Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay

27/05/2020 09:24

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh là một chủ đề rất nên được các bậc cha mẹ tìm hiểu và áp dụng. Chúng ta có thể nghĩ trẻ 2 tuổi còn quá nhỏ, chưa hiểu được những điều người lớn muốn chỉ dạy. Như vậy thì làm thế nào dạy con thông minh hơn được.

Nếu bạn cũng đang cho rằng, cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh có thể quá sớm để bàn, đây hẳn là một suy nghĩ sai lầm. Trẻ nhỏ vô cùng thông minh, hơn cả những gì chúng ta tưởng. Các con có thể tiếp thu, ghi nhớ nhiều thứ mà đôi khi chúng ta phải tự hỏi con học khi nào. Chúng ta hãy cùng xem một số cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh có thể áp dụng một cách dễ dàng dưới đây nhé.

Những cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh nào mẹ có thể dễ dàng áp dụng?

Đôi khi bạn thấy rằng trẻ 2 tuổi nhà mình không thể dừng hoạt động lại một lúc, chứ đừng nói đến tham gia lâu vào một việc gì đó. Vậy thì làm sao bạn có thể dạy con được.

Tuy nhiên, trẻ 2 tuổi lại là “bậc thầy” học tập đó bạn ạ. Dưới đây là 6 cách hiệu quả đáng ngạc nhiên có thể giúp nâng cao kinh nghiệm và kiến thức cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn. Bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Trò chuyện không ngừng và thường xuyên là cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh cực kì dễ thực hiện

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên “tường thuật lại ngày của mình” cho trẻ nghe. Điều này có nghĩa là bạn nói cho bé biết những gì bạn đang làm trong khi bạn thực hiện chúng. Đây là cách tuyệt vời để giao tiếp với trẻ 2 tuổi với nhiều từ mới suốt cả ngày.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 1Hãy đọc sách nhiều hơn cho trẻ 2 tuổi để kích thích trí thông minh của con phát triển.

2 tuổi cũng là thời điểm bạn nên đọc sách nhiều hơn cho trẻ nghe. Bạn hãy sử dụng các tông giọng khác nhau cho các nhân vật trong một cuốn sách.

Bạn hãy đảm bảo trẻ 2 tuổi của mình được nghe một dòng ngôn ngữ ổn định nhưng không phải từ tivi hay thiết bị thông minh. Ngôn ngữ trên TV quá nhanh để trẻ 2 tuổi giải mã được và học theo. Nó cũng không có sự tương tác nên không kích thích trí não trẻ phát triển.

Mặc dù việc được nghe người khác nói là rất cần thiết với trẻ 2 tuổi . Nhưng bên cạnh đó, trẻ cần có sự tương tác để tận dụng được tối đa sự trải nghiệm của mình.

2. Giúp con nhận thức được các cung bậc cảm xúc

Giúp con nhận thức được các cung bậc cảm xúc là một trong những cách dạy trẻ 2 tuổi thêm thông minh. Tuy nhiên, điều này ở thực tế không phải phụ huynh nào cũng chú ý đến điều này.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 2Dạy trẻ kết nối cảm xúc với hành động cũng giúp ích cho sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Theo Ross Flom, phó giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại đại học Brigham Young ở Provo, Utah thì: phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ nhỏ. Và bạn có thể giúp trẻ 2 tuổi của mình cách đọc các tín hiệu cảm xúc. Đây là một kỹ năng sống liên quan đến mọi thứ chúng ta làm hàng ngày.

Ví dụ, có tình huống là một đứa trẻ đang chập chững va vào trẻ ở sân chơi. Lúc này ban hãy tận dụng để dạy trẻ thế nào là một tai nạn. Nhờ vậy trẻ sẽ không bị ác cảm và nghĩ rằng người khác làm vậy là có chủ đích.

Bạn có thể nói với trẻ “Ồ, đó là một tai nạn, em bé không cố ý va vào con”. Phản ứng của trẻ rất quan trọng. Vì những đứa trẻ nghĩ rằng đây là một việc làm cố ý sẽ có xu hướng học tập và phát triển kỹ năng, nhận thức xã hội kém.

Tương tự như vậy với những cảm xúc tích cực. Ví dụ, khi trẻ 2 tuổi của bạn chia sẻ đồ chơi với một trẻ khác, bạn hãy dành thời gian để chỉ ra kết quả của hành vi đó.

Ví dụ, bạn có thể nói “Xem con chia sẻ đồ chơi với bạn và bạn đã vui như thế nào kìa”

Bằng cách kết nối cảm xúc với hành động, bạn đang giúp trẻ xây dựng trí tuệ cảm xúc, yếu tố sẽ phục vụ rất hữu ích trong suốt cuộc đời của trẻ.

3. Chơi một cách thông minh

Chơi một cách thông minh cũng là cách dạy trẻ thông minh khá hiệu quả. Thực tế cho thấy, không ít cha mẹ thường cho rằng, trẻ chơi là để giải trí và tiêu hao năng lượng của mình. Trong khi đó, những trò chơi mà trẻ chơi không chỉ đơn giản để chơi, mà còn là cách giúp con tìm hiểu học hỏi vấn đề. Do vậy, chơi một cách thông minh cũng chính là một trong những cách hiệu quả dạy trẻ thêm thông minh mà chúng ta nên quan tâm tận dụng, hướng dẫn cho trẻ.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 3Chơi thông minh chính là cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh hiệu quả.

