Đạo đức việc đầu tiên bố mẹ cần dạy con khi hình thành nhân cách

10/04/2018 06:41

Ai cũng mong muốn con mình trở thành người lương thiện, tài đức vẹn toàn, vậy thì trước hết hãy là tấm gương, là người định hướng cho con.

Những phương pháp dạy con thành người đạo đức

Bình tĩnh với con khi con sai

Không phải ông bố, bà mẹ nào cũng đủ bình tĩnh khi con phá phách, không nghe lời và thói quen cha mẹ thường làm là quát hoặc đánh con. Điều này có thể khiến cha mẹ hả giận trong tức khắc nhưng nó sẽ để lại những hậu quả khôn lường với trẻ về sau. Trẻ có thể bắt chước bố mẹ cau có, khó chịu và quát nạt người khác khi không vừa lòng. Hãy luôn ghi nhớ, trong mọi trường hợp, cha mẹ cần bình tĩnh, nhẹ nhàng nhắc nhở con trẻ. Dù nóng giận cỡ nào cũng không nên quát mắng con. Kiềm chế sẽ giúp cha mẹ có những cách dạy con hiệu quả hơn và từng bước xây dựng tính tình ôn hòa, nhẹ nhàng, hiểu biết của con sau này khi gặp chuyện xảy ra.Muốn trẻ như thế nào, hãy làm gương như thế ấy

Chúng ta sống đẹp thì con cũng sẽ học cách sống đẹp như bố mẹ. Nghe thì rất đơn giản, nhưng đã bao nhiêu lần bố mẹ mất bình tĩnh và có những phản ứng mà sau này sẽ phải hối tiếc về những lời mình đã nói ra? Trẻ con sẽ ghi nhớ và tái diễn lại những hành vi mà chúng chứng kiến trước mắt. Nếu chúng thấy bố mẹ đối xử tệ bạc với người khác, chúng sẽ học theo như thế.

Lương thiện làm đầu

“Chúng ta chỉ là kết quả của một hành vi được lặp đi lặp lại. Do vậy sự xuất sắc không phải là một loại hành vi, mà là một thói quen”, học giả nổi tiếng Mỹ Will Durant kết luận. Chỉ khi chúng ta đặt sự lương thiện lên ví trí hàng đầu khi giải quyết mọi việc, bạn mới có thể tạo ra môi trường cho con có được sự thiện lương tràn đầy.

Hãy để sự lương thiện dung hoà vào trong từng lời nói, từng cử chỉ của mình, khi bạn gọi con dậy đi học, hay nhắc nhở con vì ham chơi… Trong mọi thời thời khắc khắc, hãy luôn dùng tâm thiện lương đối đãi với mọi người.

Khuyến khích con thể hiện lòng biết ơn  Trẻ con thường có xu hướng coi những thứ mọi người làm cho chúng là điều hiển nhiên. Lời cảm ơn giúp chúng hiểu rằng, việc đòi hỏi một điều gì đó giúp bản thân thấy vui không phải điều sai trái. Nếu một người hàng xóm hay bất kì ai đó giúp đỡ con, hãy dạy con nói với người đó điều đó tuyệt vời thế nào, hoặc giúp con biết cách thể hiện lòng biết ơn đối với họ.Dành nhiều thời gian bên con

Cha mẹ muốn trẻ có trái tim nhân hậu, biết yêu thương, san sẻ thì cần phải dành nhiều thời gian bên con, lắng nghe tâm sự của con, thấu hiểu những tâm tư tình cảm của con, kể cho con nghe những câu chuyện về tình yêu thương. Có như vậy, con mới có thể là người tốt như cha mẹ mong muốn. Ngược lại, cha mẹ quá bận rộn, không đủ thời gian dành cho con thì đứa trẻ đó sớm sẽ có cuộc sống nghèo nàn về tinh thần và không biết quan tâm đến người khác.

Dạy con hiểu được ảnh hưởng của lời nói, cử chỉ tới người khác

Con trẻ thường xem nhẹ những ảnh hưởng trong hành vi, cử chỉ của mình đối với người khác. Ngay cả với người lớn, điều này cũng không hề được xem trọng.

Vì vậy, bạn hãy giúp con mình hiểu và ghi nhớ rằng hành động của chúng rất có thể sẽ ảnh hưởng to lớn đến người khác. Hãy cho chúng biết: một việc tốt có thể gieo mầm thiện, còn một điều xấu có thể huỷ hoại đi con người. Hãy dạy con học cách làm điều tốt, việc hay, giúp đỡ người khác.

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276