Mẹo mua sắm Tết tiết kiệm tiền nhất cho gia đình

11/01/2018 07:20

Hãy tham khảo bài viết dưới đây, có thể bạn sẽ tìm ra được cách để tiết kiệm tiền trong khoảng thời gian mua sắm mệt mỏi này nhé.


Sắm Tết là hai chữ kinh khủng nhất với bất kì bà nội trợ nào (Ảnh: Internet)

Sắm Tết là hai chữ kinh khủng nhất với bất kì bà nội trợ nào. Mỗi khi Tết đến, hàng trăm, hàng ngàn thứ cần phải mua sắm, đủ mọi chi phí trong khi ngân sách của gia đình không phải nhiều nhặng gì. Mua ít thì sợ đang trong Tết lại thiếu, mua nhiều quá thì sợ thừa mứa, phung phí, tốn kém. Nếu bạn cũng đang ôm nỗi trăn trở này, hãy tham khảo bài viết dưới đây, có thể bạn sẽ tìm ra được cách để tiết kiệm tiền trong khoảng thời gian mua sắm mệt mỏi này nhé.

Lên kế hoạch mua sắm

Đừng xem thường lời khuyên này, đây là bước đầu tiên và cực kì quan trọng trong việc giảm chi phí thừa mua sắm ngày Tết. Rất nhiều thứ cần phải mua sẽ dễ dẫn đến việc mua quá nhiều, mua những thứ không cần thiết. Thế nên, bạn nên lên kế hoạch cụ thể nên mua những gì, mua ở đâu, số tiền dành cho khoản này. Sau khi lên danh sách, bạn có thể kiểm tra lại vài lần rồi bắt tay vào mua sắm.

Danh sách những món cần mua cho dịp Tết, về cơ bản gồm có:

- Cây trưng Tết: Tùy theo từng vùng miền, sở thích, bạn có thể chọn cây đào, quất, mai. Tất cả những loại cây này đều tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, an khang, thịnh vượng cho gia đình. Đi kèm theo cây là những loại dây trang trí, hình đồng tiền, câu đối đỏ… nếu chi phí dư dả, bạn có thể suy nghĩ thêm về những phụ kiện trang trí cây như thế này.

- Hoa trưng trong dịp Tết, hoa cúng.Nếu chi phí dư dả, bạn có thể suy nghĩ thêm về những phụ kiện trang trí như thế này. (Ảnh: Internet)

- Nếu nhà chưa có khay đựng bánh kẹo ngày Tết, hoặc khay hiện tại đã quá cũ, bạn có thể sắm sửa cái mới nhưng nếu còn có thể sử dụng được, bạn nên tận dụng.

- Phong bao lì xì: trước khi mua, bạn nên xem lại ở nhà mình còn phong bao từ những năm trước hay không, sau đó mới xác định được số lượng cần cho năm mới này.

- Từ ngày 20 Tết, bạn đã có thể mua bánh mứt, các loại hạt, kẹo để dùng trong Tết, cùng với những thực phẩm như măng khô, miến, bóng bì, tôm khô hay giò heo rồi để đông lạnh.

- Nếu có ý định làm những món ngâm như tai heo ngâm mắm… bạn cũng nên lên danh sách cụ thể những nguyên liệu cần mua.

- Đừng quên gia vị cần thiết như dầu ăn, mắm, muối, bột ngọt, nấm mèo, nấm hương, hành tỏi…

- Những món ăn, vật dụng cho cúng kiếng như gà, giấy tiền vàng bạc, nến…

- Bánh tét, bánh chưng: nếu không có thời gian, điều kiện, bạn có thể mua bánh đã được gói sẵn, và nếu có ý định nấu bánh, bạn nên lên danh sách những nguyên vật liệu cần thiết như lá, đỗ xanh, nếp, dây lạt, thịt, củi, nồi…Nếu không có thời gian, điều kiện, bạn có thể mua bánh đã được gói sẵn (Ảnh: Internet)

- Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết như giò, chả, nem chua, lạp xưởng... Các vật liệu cho những món ăn truyền thống như món thịt đông, thịt kho trứng, canh khổ qua…

- Nước ngọt, rượu, bia

- Trái cây để cúng, để trưng mâm ngũ quả

- Thực phẩm dự trữ trong Tết, ra Tết.

- Quà biếu hai bên gia đình

Nên mua từ sớm, đừng để cận Tết

Hãy nhớ một nguyên tắc: càng để cận Tết, chi phí cho hàng hóa sẽ càng cao. Chưa kể, những chi phí ngoài lề như tiền giữ xe, chi phí đi lại cũng theo đó mà đội giá lên. Thế nên, bạn hãy lên kế hoạch mua sắm thật sớm những món có thể, còn thực phẩm tươi, hoa quả… bạn có thể để sau. Tuy nhiên, cũng đừng để quá sát ngày mới mua, nếu không giá cả sẽ đội lên gấp vài lần.

Nên mua ở chợ đầu mối

Nơi mua sắm cũng quyết định giá cả, chi phí và chợ đầu mối là một giải pháp khá hay cho bài toán chi phí dịp Tết. Những nơi này giá cả thường thấp hơn so với chợ thường hay siêu thị. Nếu có thể, hãy rủ rê bạn bè, đồng nghiệp cùng mua bởi càng mua theo số lượng nhiều ở chợ đầu mối thì giá cả sẽ thấp hơn nữa.

Để ý tin tức khuyến mại

Nếu chịu khó xem xét tin khuyến mại, bạn có thể săn được nhiều món với giá hời. “Chiêu” này đặc biệt hay với những gia đình có ý định mua sắm những mặt hàng điện lạnh, điện tử cho dịp Tết. Còn với những bà nội trợ, thực phẩm hay hàng tiêu dùng có giá khuyến mãi cũng rất quan trọng nhé. Tuy nhiên, với cách này thì bạn nên biết tự kiềm chế bản thân, đừng để bị cuốn vào chiêu thức khuyến mại. Hãy là một người tiêu dùng thông minh bạn nhé.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...