Bí quyết chế biến 10 món từ gà, cả nhà ăn hoài không chán!

Nếu bạn cũng là tín đồ của các món gà thì có thể tham khảo một trong số những công thức mà bạn Thu Uyên chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mới đây, bạn Thu Uyên sinh năm 1999 (quê Hải Dương) đã chia sẻ với Bau.vn loạt công thức chế biến các món từ gà thơm ngon. Được biết, cô nàng 9X hiện đang làm công việc kinh doanh online và có niềm đam mê mãnh liệt với nội trợ. Mỗi một món ăn mà Thu Uyên chia sẻ đều rất tâm huyết, các bước thực hiện chi tiết và thành quả vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là 10+ các món gà nên các bạn có thể tha hồ tham khảo.

Hình ảnh bạn Thu Uyên.

10+ công thức món từ gà được Thu Uyên chia sẻ

1. Gà rán sốt cay Hàn Quốc

Nguyên liệu:

-5 cánh gà (có thể dùngđùi, cánh, má đùi…).
-Gia vị ướp: tiêu, muối, sữa tươi không đường, gừng.
-Nước sốt: đường nâu Hàn Quốc, xì dầu, tương ớt Gochujang, ớt bột, muối, tỏi.
-Bột chiên giòn.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế gà

Cánh gà chặt miếng vừa, rửa sạch ngâm cùng gừng đập dập 3 phút, rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp thịt gà với: 1 thìa tiêu, 1 thìa muối đều ướp trong vòng 45 phút.

Sau đó cho sữa tươi không đường vào xâm xấp bát thịt ướp 30p nữa để khử mùi hôi.

Chia bột chiên giòn thành 2 phần: 1 nửa hoà tan với nước, khuấy đều. 1 nửa để làm bột khô.

Sau đó lần lượt nhúng thì gà đã ngấm bột lỏng vào bột khô, nhúng đều tay đến khi hết thịt gà.

Bước 3: Chiên gà

Chuẩn bị chảo cho dầu ăn vào, chờ cho dầu ăn sôi lên thì lần lượt bỏ thịt gà đã nhúng đều bột vào chiên với lửa vừa, thấy gà vàng 2 mặt thì vớt ra (thời gian vào khoảng 7-8 phút).

Chiên gà lần 2: cho dầu sôi trở lại chiên tiếp gà đến khi vàng đều đẹp thì vớt ra giấy thấm dầu (lần 2 khoảng 3-5 phút.

Lưu ý: Tuỳ miếng thịt to hay nhỏ mọi người căn thời gian để thịt chín bên trong và bên ngoài không cháy.

Bước 4: Làm nước sốt.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng lần lượt cho tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều, tiếp tục cho 2 thìa đường nâu Hàn Quốc, 1 thìa canh ớt Gochujang Hàn Quốc đảo đều tay.

Sau đó cho thêm: 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối nhỏ, cho thêm 3-4 thìa nước lọc nếu thấy sốt quá đặc, đun lên với lửa vừa.

Nấu tới khi phần sốt đặc sánh là được.

Có thể rưới sốt hoặc trộn phần gà vào chảo sốt. Rắc hành hoặc vừng rang lên trên.

mon tu ga

Món gà rán, sốt cay Hàn Quốc.

2. Nộm gà hành tây chua ngọt

Công thức:

-Thịt gà: 2 lạng
-Hành tây: 1 củ
-Xoài xanh: 1/2 quả (không bắt buộc)
-Rau răm
-Rau mùi (không bắt buộc)
-Nước trộn gỏi: tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, nước mắm.

Cách làm:

-Thịt gà lọc bỏ xương, xé hoặc thái sợi dài nhỏ.
-Hành tây thái lát mỏng, trộn với nước cốt 1 quả chanh rồi xếp vào bát đá 5-10 phút để hành bớt hăng.
-Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
-Pha nước trộn gỏi: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh.
-Cho toàn bộ nguyên liệu bên trên vào rồi cho nước trộn vào trộn đều đến khi ngấm

mon tu ga

Món gà nộm chua ngọt.

