Điểm mặt những sai lầm thường gặp nhất khi bố mẹ tắm cho con sơ sinh

07/05/2020 07:03

Tắm không đúng cách có thể làm tổn thương trẻ, cha mẹ đặc biệt tránh 4 sai lầm này

Tắm cho trẻ là công việc mà cha mẹ vẫn làm hàng ngày. Tưởng chừng điều đó không có gì khó khăn cả, thế nhưng nếu cha mẹ tắm cho bé không đúng cách lại dễ gây tổn thương cho trẻ đấy. Đặc biệt là 4 sai lầm sau, cha mẹ cần tuyệt đối tránh phạm phải.

1. Nhiệt độ nước tắm quá cao

Điểm mặt những sai lầm thường gặp nhất khi bố mẹ tắm cho con sơ sinh - ảnh 1

Trẻ càng nhỏ thì cha mẹ càng cần phải chú ý kỹ càng đến vấn đề nhiệt độ nước tắm.

Nhiệt độ nước tắm là một yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé. Trẻ càng nhỏ thì cha mẹ càng cần phải chú ý kỹ càng đến vấn đề nhiệt độ nước tắm. Nếu nhiệt độ nước tắm quá cao có thể khiến trẻ bị bỏng, da khô nẻ, bong tróc.

Thậm chí thường xuyên tắm nước quá nóng trong thời gian dài, khả năng còn ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của bé trai. Cũng bởi tinh hoàn của trẻ nằm ngoài cơ thể, nhiệt độ cao gây dễ làm tổn thương đến bộ phận này.

Tốt nhất cha mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm của con được chính xác. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 37 - 40 độ, độ ấm ấy sẽ khiến trẻ được thư giãn và thoải mái nhất.

2. Chà xát quá mạnh

Người lớn thường thích kỳ cọ làn da thật kỹ và mạnh để loại bỏ những tạp chất thừa trên bề mặt da. Vì thế họ cũng làm như vậy đối với con mình và nghĩ rằng con sẽ thoải mái giống cha mẹ. Song đó là một suy nghĩ và hành động sai lầm. Bởi trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh có làn da rất mỏng manh, yếu ớt.

Hơn nữa, trên da chúng cũng không có nhiều bụi bẩn như người lớn. Chà xát mạnh da trẻ sẽ khiến trẻ bị đau rát, khó chịu. Chẳng những thế còn làm mất đi hàng rào bảo vệ da bé, khiến da bé dễ bị tổn thương hơn.

3. Tắm quá lâu

Điểm mặt những sai lầm thường gặp nhất khi bố mẹ tắm cho con sơ sinh - ảnh 2

Cha mẹ lưu ý, thời gian tắm cho con không nên quá 15 phút.

Nhiều đứa trẻ khi tắm rất thích mang đồ chơi vào chơi đùa với nước. Song điều đó lại có khả năng khiến trẻ bị cảm lạnh. Cơ thể trẻ còn nhỏ bé, yếu ớt, dễ bị hạ nhiệt nếu ngâm trong nước quá lâu. Cha mẹ lưu ý, thời gian tắm cho con không nên quá 15 phút.

4. Sử dụng sữa tắm của người lớn cho bé

Điểm mặt những sai lầm thường gặp nhất khi bố mẹ tắm cho con sơ sinh - ảnh 3

Cha mẹ nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng dành cho trẻ em với thành phần lành tính, an toàn.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé dùng chung sữa tắm với người lớn cũng được, đâu có ảnh hưởng gì bởi chỉ dùng bên ngoài.

Tuy nhiên, làn da của còn rất mỏng manh, nhiều thành phần trong sữa tắm của cha mẹ không phù hợp với trẻ, làm da con bị kích ứng. Cha mẹ nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng dành cho trẻ em với thành phần lành tính, an toàn hơn.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/diem-mat-nhung-sai-lam-thuong-gap-nhat-khi-bo-me-tam-cho-con-so-sinh-a369.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276