Áp lực từ thành công của người khác có đáng hay không?

31/07/2020 09:10

Với mỗi người, ai cũng có “tham vọng” riêng của bản thân nhưng giới trẻ thời này là điển hình của sự ganh đua. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến ta thấy hạnh phúc dù đã đủ đầy

Khi con người không biết ai là ai

Có một vài điều thật kỳ cục mà trong thời buổi hiện nay đó là: Áp lực từ thành công của người khác.

Trong môi trường như trường học, công sở, từ đời thực đến mạng ảo,... luôn hiện diện một vài những thước phim trong ký ức khiến bản thân chúng ta phải đem ra so sánh với người khác. Ta thường có những suy nghĩ rằng: “Mình phải bằng người ta, phải đạt được những gì người khác có và mình cũng phải có”. Nhưng thực chất ra hãy nhìn lại bản thân mình khi chúng ta chẳng có gì trong tay khi đọc về thành công của người khác. Các hình ảnh và thông tin tốt đẹp như những đợt sóng ào ạt nhấn chìm cảm giác buồn bã triền miên. Dẫu nó không hủy hoại đến mức tan vỡ nhưng chính bản thân chúng ta đã và đang tự dìm mình xuống để rồi chính ta làm ta đau.

Dù cho đến khi trưởng thành, ta không chỉ đối mặt với những từ như “con nhà người ta” giả tưởng của bố mẹ, mà “hắn” nấp sau thành công của các nhân vật từ chính người họ hàng và cả những người truyền thông từ ngoài kia. "Hắn" chỉ là bóng hình hư ảo mọc ra từ chính tâm trí không ngừng so sánh của ta, nhưng những cảm xúc tiêu cực mà "hắn" đem lại cho ta thì rất thật.

Người vô hình trong tất cả mọi người xung quanh

Nếu bạn cảm thấy buồn chán và thất vọng với bản thân mình mỗi ngày thì đừng vội buông tay. Bạn không phải là người duy nhất mà gần như tất cả chúng ta đều sẽ có cảm giác như vậy. Tình trạng rõ rệt hơn là khi tham gia vào mạng xã hội, mối liên hệ của đủ loại tầng lớp và điều này sẽ là thứ đánh vào tâm lý của bạn rõ rệt nhất. Có lẽ người Việt vẫn luôn duy trì nếp “văn hóa so sánh” từ thời xa xưa. Thói quen này đã xây dựng nên cái cảm giác mình như người vô hình trong tất cả mọi người xung quanh.

Dù ta cố gắng đến đâu nhưng vẫn không được thừa nhận và điểm đứng vững trong xã hội này. Ta thua sút mọi người xung quanh và như thế, tâm thức thất bại đã được gieo mầm. Còn có một điều khó chấp nhận hơn cả đó là mạng xã hội là nơi phơi bày rõ nhất. Thật khó để không tội nghiệp bản thân, trước thành công của người khác ta lại thấy ấm ức và bất công, dù ít hay nhiều.

Bỏ phí chính mình

Đã khi nào chính bản thân nhìn vào trong gương và tự hỏi bản thân mình rằng: “Những thứ hào nhoáng kia có phải là tất cả hay chỉ là một phần?”. Chúng ta đừng bỏ phí chính mình mà hãy tự tin rằng có những cái người ta chưa làm được mà mình đã làm được bằng chính sự nỗ lực của cả một quá trình. Rèn luyện tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng. Nó giúp ta nhìn vào bản chất hơn là bị mờ mắt bởi lớp mạ hào nhoáng bên ngoài. Ta cần có thứ bản năng mới tìm kiếm sự thật, rằng phía sau những "con nhà người ta" hoàn hảo đều là những con người với các vấn đề riêng của họ, không ai giống ai.

Mỗi người đều có thế mạnh riêng, khả năng riêng, và tất nhiên cả giới hạn riêng. Một trong những kỹ năng chúng ta khó thực hành nhất là trân trọng tài năng và thành công của người khác mà không ganh ghét tị hiềm. Từ trân trọng, chúng ta sẽ chuyển sang học hỏi, nhìn mọi việc ở khía cạnh tích cực, thay vì gièm pha người khác hay tự thất vọng về bản thân. Kẻ duy nhất cần phải vượt qua là chính ta. Trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình là điều mà chúng ta thường xao lãng, giữa mê cung của những mẫu hình hư ảo.

Cuộc đời ta, ta tự quyết định

Là chính mình, còn có một ý nghĩa quan trọng khác: Ta không cần phải giống một ai đó để cảm thấy hạnh phúc. Ta không nhất thiết du lịch vòng quanh thế giới để đạt được cảm hứng xê dịch và thỏa mãn khám phá. Ta cũng chẳng nên nỗ lực quá mức trở thành hot boy, hot girl "triệu người like" để cảm thấy được công nhận và tôn trọng. Ta cũng không cần phải đứng giữa khung cảnh lãng mạn, thực hiện những màn ngôn tình để cảm thấy yêu và được yêu... Trải nghiệm là của ta, thực hiện bằng thời gian sống của ta. Vậy sao ta phải nó gán với gương mặt kẻ khác, đối chiếu với trải nghiệm của kẻ khác? Vì sao ta phải chơi theo luật chơi của họ?

Chúng ta chỉ có một cuộc đời hữu hạn. Không gì khôn ngoan hơn tập trung vào bản thân, thấu suốt nó, và vận hành cuộc sống theo luật chơi của chính mình.

Hương Linh 

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ap-luc-tu-thanh-cong-cua-nguoi-khac-co-dang-hay-khong-a174568.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276