Bạn có thể cùng trẻ chơi một số trò chơi về tính đối lập hoặc nhịp điệu.

Ví dụ về trò chơi về tính đối lập: bạn đưa hình ảnh mặt trời cho bé và hãy yêu cầu bé nói đêm thay vì ngày.

Đối với trò chơi nhịp điệu: bạn vỗ một nhịp trống và yêu cầu bé gõ hai nhịp.

Trong cả hai dạng trò chơi, bạn sẽ rèn luyện cho trẻ cách dừng lại, suy nghĩ và hành động ghi đè lên những phản hồi đến trước.

Kiểm soát xung lực được liên kết với các kỹ năng toán học mạnh mẽ hơn. Nó cũng là chìa khóa để xây dựng kỹ năng điều hành, khả năng lập kế hoạch, đặt mục tiêu và duy trì nhiệm vụ của bộ não.

Kỹ năng điều hành là một yếu tố dự báo khả năng thành công trong học tập cao hơn cả yếu tố IQ.

4. Tạo không gian sáng tạo

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 4Không gian sáng tạo sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Theo John Medina - nhà phát triển sinh học phân tử và tác giả của “Brain Rules for Baby”, một môi trường thân thiện với trí tưởng tượng sẽ thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên của trẻ 2 tuổi. Điều này không có nghĩa là bạn cung cấp cho trẻ những món đồ chơi mới nhất. Trên thực tế, đôi khi một chiếc hộp rỗng và vài chiếc bút chì màu lại là đồ chơi tốt nhất quả đất. Ý nghĩa của không gian sáng tạo là cho trẻ không gian và thời gian để thử những điều mới.

Bạn có thể thiết kế cho trẻ nhiều khu vực nhỏ dành riêng cho các lĩnh vực khác nhau. Khu vực dành cho âm nhạc, vẽ, xây dựng, thời trang,…bất cứ điều gì có thể khuyến khích sự sáng tạo của con.

5. Khen ngợi nỗ lực của trẻ

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 5Khen ngợi nỗ lực của trẻ cũng là cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh hay.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em làm việc chăm chỉ hơn và học giỏi hơn ở trường khi cha mẹ khen ngợi nỗ lực của chúng hơn là trí tuệ.

Vì vậy, khi bạn rất muốn nói “Con gái nhỏ của mẹ thật thông minh”, bạn nên thay bằng “Ôi, con đã phải làm việc thật chăm chỉ”.

Trọng tâm là những gì trẻ đã làm để tạo ra công việc hơn là kết quả. Nó sẽ giúp trẻ liên kết công việc khó khăn với thành công.

Cũng theo ông Cutchlow, điều này rất quan trọng khi trẻ lớn lên. Vì trẻ sẽ đạt được “tư duy tăng trưởng” – niềm tin rằng chúng có thể làm nhiều hơn nếu cố gắng, thay vì “tư duy cố định” – niềm tin rẳng chúng có thể làm gì đó đều được xác định trước bởi khả năng bẩm sinh hoặc IQ của mình.

Ông nói thêm: hơn 30 năm nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong những ngôi nhà có tư duy tăng trưởng luôn vượt trội so với những người có tư duy cố định trong thành tích học tập. Trẻ em có tư duy tăng trưởng sẽ có thái độ sảng khoái hơn với thất bại.

Trẻ sẽ không tự dằn vặt về lỗi lầm của mình. Chúng đơn giản chỉ rút ra sai lầm, nhận biết được đâu là vấn đề cần giải quyết và bắt tay thực hiện chúng.

6. Hãy chỉ vào thứ bạn muốn dạy cho trẻ

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 6Hãy chỉ vào thứ bạn muốn dạy cho trẻ để phát triển khả năng nhận thức và xã hội của con.

Phó giáo sư Ross Flom cho biết, vào 9 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu nhìn theo ngón tay của bạn để tìm ra những gì bạn đang chỉ vào.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ vào một vật trong khi nói từ đó. Đến 2 tuổi, trẻ đã thực sự giỏi trong trò này.

Sự tương tác được chia sẻ này có nghĩa là trẻ có khả năng giao tiếp với bạn về điều gì đó và ai đó. Một khi trẻ đã có khả năng này, thì sự giao tiếp giữa bạn và trẻ có thể trở nên phức tạp hơn.

Bạn có thể đưa trẻ đến sở thú để tham quan. Tại đó, bạn hãy chỉ vào một con thú cụ thể, mô tả nó và nói về những gì liên quan đến nó. Đây là cách giúp thúc đẩy sự phát triển xã hội, nhận thức và ngôn ngữ của trẻ một cách tuyệt vời.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh,hiểu chuyện bố mẹ nên áp dụng ngay - ảnh 7

Trẻ học nhanh hơn nếu bạn chỉ vào một vật trong khi nói từ đó.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh chắc chắn không chỉ gói gọn trong 6 bí quyết trên. Tuy nhiên đó là những cách khá đơn giản và gần gũi mà bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng. Bạn hãy bắt đầu việc dạy dỗ và rèn luyện trẻ 2 tuổi của mình sớm nhất có thể để rèn luyền và phát triển trí thông minh của con nhé.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-day-tre-2-tuoi-thong-minhhieu-chuyen-bo-me-nen-ap-dung-ngay-a650.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276