6 thời điểm ba mẹ chớ vội thụ thai kẻo mẹ mang bầu khổ, con sinh ra lại yếu ớt

Ba mẹ đừng vì quá mong tin con mà bất chấp bất kể thời điểm nào cũng vội thụ thai. Sau đây là lời khuyên từ các chuyên gia về những thời điểm ba mẹ đừng nên vội thụ thai.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ, chị em phụ nữ nên chuẩn bị sức khỏe tốt, ổn định và tâm lý sẵn sàng từ khoảng 3 – 6 tháng trước khi thụ thai. Đặc biệt, chị em cần tránh 6 thời điểm dưới đây không nên thụ thai kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này.

1. Khi mới tiêm vacxin

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên tiêm các loại vacxin như rubella, thủy đậu hay cúm… trước khi mang thai để đề phòng bị các bệnh này trong thời gian mang bầu sẽ ảnh hưởng đến bé. Và sau khi tiêm những loại vacxin này, mẹ cũng phải kiêng 6 tháng mới được thụ thai.

2. Khi mới sinh non, sảy thai

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu cũng không nên có thai ngay. Bởi vì sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

6 thời điểm ba mẹ chớ vội thụ thai kẻo mẹ mang bầu khổ, con sinh ra lại yếu ớt - ảnh 1

Khi vừa trải qua một lần sảy thai, sinh non, người mẹ cần thời gian để phục hồi sức khỏe và tâm lý.

3. Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để biết đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

4. Khi vừa ngừng thuốc tránh thai

Theo lý thuyết, chị em có thể mang bầu ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phụ nữ sau khi ngừng thuốc tránh thai cần ít nhất 6 tháng để nội tiết tố trong cơ thể ổn định trở lại. Khi mới ngừng thuốc, cho dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn có những ảnh hưởng không tốt, nếu mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc vẫn có thể xảy ra dị tật đối với thai nhi.

6 thời điểm ba mẹ chớ vội thụ thai kẻo mẹ mang bầu khổ, con sinh ra lại yếu ớt - ảnh 2

Khi mới ngừng thuốc tránh thai, chị em cũng nên chờ 6 tháng rồi mới mang bầu.

5. Khi đang chữa bệnh

Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng thụ tinh. Nếu chị em đang chữa các bệnh mãn tính có dùng thuốc thì cũng nên chữa dứt điểm trước khi mang bầu vì việc sử dụng thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

6. Khi gia đình có vấn đề

6 thời điểm ba mẹ chớ vội thụ thai kẻo mẹ mang bầu khổ, con sinh ra lại yếu ớt - ảnh 3

Khi gia đình đang gặp trục trặc, bố mẹ đừng vội thụ thai ngay

Tình cảm, cảm xúc có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc – môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.

Chính vì vậy, mẹ không nên thụ thai trong thời điểm gia đình có trục trặc, mẹ căng thẳng, stress.

Để thụ thai thành công và đảm bảo một thai kỳ an toàn không chỉ cần chú ý vấn đề dinh dưỡng mà còn cả thơi điểm thích hợp. Hy vọng những chia sẻ của Bầu sẽ giúp bố mẹ tránh được những sai lầm không đáng có, tránh được cho mẹ mang bầu vất vả mà con sinh ra lại yếu ớt. Bầu sẽ luôn đồng hành để mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, bình an nhất.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/6-thoi-diem-ba-me-cho-voi-thu-thai-keo-me-mang-bau-kho-con-sinh-ra-lai-yeu-ot-a170195.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.