3. Bánh mì gà giòn phô mai

Nguyên liệu:

-Thịt gà ( mình lấy phần ức )
-Phô mai con bò cười
-Bơ
-Dưa chuột, cà rốt, hành
-Sốt Mayo

Chế biến:

-Thịt gà luộc qua, chín vớt ra tước sợi nhỏ, cho vào chảo rang giòn, để riêng.
-Cho phô mai trộn cùng mayo, thêm chút muối tiêu.
-Xếp nguyên liệu trên vào bánh mì rồi nướng giòn. Thêm tương ớt.

mon tu ga

Bánh mì gà giòn phô mai.

4. Gà rán ăn kèm củ cải muối Hàn

Công thức củ cải muối:

Nguyên liệu:

-Củ cải Việt Nam: 2 củ (700g)
-Muối hột hoặc muối canh: 1 thìa
-Giấm gạo: 7-10 thìa
-Đường: 7 thìa
-Nước lọc: 600ml
-Lá nguyệt quế: 2 lá (không bắt buộc)

Cách làm:

-Củ cải gọt vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
-Thái củ cải thành từng miếng vuông. Cắt củ cải thành từng khoanh khoảng gần 1 đốt ngón tay, sau đó cắt thành các đường chia vuông khoanh củ cải.
-Cho củ cải vào hộp thuỷ tinh hoặc hũ nhỏ.
-Cho nước lọc vào nồi, thêm 2 lá nguyệt quế, 1 thìa muối hột khuấy tan muối, tiếp theo cho đường vào khuấy tan đường rồi cuối cùng cho giấm.
-Đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
-Để nước ngâm nguội bớt (khoảng 50-60 độ) thì đổ vào hộp củ cải để ngâm.
-Để củ cải muối bên ngoài 1 ngày rồi mới cho vào tủ lạnh, 3-4 ngày sau là dùng được.

Lưu ý: Để món củ cải bớt hăng:

-Vì là củ cải Việt Nam nên sẽ không được ngọt như củ cải Hàn tuy nhiên vẫn có thể thay thế được, như công thức trên thành phẩm của em vẫn giòn và không hề bị hăng.

-Chọn củ cải: hãy chọn củ cải to tròn, vỏ nhẵn không có vết thâm, củ cải mua ở chợ phải còn nguyên cuống lá xanh thì sẽ tươi ngon hơn.

-Mua củ cải nếu chưa dùng ngay thì nên cất tủ lạnh, em có xem nhiều thông tin thấy mọi người ghi phơi củ cải héo thì sẽ giòn hơn nhưng thực chất cũng không cần đâu ạ, em làm tươi vẫn rất giòn.

-Khi gọt vỏ củ cải, hãy rửa với nước muối loãng ạ, nhưng không ngâm nước muối, chỉ rửa sạch với nước muối.

-Để nước nguội ở 50 độ khi nước vẫn còn ấm sẽ làm phần củ cải Việt Nam bớt hăng hơn.

Gà rán ăn kèm củ cải muối Hàn.

5. Món từ gà – Gà nướng lá chanh 

Nguyên liệu:

-Gà: nửa con hoặc cả con
-Gia vị ướp: rau mùi, sả, gừng, hành, lá chanh, ớt bột, muối, tiêu, dầu hào, nước mắm, mật ong.
-Ăn kèm: bún, rau củ trộn chua ngọt.

Cách làm:

-Gà rửa sạch với muối và gừng, để nguyên hoặc chặt miếng phần tư.
-Cho ít lá chanh, 3 củ sả, 1/2 củ gừng, 3 củ hành, 1 thìa ớt bột, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong vào máy xay xay nhuyễn.
-Thoa đều sốt ướp vừa xay vào miếng gà, ướp 2-3 tiếng.
-Nướng ở NCKD trong 180 độ 40 phút.

Món gà nướng lá chanh.

6. Món từ gà – Gà chiên giòn sốt cà ri

Nguyên liệu:

-Đùi gà: 2 cái
-Hành tây
-Hành khô
-Tỏi, sả
-Gia vị sốt: bột cà ri, đường, muối, dầu hào, tiêu.
-Lá chanh
-Trứng gà: 1 quả
-Bột chiên giòn hoặc bột bắp

Cách làm:

-Đùi gà rửa sạch, lọc xương thái miếng vừa ăn.
-Ướp thịt với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu.
-Cho 1 quả trứng gà vào thịt trộn đều, sau đó thêm 3 thìa bột chiên giòn vào trộn.
-Chiên gà ngập dầu ở lửa vừa đến khi gà vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Làm sốt cà ri:

Cho chảo lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn, phi thơm sả, tỏi, hành khô, hành tây sau đó thêm 2 thìa bột cà ri, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu.

