Lưu ý cho mẹ khi chọn thực phẩm cho bé

07/05/2018 07:57

Đôi khi, vì quá bận rộn hoặc muốn đổi món cho bé mà lại bí ý tưởng, các mẹ có thể chọn các món dinh dưỡng đã được chế biến sẵn như hoa quả nghiền đóng lọ, cháo trẻ em đóng gói... Nhưng làm sao để lựa chọn được những sản phẩm an toàn và bổ dưỡng cho bé?

Lý do đầu tiên để các mẹ lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng cho bé được chế biến sẵn là chúng rất tiện lợi. Không còn phải thức khuya dậy sớm, không còn phải bỏ cả ngày cuối tuần để chuẩn bị sẵn thức ăn cho con. Đơn giản chỉ là chạy xe ra cửa hàng, mua đồ ăn về và ngâm nước nóng trước mỗi lần sử dụng. Nhưng liệu mẹ đã đủ sáng suốt khi đứng trước một rừng sản phẩm?

1/ Chú ý đến thành phần dinh dưỡng

Yếu tố đầu tiên mà các mẹ cần chú ý chính là thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Mẹ hãy nhìn nhãn sản phẩm xem có bao nhiêu thành phần làm nên món ăn đó. Theo các chuyên gia, món ăn cho trẻ càng được chế biến một cách cơ bản càng tốt, đồng nghĩa với việc càng có ít thành phần càng tốt. Những chất phụ gia như muối, bột ngọt, đường… không nên có mặt trong các món ăn của bé.

Tuy nhiên, một số loại bột dinh dưỡng cho bé được bổ sung thêm chất sắt, chất béo hoặc một vài thành phần dinh dưỡng như DHA, ARA với hàm lượng vừa phải sẽ vẫn là một lựa chọn tốt cho các bà mẹ có con đang tập ăn dặm.

2/ Thực phẩm hữu cơ tốt hơn?

Các bà mẹ giàu kinh nghiệm cũng chia sẻ rằng, họ sẵn sàng trả thêm tiền để mua những sản phẩm 100% hữu cơ (organic) vì chúng được làm từ những loại nguyên liệu không chứa thuốc trừ sâu và không phải loại thực phẩm biến đổi gen.

Dinh dưỡng cho bé: Chọn lựa thực phẩm làm sẵn

Các loại thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn sẽ đạt được độ an toàn cao nhất

Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh là thực phẩm hữu cơ có thể không có thành phần các chất dinh dưỡng dồi dào như các loại thực phẩm thông thường. Một hạn chế khác là các loại thực phẩm hữu cơ thường đắt giá nên không phải bố mẹ nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua chúng. Một cách khôn ngoan hơn là lựa chọn các loại thực phẩm ít có nguy cơ chứa chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu trong số những loại thực phẩm bình thường chúng ta vẫn ăn.

3/ Chú ý đến cách bảo quản và cho bé ăn

Nếu phần thức ăn lớn, mẹ nên chia nhỏ từng phần ra và cất bớt vào tủ lạnh. Không nên cho bé ăn trực tiếp bằng lọ vì vi khuẩn từ miệng bé có thể làm hư những phần thức ăn còn lại. Một lưu ý khác là thức ăn đã được mở ra khỏi lọ hoặc gói nên được dùng hết trong ngày hoặc tối đa là 2 ngày sau khi được mở.

Ngoài ra, phần lớn các loại thực phẩm này không cần được chế biến hay hâm nóng lại ở nhiệt độ nước sôi mà chỉ cần âm ấm là được.

Những loại thực phẩm chế biến sẵn cũng rất hữu ích trong trường hợp các bé đi du lịch xa cùng gia đình. Tuy nhiên, trong những hành trình này, thực phẩm thừa nên được vứt bỏ.

Theo Marry Baby

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

loading...