguồn động vật như thịt cá), bạn có thể lựa chọn 1 số thực phẩm có vitamin này trong khẩu phần như phô mai, lòng đỏ trứng (cút, gà, vịt), hạt bí/điều sấy…

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276