Muốn con gái hạnh phúc và thành công, bố mẹ vừa yêu thương mà vừa phải thật "tàn nhẫn"

26/05/2020 07:08

Con gái thường được yêu chiều, cưng nựng nhiều hơn nhưng nếu bạn vì quá yêu mà bỏ bê kỷ luật về tính cách, giáo dục, trí tuệ và cảm xúc bạn có thể làm hại con mình.

Con gái vốn được xem là những nàng công chúa, bởi thế, khi nuôi dạy con gái, bố mẹ thường có xu hướng cưng chiều và ít quát tháo hơn so với những cậu con trai nghịch ngợm. Thế nhưng từ thực tế cho thấy, nếu bạn muốn tương lai con trở thành một cô gái thành công, can đảm, có trách nhiệm và sống hạnh phúc, bố mẹ cần phải áp dụng một phương pháp nuôi dạy cứng rắn hơn.

Bởi lẽ sau này, cô công chúa bé nhỏ ấy sẽ lớn lên, sẽ phải làm vợ, làm mẹ, làm con dâu và cô gái ấy cần phải có đủ kỹ năng và cảm xúc để làm tốt những vai trò đó.

Nếu muốn con gái sau này mạnh mẽ, bố mẹ phải cứng rắn ngay từ đầu

Trên thực tế, trong suy nghĩ của rất nhiều cha mẹ, những cậu con trai mạnh mẽ, nghịch ngợm nên cần phải áp dụng cách dạy “kỷ luật thép”. Nhất là khi các cậu bé vật lộn, gào khóc một thứ gì đó, cha mẹ sẽ mắng mỏ, thậm chí là đánh vào đít. Họ sẽ đối xử với con trai mạnh tay hơn vì coi con là một người đàn ông.

Muốn con gái hạnh phúc và thành công, bố mẹ vừa yêu thương mà vừa phải thật "tàn nhẫn" - ảnh 1

Con gái vốn được xem là những nàng công chúa, bởi thế, khi nuôi dạy con gái, bố mẹ thường có xu hướng cưng chiều và ít quát tháo hơn so với những cậu con trai nghịch ngợm.

Ngược lại với con gái, ngay cả khi đứa trẻ đó ngang bướng, cẩu thả, bừa bãi và nhõng nhẽo, cha mẹ sẽ vẫn luôn an ủi, thậm chí là chiều chuộng, đáp ứng mọi yêu cầu của con gái, dỗ dành khi con khóc. Cha mẹ đã không hình dung được rằng, kiểu đối xử khác biệt này sẽ chỉ khiến con gái phát triển tính cách kiêu ngạo, kiêu kỳ, ích kỷ và ngang bướng.

Trên thực tế, dù nuôi con gái hay con trai, cha mẹ nên tuân theo nguyên tắc "bình đẳng giữa nam và nữ". Giáo dục trẻ em phụ thuộc vào nhu cầu và sự phát triển của chúng, không phải giới tính của chúng.

Dạy con cách sống mạnh mẽ

Câu chuyện đau lòng của một nữ sinh dưới đây chắc chắn sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều phụ huynh trong việc nuôi dạy con gái.

Vào ngày 9 tháng 10 năm 2019, Bao Lili – một cô sinh viên đã tự tử bằng cách uống thuốc trong một khách sạn ở Bắc Kinh. Cậu bạn trai Mou Linhan đã đưa Bao Lili đến bệnh viện để cấp cứu nhưng rồi cô hôn mê sâu, sống thực vật từ đó.

Muốn con gái hạnh phúc và thành công, bố mẹ vừa yêu thương mà vừa phải thật "tàn nhẫn" - ảnh 2

Bố mẹ cần dạy con gái cách sống mạnh mẽ ngay từ khi con nhỏ để tự biết bảo vệ chính mình khi lớn lên

Mẹ của Bao Lili vô tình phát hiện ra lý do thực sự khiến con gái mình tự tử khi nhìn vào điện thoại di động của con gái mình. Hóa ra, bạn trai của Bao Lili, Mou Linhan, đã trấn áp tinh thần, kiểm soát và khống chế Bao Lili. Hắn ta sử dụng bạo lực tinh thần để tiếp tục làm tổn thương cô. Cuối cùng, Bao Lili đã bi quan và mệt mỏi với sự tra tấn tinh thần lâu dài này nên cô đã chọn cái chết để giải thoát cho mình.

