Bệnh viện Lào Cai cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,7kg bị thủng dạ dày

Ngày 30/3, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu chữa thành công bé sơ sinh 8 ngày tuổi, cân nặng 1,7kg bị vỡ dạ dày.

Lãnh đạo BV cho biết, tại thời điểm bé được chuyển đến BV, bé chỉ nặng khoảng 1,7kg. Người nhà của bé cho biết, khi mới chào đời, em bé rất hồng hào, bú được và đã đi ngoài phân su. Tuy nhiên, 2 ngày sau sinh trẻ nôn nhiều và xuất hiện bụng chướng. Phát hiện những biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa trẻ đến BV Văn Bàn điều trị. 

Lào Cai: Cứu sống bé sơ sinh nặng 1,7kg bị vỡ dạ dày - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh bị thủng dạ dày được bác sĩ cứu chữa.

Sau 2 ngày điều trị tại BV Văn Bàn, tình trạng chướng bụng không đỡ nên các bác sĩ đã chuyển đến BV Sản – Nhi Lào Cai.

“Tại thời điểm chúng tôi tiếp nhận trẻ ở trong tình trạng li bì, khó thở, tím, không sốt, bụng chướng căng, đặt sonde dạ dày có ít dịch màu xanh, bơm rửa trực tràng dịch nhày nâu lượng ít. Ngay sau đó trẻ được hồi sức tích cực bằng cách: Trợ hô hấp, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, X-quang ổ bụng có hình ảnh mức nước – hơi và liềm hơi dưới cơ hoành. Với tình trạng trẻ như vậy, chúng tôi đã hội chẩn cùng Ths.BS Đinh Ngọc Dũng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – BV Đa khoa tỉnh Lào Cai và chẩn đoán: Viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng”, bà Nguyệt nói.

Lào Cai: Cứu sống bé sơ sinh nặng 1,7kg bị vỡ dạ dày - Ảnh 2.

BS cho rằng đây là trường hợp hiếm gặp.

Theo bà Nguyệt, khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé, kíp phẫu thuật bất ngờ phát hiện dạ dày trẻ có cấu trúc bất thường. “Toàn bộ mặt trước không có lớp cơ chỉ có niêm mạc và thanh mạc, một đường vỡ lớn từ tâm vị đến hang vị. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và khâu phục hồi dạ dày”, bà Nguyệt cho hay. 

Giám đốc BV Sản Nhi Lào Cai cũng cho biết thêm, sau 3 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh bằng thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh phối hợp, chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, trẻ hồng hào, tim mạch tốt, thân nhiệt ổn định, bụng mềm.

“Đây được coi là một trường hợp hiếm gặp vỡ dạ dày do bất thường cơ dạ dày trên trẻ sinh non, nhẹ cân. Hiện nay với những tiến bộ của ngoại khoa, gây mê và hồi sức sơ sinh, ngày càng có nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân, dị tật bẩm sinh được cứu sống”, bà Nguyệt chia sẻ.

Nguồn: Afamily

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.