5 sai lầm khi chăm sóc con sơ sinh mẹ Việt thường mắc phải

04/06/2020 07:01

Với mẹ, con luôn là tài sản quý giá nhất. Thế nhưng, nếu muốn con phát triển toàn diện, mẹ cần phải bỏ ngay 5 kiểu chăm sóc con sai lầm sau.

1. Cho con nằm gối

Xương sống của trẻ sơ sinh thường là đường thẳng, tức đầu và lưng phải thẳng với nhau. Vì vậy, nếu trẻ nằm gối, cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, khiến trẻ khó hô hấp cũng như nuốt thức ăn.

2. Dùng mật ong tưa lưỡi

Bào tử clostridium botulinum thường xuất hiện trong mật ong với tỷ lệ 5%, có khả năng gây ngộ độc cho trẻ. Nếu  trẻ lỡ ăn phải, hậu quả sẽ rất khôn lường. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mà rất có thể dẫn đến tử vong.

5 sai lầm khi chăm sóc con sơ sinh mẹ Việt thường mắc phải - ảnh 1

Dùng mật ong trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh là một sai lầm mà nhiều ba mẹ vẫn tin theo

Chính vì thế, theo lời khuyên của các bác sĩ Nhi khoa, cha mẹ nên rơ lưỡi thường xuyên cho con (trong trường hợp bệnh nhẹ) hoặc có thể sử dụng một số loại thuốc bôi (theo chỉ định của bác sĩ). Trong trường hợp nặng hơn (nấm quá nặng, lan khắp miệng) cần đưa con đến bệnh viện để làm kiểm tra và có các biện pháp xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến đường ruột.

3. Cho con uống nước lọc

Việc cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước lọc, có thể dẫn đến hậu quả cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Mặt khác, việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc sẽ khiến trẻ gặp phải nhiều nguy cơ nhiễm độc nước.

5 sai lầm khi chăm sóc con sơ sinh mẹ Việt thường mắc phải - ảnh 2

Trẻ sơ sinh hoàn toàn không cần đến nước lọc trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước và hoàn toàn không được phép pha nước lọc vào sữa mẹ cho bé bú. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

4. Nêm muối vào đồ ăn dặm

Chức năng thận của trẻ dưới 1 tuổi rất non nớt, việc nạp vào cơ thể quá nhiều muối có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ở thận của trẻ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bằng chứng chứng minh rằng, trẻ ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm có thể dẫn đến tổn thương não bộ.

5. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

5 sai lầm khi chăm sóc con sơ sinh mẹ Việt thường mắc phải - ảnh 3

Ăn dặm quá sớm có thể gây nên các bệnh đường tiêu hóa sau này cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bố mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Tốt nhất, chỉ nên tập cho trẻ bắt đầu ăn dặm, khi trẻ đã được 5-6 tháng tuổi. Nhiều mẹ quan niệm, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ mau lớn, bụ bẫm. Thế nhưng, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh lúc này vẫn còn yếu, chỉ quen với việc tiêu hóa sữa.

Vì vậy, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa của. Khiến trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống… Lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, sinh ra rối loạn tiêu hóa.

Vậy mới thấy, nuôi con không hề là bản năng như ba mẹ vẫn nghĩ. Từ những điều nhỏ nhất liên quan đến con sơ sinh ba mẹ đều phải học và nghe lời khuyên từ các chuyên gia. Những sai lầm Bầu vừa điểm mặt ba mẹ nhớ tránh ngay từ hôm nay để bảo vệ con tốt nhất nhé!

Hà Nguyên

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/5-sai-lam-khi-cham-soc-con-so-sinh-me-viet-thuong-mac-phai-a169440.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276