Trong vụ việc này, sự khống chế tinh thần của gã bạn trai đã làm cô gái trở nên sợ hãi, yếu đuối, sợ phải đối diện với những người xung quanh, dần mất đi sự tự tin và rồi dẫn đến cái kết đầy bi kịch. Do đó, khi cha mẹ giáo dục con cái, tạo cho con niềm tin cha mẹ là chỗ dựa vững chắc là điều cần để rồi bất cứ khi nào gặp khó khăn, hay rắc rối họ sẽ tìm về với cha mẹ, nhận được sự bao dung, che chở và cha mẹ sẽ cùng con cái đối diện với mọi vấn đề.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên nói với con gái: "Tất nhiên, bố mẹ hy vọng con có một cuộc sống tốt, nhưng nếu con yêu rồi bị bỏ rơi, con bị mất việc hoặc ly hôn trong tương lai, cuộc sống của con vẫn cứ sẽ tiếp tục. Hãy mở mắt và mỉm cười, ngày mai vẫn sẽ đến, mạnh mẽ và kiên cường con sẽ vẫn có được phước lành”.

Tiếc thay, nhiều cha mẹ chỉ cưng chiều, yêu thương con mà quên mất dạy cho con sự mạnh mẽ trong suy nghĩ và tư tưởng. Bởi thế cho nên trước những biến cố của cuộc đời, những cô gái thường yếu đuối và nghĩ tới cách giải thoát tiêu cực nhất.

Muốn con gái hạnh phúc và thành công, bố mẹ vừa yêu thương mà vừa phải thật "tàn nhẫn" - ảnh 3

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên nói với con gái sự mạnh mẽ, tự mình vượt qua những khó khăn

Dạy con gái tự lập, không phụ thuộc vào bất cứ ai

Mặc dù xã hội ngày nay hiện đại hơn rất nhiều nhưng thành thật mà nói vẫn có nhiều người suy nghĩ và dạy con theo kiểu:

-  “Con cố gắng, chăm chỉ, con sẽ tìm được một người chồng tốt trong tương lai”

- “Con gái không cần phải học quá nhiều, chỉ cần đủ ăn, đủ mặc là được”

- “Tìm được một người chồng tốt trong tương lai là cả đời con sẽ được nhàn hạ”

Nói với con gái những điều này sẽ hình thành trong con tính cách dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác thay vì tự làm chủ cuộc đời của chính mình. Sau này, khi trở thành vợ, họ sẽ dễ bị lệ thuộc, cho rằng chỉ cần chăm chút vào nhan sắc là có thể giữ chồng nhưng rõ ràng thực tế phũ phàng hơn thế rất nhiều và chồng có thể rời bỏ vợ bất cứ lúc nào. Nếu không tự làm chủ cuộc đời mình, phụ nữ sẽ mất phương hướng và rơi vào bế tắc.

Mặc dù có một tấm chồng tốt là điều thật tuyệt vời nhưng các bé gái nên được dạy dỗ rằng không nên dựa dẫm, phụ thuộc một cách mù quáng vào chồng. Sự ỷ lại này của vợ cũng sẽ khiến người chồng mệt mỏi, căng thẳng và hạnh phúc gia đình khó mà bảo toàn.

Muốn con gái hạnh phúc và thành công, bố mẹ vừa yêu thương mà vừa phải thật "tàn nhẫn" - ảnh 4

Hãy dạy con gái cách làm chủ cuộc đời mình thay vì sống phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác

Vì vậy, nếu bạn có một cô con gái, hãy nói cho cô ấy biết sự thật về xã hội ngoài kia: “Không có lợi ích miễn phí nào trên thế giới này và bạn không thể phụ thuộc vào bất cứ ai ngoại trừ chính mình. Trong một xã hội đầy cạnh tranh, đã có rất nhiều bài học đau thương khi lụy người khác. Chỉ có chính bản thân bạn mới hoàn toàn đáng tin mà thôi”

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và một ngày nào đó chúng sẽ thoát khỏi sự bảo vệ của cha mẹ và tự mình đi ra ngoài xã hội. Do đó, dù bạn có yêu thương con cách nào đi chăng nữa, nhất là đối với con gái, bạn càng cần phải dạy con sự mạnh mẽ, tự giải quyết việc của  mình, làm chủ cuộc đời mình. Cứng rắn trong việc nuôi dạy con gái sẽ giúp con gái của bạn thành một cô gái tốt bụng, thông minh, tự tin, có khả năng, độc lập và có trách nhiệm, khi lớn lên, con có thể dựa vào sức mạnh của chính mình để bảo vệ bản thân trước những thất bại.

Hà Nguyên

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/muon-con-gai-hanh-phuc-va-thanh-cong-bo-me-vua-yeu-thuong-ma-vua-phai-that-tan-nhan-a628.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276