Mẹ cho con ăn dặm kiểu này bảo sao con mãi còi cọc

17/02/2020 12:06

Sau đây là những sai lầm thường gặp khi các bà mẹ cho trẻ ăn dặm. Mẹ cùng đọc để rút kinh nghiệm.

Tập cho trẻ ăn dặm là bước đầu cho trẻ làm quen với thức ăn thông thường, hình thành nên thói quen ăn uống của trẻ. Cho trẻ ăn dặm khoa học, đúng cách sẽ tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng cho trẻ ăn dặm đúng cách, sau đây là những sai lầm thường gặp khi các bà mẹ cho trẻ ăn dặm.

Lọc đồ ăn quá kỹ

Rất nhiều mẹ có thói quen sợ con không tiêu hóa được nên xay xay, giã giã thực phẩm rồi chỉ lọc lấy nước để nấu cho bé ăn. Đây là thói quen sai lầm cơ bản bởi chính chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, lại không bỏ phí một lượng dinh dưỡng còn sót lại trên thực phẩm còn lại.

Nêm thêm gia vị vào món ăn

Nấu món ăn dặm cho con theo vị giác của chính mình cũng là một thói quen thường thấy ở các bà mẹ. Tuy nhiên, gia vị sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ, gây mất canxi trong cơ thể và không thuận lợi cho sự phát triển chiều cao. Trẻ trên 1 tuổi mới nên dùng gia vị trong món ăn và phải theo liều lượng mà bác sĩ khuyến cáo.

ăn dặm 2

Mẹ nhớ trẻ trên 1 tuổi mới dùng gia vị vào đồ ăn dặm

Chỉ dùng nước xương nấu cho bé

Không ít bà mẹ cho rằng ninh xương lấy nước để nấu cho bé sẽ cung cấp lượng canxi giúp xương bé cứng cáp và nhanh biết đi hơn. Tuy nhiên đây lại là thói quen sai lầm, bởi nước ninh xương thực tế chỉ nhiều chất béo, còn canxi vẫn còn lại trong xương vì chất này khó hòa tan trong nước.

Cho trẻ uống nước trái cây quá sớm

"Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được dùng bất kì một loại nước ép trái cây nào" và việc cố tình cho trẻ độ tuổi này sử dụng nước ép trái cây sẽ làm giảm lượng sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ tiêu thụ được, từ đó giảm các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bao gồm protein, chất béo, chất sắt.

ăn dăm 3

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được dùng bất kì một loại nước ép trái cây nào

Đặc biệt, trẻ sơ sinh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây còn có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên trong cơ thể.

Thời điểm trên 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiêu thụ trái cây mềm nhưng không phải là nước ép trái cây. Nên cho trẻ ăn trực tiếp trái cây được nghiền nhuyễn thay vì cho uống nước ép.

Ngoài ra, những thực phẩm ăn dặm của trẻ phải đáp ứng các yêu cầu:

- Mềm, nhuyễn: Trẻ mới ăn thức ăn bổ sung cần phải ăn mềm, nhuyễn được xay bằng máy xay và số lượng từ ít đến nhiều, đơn giản đến đa dạng.

- Lựa chọn thực phẩm không bị dị ứng: Dạ dày của trẻ rất mỏng manh. Một số loại hoa quả hay hải sản có thể khiến trẻ bị dị ứng nên cha mẹ cần phát hiện sớm để loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn.

- Không nêm gia vị: Trẻ dưới 1 tuổi không được nêm nếm thêm gia vị, độ mặn ngọt trong thực phẩm đã đủ để đáp ứng nhu cầu cho bé. Bé từ 1-3 tuổi có thể nêm thêm ít gia vị vào món ăn.

Với những thông tin mà Bầu vừa chia sẻ, hy vọng không mẹ nào mắc sai lầm khi cho con ăn dặm. Bởi ăn dặm là giai đoạn phát triển mới của bé. Mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi tập cho bé ăn dặm, từ cách bắt đầu, cách cho con ăn đến dụng cụ ăn dặm cho bé. Điều quan trọng khi tập cho bé ăn dặm là bạn phải hiểu được nhu cầu của con, tuyệt đối đừng ép con ăn khi bé chưa sẵng sàng mẹ nhé.

Nguyễn Hân

Nguồn:https://baosuckhoecongdong.vn/me-cho-con-an-dam-kieu-nay-bao-sao-con-mai-coi-coc-152397.html 

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276