4 điểm trên cơ thể - người lớn càng chạm vào nhiều càng hại trẻ

16/02/2020 06:30

Dưới đây là 4 điểm tuyệt đối người lớn không nên chạm nhiều để đảm bảo an toàn cho bé

Cơ thể trẻ sơ sinh còn khá non nớt, có nhiều vị trí được xem là “trọng yếu”. Vì vậy, nếu chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không biết vô tình đụng chạm nhiều sẽ khiến bé dễ bị tổn thương, gặp nguy hiểm. Dưới đây là 4 điểm tuyệt đối người lớn không nên chạm nhiều để đảm bảo an toàn cho bé.

Thứ nhất là tai

Hiện nay rất nhiều bà mẹ, nhất là những bà mẹ trẻ mỗi khi thấy tai con có ráy tai là lại lập tức lấy ra cho sạch. Đối với người lớn, chúng ta rất thoải mái khi được lấy ráy tai nhưng trẻ con thì không giống như vậy. 

tai

 Thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ sẽ khiến tai trẻ bị nhiễm trùng

Thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ sẽ khiến tai trẻ bị nhiễm trùng. Thực ra những thứ bẩn trong tai trẻ có thể tự rơi ra ngoài, mẹ chỉ cần lấy tăm bông chấm vào dầu ô liu rồi khẽ khàng lau tai cho con sau khi tắm là được.

Nếu như bé nhiều ráy tai quá thì nên đưa đến bệnh viện để các bác sĩ làm vệ sinh tai chứ không được tự động xử lý.

Thứ hai là rốn

Rốn chính là vết thương của trẻ sơ sinh, chính vì vậy mẹ phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra tình trạng rụng rốn của bé. Chú ý luôn phải để cho rốn con khô ráo, nếu chẳng may bị ướt thì phải lập tức vệ sinh và làm khô ngay.

Đặc biệt, không được dùng tay trực tiếp chạm vào rốn trẻ, nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, có hại cho sức khỏe.

Thứ ba là thóp

Mọi người thường ví thóp là “giếng trời” của trẻ, là một vùng hình thoi nằm trên đầu trẻ, đập từng nhịp giống như mạch đập của người trưởng thành vậy.

thóp 1

 Mẹ nhớ đựng chạm mạnh vào thóp trẻ sơ sinh

Thực ra những vết cáu bẩn trên đầu trẻ lại có tác dụng bảo vệ thóp, khi gội đầu cho trẻ, mẹ nên nhớ không nên gội quá mạnh, có thể xoa một chút dầu gội dành cho trẻ sơ sinh lên đầu con, xoa nhẹ rồi gội sạch bằng nước ấm.

Thứ tư là quai hàm

Khung xương của con vẫn còn non yếu, nếu mẹ thường xuyên xoa má, vuốt mặt con sẽ làm cho khung xương của khuôn mặt không phát triển bình thường, có thể khiến cho khuôn mặt con bị lệch sang một bên, hoặc khuôn mặt phát triển to, nhỏ không đều nhau.

Chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nhất định phải phải biết kiến thức đơn giản nhưng quan trọng mà Bầu vừa chia sẻ. Mẹ hãy luôn nhớ, trên người trẻ, có những chỗ kiêng kỵ đụng vào vì gây nguy hiểm cho con nhưng lại có những chỗ khuyến khích mẹ thường xuyên chăm sóc để lưu thông máu, giúp con phát triển tốt nhất có thể.

Vương Hân

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/4-diem-tren-co-the-nguoi-lon-cang-cham-vao-nhieu-cang-hai-tre-152318.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276