Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả nhất mẹ phải tham khảo ngay

14/05/2020 11:56

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ là chủ đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không nghĩ đến việc xây dựng một quy trình giúp trẻ học chữ cho đến khi trẻ đi học mới bắt đầu dạy con tại nhà.

Trên thực tế, việc học chữ không chỉ bắt đầu khi trẻ đến trường. Từ khi sinh ra, trẻ đã thu thập những kỹ năng mà chúng sẽ sử dụng cho việc đọc. Những năm trong độ tuổi từ 3-5 rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển khả năng học chữ của trẻ. Bạn nên áp dụng cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ một cách linh động, vui vẻ để giúp trẻ học hiệu quả hơn. Cụ thể bằng những hoạt động sau:

1. Cùng vui với những chữ cái - cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ một cách thú vị

Trẻ thường rất thích thú việc “sao chép” mặt chữ ra giấy. Bạn hãy viết tên trẻ và khuyến khích con viết lại tên của mình. Trẻ có thể dùng bộ chữ cái đồ chơi, các miếng dán có chữ,…bất kì hình thức nào của chữ để làm việc này.

Bạn sẽ thấy con cố gắng copy lại tên mình và phát âm chúng với ngữ điệu lạ lùng, theo cách của trẻ. Tất cả điều này đều tốt ở độ tuổi 4 của con (thậm chí cả độ tuổi 3 - 5). Vì đây là giai đoạn trẻ đang học cách giao tiếp bằng chữ viết và bất kì hình thức nào khác.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả nhất mẹ phải tham khảo ngay - ảnh 1

Bạn hãy cùng trẻ vui với chữ cái.

2. Cùng chơi trò chữ bắt đầu bằng vần gì

Sự kết nối của âm - vần chính là một trong những bước đầu tiên của việc học chữ. Để giúp con nhận biết âm của các chữ cái, bạn hãy cùng con chơi trò chữ bắt đầu bằng vần gì.

Ví dụ: từ mẹ bắt đầu bằng vần gì, từ cam bắt đầu bằng vần gì,…

Một khi trẻ đã đoán được một vần, hãy thử xem con sẽ tiếp tục được bao nhiêu từ với cùng vần bắt đầu đó.

3. Cùng chơi trò trẻ là tác giả

Ở độ tuổi lên 4, khi đã nói chuyện được rành rọt, bạn sẽ khó mà “can thiệp” vào câu chuyện của trẻ. Để có thể trò chuyện “hai chiều” với trẻ, bạn hãy thu hút sự chú ý của con bằng cách rủ bé cùng “viết một quyển sách, một câu chuyện chẳng hạn.

Bạn và trẻ hãy bắt đầu bằng việc gì đó đơn giản như kể lại một ngày vui vẻ tại công viên. Hay kể lại một buổi gặp gỡ với bạn bè.

Bạn hãy chuẩn bị vài mẩu giấy và viết lên mỗi mẩu một, hai câu mà trẻ nói. Sau đó bạn đọc lại cho trẻ nghe và để con tưởng tượng về chúng.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả nhất mẹ phải tham khảo ngay - ảnh 2Bạn nên trò chuyện hai chiều với trẻ.

4. Hãy cùng đọc theo những cách khác nhau

Việc đọc sách là một cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ tuyệt vời. Tuy nhiên có một cách thậm chí còn hiệu quả hơn, đó chính là đọc “đối thoại”. Đó chính là yêu cầu trẻ tham gia vào câu chuyện.

Trước khi bạn giở qua một trang sách mới, hãy hỏi xem trẻ nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bạn cũng có thể hỏi bé nghĩ câu chuyện kết thúc theo một cách khác như thế nào.

5. Hãy đem con chữ “ra ngoài”

Trẻ 4 tuổi đã khá năng động và yêu thích các hoạt động hơn là lúc nào cũng chỉ ngồi một chỗ để học chữ. Vì vậy khi bạn đưa trẻ ra ngoài chơi ở khu vui chơi, công viên hay bãi biển, hãy cùng con chơi cùng chữ trên cát. Tương tự, bạn và trẻ cũng có thể viết chữ trên tuyết (nếu khu vực bạn sống có tuyết), bụi, hay đất.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả nhất mẹ phải tham khảo ngay - ảnh 3Hãy cùng trẻ đem con chữ ra ngoài.

6. Hãy đưa trẻ vào thế giới thực thay vì chuyện hư cấu

Thay vì kể cho trẻ những câu chuyện hư cấu, bạn hãy hướng con đến chuyện về người thật việc thật. Khi cùng con đến nhà sách hãy khuyến khích lựa chọn những quyển sách về các chủ đề mà con yêu thích như khủng long, các loài chó, thời tiết, hay cây cỏ,…

Những cuốn sách với hình ảnh minh họa sinh động phù hợp với độ tuổi sẽ giúp con về nhiều mặt như:

  • Học chữ
  • Tìm hiểu về thế giới xung quanh
  • Thu nhận kiến thức
  • Hình thành và xây dựng tình yêu với thiên nhiên động vật
  • Rèn luyện đạo đức (bằng những chuyện về người tốt việc tốt)

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả nhất mẹ phải tham khảo ngay - ảnh 4Hãy đưa trẻ vào thế giới thực thay vì chuyện hư cấu.

 

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ là việc không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản. Để giúp con học một cách hiệu quả, vui vẻ, bạn cần đầu tư thời gian nghiêm túc và chất lượng. Có như vậy thì khoảng thời gian học chữ mới trở nên thú vị, thoải mái mà không trở thành nhiệm vụ gây áp lực cho cả bạn và trẻ.

Hà Nguyễn
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-day-tre-4-tuoi-hoc-chu-hieu-qua-nhat-me-phai-tham-khao-ngay-a496.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276