Tiêu chí chọn kem chống muỗi an toàn cho bé?

01/08/2020 09:04

Kem chống muỗi là thứ không thể thiếu cho bé yêu vào những thời điểm giao mùa, khi mà loài muỗi sinh sôi mang theo căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm. Vậy nên lựa chọn kem chống muỗi cho bé như thế nào là an toàn?

Tiêu chí chọn kem chống muỗi cho bé

1. Độ tuổi sử dụng kem chóng muỗi

Bố mẹ thường bỏ qua thông tin này vì nghĩ là không cần thiết. Nhưng độ tuổi của bé chính là tiêu chí đầu tiên được đặt ra khi chọn kem chống muỗi cho trẻ. Bởi kem chống muỗi là sản phẩm bôi tiếp xúc trực tiếp lên da của trẻ.

Tiêu chí chọn kem chống muỗi cho bé? Độ tuổi sử dụng?  - ảnh 1

Trẻ em bị muỗi căn sẽ dấn đến các bệnh nguy hiểm

Để an toàn, cần tránh các loại kem hoặc xịt chống muỗi đối với bé dưới 6 tháng tuổi. Theo những nghiên cứu và khảo sát cho thấy, trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không được sử dụng các loại kem chống muỗi có chứa DEET, trẻ em dưới 12 tuổi chỉ được sử dụng các loại kem chống muỗi với hàm lượng DEET dưới 10 phần trăm.

Nhưng đặc biệt đối với các loại kem chống muỗi cho bé với những thành phần tự nhiên thì có thể đảm bảo an toàn cho các bé, nhất là các bé dưới 4 tuổi.

2.Thành phần của kem

Để tránh gây ra những tác dụng phụ hay dị ứng đối với bé, trước khi chọn mua kem chống muỗi, bố mẹ cần xem xét kĩ các thành phần trong sản phẩm. Trên thị trường hiện nay, kem chống muỗi gồm có 2 loại: kem chống muỗi với thành phần tự nhiên và thành phần hóa học. Bố mẹ nên tìm hiểu những loại kem chống muỗi cho bé có nguồn gốc tự nhiên. Bởi đối với các sản phẩm kem chống muỗi thành phần hóa học, có chứa một hợp chất có tên gọi là DEET. Đây là một loại hợp chất vô cùng độc hại, có khả năng gây tổn thương cao đối với não của trẻ. Gây ra những triệu chứng co giật, lú lẫn hoặc gây tổn thương hệ thần kinh và hô hấp của bé.

Trong những giao mùa như hiện nay, các loại côn trùng, muỗi sinh sôi rất nhanh. Chúng tấn công tất cả chúng ta đặc biệt là trẻ em. Việc sử dụng các loại kem chống muỗi cho bé, để bảo vệ sức khỏe của bé là điều cần thiết!

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm chống muỗi khác nhau, có dòng chiết xuất từ thiên nhiên, hóa chất để chống muỗi đốt. Tuy nhiên khi chọn kem chống muỗi cho trẻ thì mẹ nên cẩn thận hơn một chút.

Tiêu chí chọn kem chống muỗi cho bé? Độ tuổi sử dụng?  - ảnh 2

Bố mẹ không nên chọn các sản phẩm kem chống muỗi có hợp chất Deet

Thế nên, bố mẹ hãy tuyệt đối không nên mua những loại kem chống muỗi không ghi rõ thành phần. Các sản phẩm kem chống muỗi với thành phần tự nhiên chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Có rất nhiều loại cây trong tự nhiên có chức năng phòng chống muỗi như hoa cúc, sả, bạc hà, hoa oải hương,… từ đó sẽ có vô số sản phẩm đáp ứng nhu cầu để các bậc phụ huynh chọn lựa cho con trẻ.

3. Xuất xứ sản phẩm

Lưu ý, các bậc phụ huynh hãy cảnh giác đối với các sản phẩm kem chống muỗi được giới thiệu, xách tay từ nước ngoài. Những loại sản phẩm này thường có thông tin bằng tiếng nước ngoài như Nhật, Hàn,… các mẹ khó có thể biết chính xác được các thành phần trong kem cũng như hướng dẫn sử dụng.

4. Kiểm định của Bộ Y tế

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất để người tiêu dùng có thể biết được sản phẩm có an toàn và phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không, đặc biệt là với các sản phẩm có xuất xứ nước ngoài. Để tìm được thông tin này, người mua có thể lưu ý đọc kỹ trên tem phụ của sản phẩm hoặc nhờ nhân viên bán hàng cung cấp thêm thông tin về sản phẩm.

5. Kết hợp bôi kem chống muỗi cho bé với các biện pháp phòng ngừa

Mặc quần áo sáng màu cho bé: Muỗi có xu hướng bị thu hút bởi những gam màu tối, do đó, mặc quần áo sáng màu cho bé là phương pháp phòng trừ bị muỗi đốt đơn giản, hiệu quả.

Tránh các mùi thơm: Muỗi cũng bị thu hút bởi một số mùi hương cơ thể. Vì lý do này mà muỗi thường lựa chọn đốt một số cá nhân hơn những người khác trong đám đông. Vì vậy, không nên sử dụng xà phòng thơm, dầu gội… nước hoa cho trẻ.

Luôn giữ cho bé sạch sẽ: Những trẻ ra nhiều mồ hôi cũng dễ bị muỗi tấn công bởi thế mẹ nên lưu ý luôn giữ cho cơ thể con được sạch sẽ. Mắc màn khi ngủ để phòng chống muỗi cho bé.

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tieu-chi-chon-kem-chong-muoi-cho-be-do-tuoi-su-dung-a174669.html

   


Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ: Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276