Là con dâu có nên thể hiện cái tôi rõ ràng ở nhà chồng không?

17/10/2017 07:58

Đây là câu chuyện của gia đình tôi, mà tôi – một người chồng – đã phải lên tiếng bảo vệ vợ sắp cưới của mình trước cách nhìn quá khắt khe của ba mẹ!

Tôi là người đàn ông yêu thích những trải nghiệm thú vị, người phụ nữ của tôi dĩ nhiên không thể là loại nhàm chán. Tôi đã từng hẹn hò với nhiều cô gái, dịu dàng có, kiêu kì có, giỏi giang có, nhưng đa phần đều được này mất kia, khiến tôi thấy khó khăn khi tiếp tục mối quan hệ.

Đến khi gặp Hương – vợ sắp cưới của tôi, tôi biết mình đã gặp đúng người. Hương rất bản lĩnh, thông minh, đi làm ở đâu đều ở vai trò lãnh đạo, dám nghĩ dám nói, thẳng thắn vô cùng. Bất kì ai ở  gần Hương, đều dễ có cảm giác bị lấn át, không dám cư xử thiếu nghiêm túc. Nhưng bên cạnh đó, Hương cũng cực kì khéo léo, hiểu chuyện, biết lắng nghe, biết đối nhân xử thế - nhưng là kiểu đối nhân xử thế của người bản lĩnh. Chung quy, cô ấy tốt đẹp theo cốt cách một người phụ nữ cứng cỏi, không phải tuyp phụ nữ dịu dàng.Hương cũng rất hài hước, thú vị, biết nói tục lúc cần, và nghiêm túc lúc cần. Thậm chí, cô ấy còn biến hóa khôn lường, sao cho phù hợp hoàn cảnh nhất. Tôi đã cực kì bất ngờ khi thấy cô ấy mặc quần thể thao, áo thun trơn, búi tóc cao và không trang điểm khi tham gia team building, sẵn sàng lăn lộn như một đứa bụi đời. Thoắt cái, cô ấy đã sang trọng, từng cử chỉ quý phái như một quý cô thực thụ khi cùng tôi tham gia những sự kiện long trọng. Hoặc khi đi ăn vặt cùng tôi, cô ấy ăn mặc thật giản dị, xinh xắn, nét trẻ trung ngời ngời. Người như Hương, đúng thật khiến tôi thấy thú vị vô cùng.

Dĩ nhiên, người xuất sắc như thế, sẽ kèm một số điều khiến người khác thấy khó chịu. Đối với Hương, đó là nhu cầu thể hiện cái tôi và thể hiện quan điểm cực cao. Cô ấy biểu hiện rất rõ mình thích gì, muốn gì, nghĩ gì, và sẵn sàng tranh luận văn minh với người đối diện nếu như không tìm được tiếng nói chung. Dạng phụ nữ này, tôi biết nhiều anh chàng khá ngán ngẩm, nhưng tôi thì khác. Tôi cần một người phụ nữ bản lĩnh như vậy để cùng tôi xây dựng gia đình. Tôi cũng là người thích được trao đổi thẳng thắn, tranh luận quan điểm để đưa ra giải pháp, vì vậy Hương và tôi rất hợp nhau.

Quyết định cưới, tôi đưa Hương về ra mắt gia đình, cùng ăn một bữa cơm. Vẫn như mọi ngày, Hương không hề giả vờ khép nép khi ra mắt gia đình người yêu, mà rất dạn dĩ tự tin, nói năng khéo léo thẳng thắn. Trong bữa ăn, Hương vẫn vậy, không hề giả vờ thảo mai một tí gì.Nghĩ rằng ba mẹ sẽ ưng cô con dâu giỏi giang, không ngờ khi Hương về, ba mẹ tôi đều lên tiếng: “Con bé này quá sắc sảo, lúc ăn uống, nó lựa những cái nó thích ăn, không đụng đũa những cái nó không thích ăn. Người như vậy mười phần háo thắng, không thể làm vợ được!”.

Tôi nghe xong, cũng giật mình. Xét cho cùng, ba mẹ là người thế hệ xưa, dĩ nhiên không quen gặp người như vậy. Tôi ôn tồn giải thích: “Ba mẹ à, ba mẹ đã quen kiểu giáo dục con cái khi xưa, đó là chỉ biết lắng nghe người lớn, không được ý kiến, không được bày tỏ quan điểm. Lâu dần, đứa trẻ cho đến lúc trưởng thành cũng không có thói quen thể hiện cái tôi của mình, khiến nó bị kềm kẹp về nhiều mặt, không phát triển hết khả năng được. Hương thì khác, Hương thể hiện cái tôi rất rõ, phát huy hết năng lực của mình, là một người hiện đại. Con thấy, tại sao lại phải ăn những món mà mình không thích, chỉ vì muốn thảo mai làm vừa lòng người khác? Cả việc ăn uống còn không bày tỏ được bản thân, thì ra xã hội cũng chỉ là cái bóng thôi. Ngay cả mẹ, mẹ không thích ăn mỡ, vậy mẹ có ăn không? Cả ba, ba không ăn hành, và ba bắt cả nhà cũng không ăn theo ba. Vậy thì Hương không có lí do gì không được ăn uống theo sở thích của cô ấy cả. Thể hiện cái tôi không xấu, chỉ sợ loại người sống không biết điều thôi ba mẹ à. Với lại, con kinh doanh thương trường như chiến trường, vợ con tuyệt đối không thể là dạng phụ nữ thiếu bản lĩnh được. Con cần bạn đồng hành”.Ba mẹ nghe tôi trình bày, thôi không ý kiến nữa, nhưng nhìn vẫn còn vẻ băn khoăn. Tôi thông cảm, mỗi người mỗi quan điểm khác nhau, nhưng rồi ba mẹ sẽ hiểu thôi. Thời đại bây giờ, tìm người phụ nữ tài giỏi mới cần, chứ cần gì người phụ nữ quanh năm chỉ biết làm việc nhà. Tôi muốn có vợ, không phải có một cô giúp việc. Rồi ba mẹ sẽ hiểu, có con dâu tài giỏi, gia đình sẽ được “nhờ” thế nào.

Dĩ nhiên, nếu bạn là người đàn ông kém bản lĩnh, thì đừng mong cầu cưới vợ tài giỏi! Đừng biến phụ nữ thành “chồng”!

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...