Bệnh tiểu đường và thai nghén

Nhiều phụ nữ khi mang thai thường bị bệnh tiểu đường. Vậy phải điều trị như thế nào?

Nguyên nhân
Những bà Bầu bị tiểu đường thường có những biểu hiện sau: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sút cân nhiều. Nếu xét nghiệm sẽ thấy lượng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân chính bị bệnh tiểu đường ở những phụ nữ mang thai là do thiếu insulin, hoocmon của tuyến tụy. Trong thời gian mang thai, dưới ảnh hưởng của hoocmon thai nghén, nhu cầu insulin tăng lên. Từ tuần thai thứ 22, hoocmon HCS còn được cho là gây kháng insulin ở mức thụ thể tế bào. Do đó, HCS làm cản trở sự sử dụng đường của tế bào. Mặt khác, nếu việc sản xuất insulin không đủ, tiểu đường xuất hiện.
Tiểu đường xuất hiện khi có thai và thường khỏi sau khi sinh, một số ít để lại di chứng tiểu đường kéo dài.

Bệnh nguy hiểm với thai nhi
Nếu người mẹ bị bệnh tiểu đường thì có nguy cơ nguy hiểm cao đối với thai nhi trong bụng. Một số nguy hiểm thường gặp như: thai có thể chết trong tử cung hoặc sau khi đẻ, thai bị dị tật,… Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ khi mang thai, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi. Ngoài nguy cơ thai dị dạng còn gặp các nguy cơ khác như: sẩy thai, thai suy mãn tính, thai kém phát triển, đẻ non tháng, đa ối cấp, đa ối mãn tính.
Ở các nước phát triển, những thai phụ bị tiểu đường  thường được gây chuyển dạ hoặc mổ đẻ khi thai được 38 tuần. Bởi sau tuần thai này, tỷ lệ thai chết lưu tăng cao. Thai to 4kg trở lên thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao; nếu đẻ thường rất dễ bị sang chấn (gẫy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay,…). Thai tuy to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần.

Thai phụ cần thực hiện chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ

Bệnh nguy hiểm với thai phụ
Khi bị tiểu đường, sản phụ rất dễ bị nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, phù chân, tay từ sau tuần thai thứ 20). Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng (viêm đường tiết niệu), bị sang chấn do khi đẻ phải can thiệp nhiều hơn (mổ đẻ, chịu các thủ thuật do đẻ khó). Sau khi sinh có thể bị tiểu đường nặng hơn. Có khoảng 5 – 20% bà mẹ bị tiểu đường trong lúc có thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh. Những thai phụ có tiền sử đẻ non, sẩy thai, béo phì trước khi mang thai, thai phụ trên 35 tuổi, tăng cân nhiều khi mang thai,… thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những thai phụ bình thường.

Cách xử trí
Những bà mẹ mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc tiểu đường cần lưu ý những điều sau:

* Đối với thai phụ có nguy cơ mắc tiểu đường cao
Cần đi khám bác sĩ ngay từ trước khi mang thai và phải làm xét nghiệm đường huyết trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu kết quả bình thường thì sẽ được thực hiện tiếp xét nghiệm sàng lọc tình trạng bất dung nạp đường vào tuần thai thứ 24 – 28 (đo đường máu khi đói và sau uống 50g đường glucozo/1giờ). Khi làm các xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh tiểu đường, việc theo dõi và điều trị cần sự kết hợp chặt chẽ giữa các thầy thuốc sản khoa và thầy thuốc chuyên khoa nội tiết điều trị bệnh tiểu đường.

* Đối với những thai phụ đã mắc tiểu đường trước khi mang thai
Thai phụ cần thực hiện chế độ ăn uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết điều trị bệnh tiểu đường. Cần được theo dõi chặt chẽ lượng đường huyết và điều chỉnh liều thuốc phù hợp. Ngoài ra, cần theo dõi và làm các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng thai nhi, siêu âm Doppler,…

Những phụ nữ bị tiểu đường sau khi sinh cần theo dõi kiểm tra định kỳ đường máu sau đẻ  3 – 6 tháng. Duy trì cân nặng ở mức thích hợp. Tránh dùng thuốc tránh thai viên kết hợp (trong thành phần có estrogen). Nguy cơ tái phát tiểu đường ở lần có thai tiếp theo rất cao. Do đó, cần làm các xét nghiệm phát hiện tiểu đường khi bắt đầu có thai

BS Vũ Thăng – BV Phụ sản Hải Phòng

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.