9 lý do cho con bú sữa mẹ

Nhiều bà mẹ tương lai do dự giữa việc cho con bú sữa mẹ và sữa ngoài? Sau đây là mười lợi ích từ việc cho con bú mẹ giúp các bà mẹ trẻ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tăng khả năng miễn dịch cho trẻ

 

Sữa mẹ mang lại cho trẻ khả năng miễn dịch tốt nhất chống lại vi khuẩn và virus. Bằng cách cho bú, người mẹ chuyển kháng thể của chính mình sang đứa con, bảo vệ niêm dịch ruột của bé khỏi những tác nhân gây nhiễm trùng. So với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ, những bé được bú mẹ giảm 10 lần phải đến bệnh viện, giảm 5 lần nguy cơ viêm đường ruột, và giảm 3 lần nguy cơ mắc tiêu chảy. Sữa mẹ cũng giúp trẻ chống lại các bệnh viêm tai, viêm họng, viêm hầu, viêm thanh quản, giảm nguy cơ ung thư, đái đường. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cho con bú đến khi trẻ được hai tuổi.

 

Chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu

 

Không một loại thức ăn bổ sung hay loại sữa nào có chứa những yếu tố dinh dưỡng như trong sữa mẹ. Sữa mẹ là một chất hỗn hợp đường, khoáng, protein, vitamin, enzim tạo thuận lợi cho sự phát triển tốt nhất của hệ thần kinh và cơ thể. Trong những tháng đầu tiên, chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ là đủ.

 

Tăng sự gần gũi giữa mẹ và con

 

Khi cho con bú, có sự tiếp xúc giữa da của bé và người mẹ, đứa trẻ cảm nhận sự an toàn, yên tâm khi mẹ cho bú. Vì vậy, bú sữa mẹ sẽ tăng tình cảm mẹ con.

 

Hoàn toàn miễn phí

 

Nếu tính số tiền phải bỏ ra để mua sữa, và các loại thực phẩm bổ sung khác cho trẻ, thì sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng hoàn toàn miễn phí.

 

Tiện lợi

 

Sữa mẹ lúc nào cũng tươi mát, tiệt trùng (ngay cả khi người mẹ mắc bệnh nhiễm khuẩn). Sữa mẹ có thể sử dụng được ở khắp nơi, bất cứ khi nào, dùng ngay lập tức, không phải pha chế.

 

\"\" 
 

Giảm nguy cơ béo phì cho trẻ

 

Bú sữa mẹ giảm hơn 30% nguy cơ tăng trọng lượng ở trẻ em, và giảm hơn 40% nguy cơ béo phì.

 

Nguy cơ dị ứng giảm

 

Thời gian cho con bú càng dài, càng giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ em. Sữa mẹ chống lại các bệnh về đường ruột, và làm chậm sự hấp thụ các chất chứa vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn.

 

Thỏa mãn nhu cầu bú của trẻ

 

Được bú là nhu cầu tự nhiên của trẻ, đó là nhu cầu cảm xúc (được gần gũi người mẹ) cũng như nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy, trẻ không được bú đồng nghĩa với nhu cầu tự nhiên đó bị triệt tiêu.

 

Tốt cho sức khỏe người mẹ

 

Nếu cho con bú, thì nguy cơ ung thư vú ở các bà mẹ giảm gần một nửa. Đồng thời, cho con bú cũng giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng, bệnh loãng xương khi bước sang thời kỳ mãn kinh,… Thường xuyên cho con bú còn làm giảm sự tác động của những căn bệnh kinh niên như viêm khớp, bệnh ngoài da, sơ vữa động mạch.

Huyền Thanh (dịch)

 

 

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.