Cho 1/2 bát nước vào chảo, đun tiếp đến khi sốt sệt.

Lá chanh thái sợi, rắc lên trên thịt gà, có thể trộn sốt hoặc chấm riêng.

Món gà chiên giòn sốt cà ri.

7. Món từ gà – Gà sốt mắm

Nguyên liệu:

-Cánh gà

-Tỏi: 2 củ

-Gừng, ớt tươi: 1 củ

-Rượu trắng, muối hạt

-Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Chế biến:

Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.

Thịt gà chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý.

Ướp gà với 1 – 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi cho dầu sôi già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt.

Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Và khi chuẩn bị tắt lửa thì cho ớt vào.

mon ga

Món gà sốt mắm.

8. Món từ gà – Ức gà chiên giòn

Nguyên liệu:

– Ức gà
– Bột chiên giòn Aji quick
– Bột ớt
– Hạt nêm
– Tiêu

Chế biến:

Ức gà thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với hạt nêm và tiêu. Sau đó, hoà bột chiên giòn aji quick với nước đến khi bột sệt, không vón cục.

Nhúng lần lượt gà vào bột. Bắc chảo lên bếp chiên ngập dầu ở lửa vừa (vắt vài giọt nước chanh vào để gà giòn khi nguội). Vớt ra để ráo dầu sau đó rắc bột ớt lên.Gà giòn tan bên ngoài mà bên trong vẫn giữ được độ mềm.

Món ức gà chiên giòn.

9. Gà chiên và gà sốt cay ngọt

Gà chiên

Nguyên liệu:
– Dùng hoàn toàn ức gà
– Bột chiên giòn Aji quick
– Bột ớt
– Hạt nêm
– Tiêu

Chế biến:

Ức gà thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với hạt nêm và tiêu. Hoà bột chiên giòn aji quick với nước đến khi bột sệt, không vón cục là được nha.

Nhúng lần lượt gà vào bột. Bắc chảo lên bếp chiên ngập dầu ở lửa vừa nha (vắt vài giọt nước chanh vào để gà giòn khi nguội). Vớt ra để ráo dầu sau đó rắc bột ớt lên là xong. Gà giòn tan bên ngoài mà bên trong vẫn mềm, không bị khô.

Gà cay ngọt

Nguyên liệu:

– Gà (phần má đùi)
– Cà chua
– Tương ớt
– Bột chiên giòn Aji quick
– Gừng
– Đường
– Nước tương

Chế biến:

1. Gà tẩm bột chiên (tẩm ít bột) vớt ra để ráo dầu .
2. Sốt cay ngọt
– Cho cà chua vào xào với gừng đến khi cà chua nhừ r đem xay nhuyễn thành sốt cà chua
– Cho cà chua vào chảo thêm tương ớt, đường, nước tương và chút bột ớt vào đảo đều.
3. Sốt sôi thì cho gà đã chiên vào đảo đều là xong.

mon tu ga

Gà chiên và gà sốt cay ngọt.

10. Món từ gà – Gà om coca

Nguyên liệu:

– Cánh gà 4 cái
– Gừng 5 lát
– Tỏi 1 tép đập dập.
– 1 lon coca-cola ZERO
– Xì dầu
– Muối, vừng
-Ớt ( nếu thích ăn cay)

Chế biến:

– Cánh gà chặt miếng rửa sạch sạch ướp ít muối 10 phút, xả nước rửa sạch.
– Chần cánh gà sơ qua, khi sôi nổi bọt thì đổ cánh gà ra rửa sạch lần nữa.
– Để ráo khô cánh gà, cho ít dầu vào chảo rán vàng đều.
– Gần chín thịt thì cho gừng và tỏi đập dập vào đảo qua cho thơm. Để riêng.
– Cho cánh gà vào chảo hoặc nồi, thêm 3 thìa xì dầu, 1 lon coca mình dùng là vừa xâm xấp mặt cánh gà, nêm nếm thêm gia vị tuỳ ý và có thể thêm hạt tiêu cho thơm.
– Chỉnh lửa to cho sôi phần nước sốt, sau đó hạ lửa dần dần om khoảng 15 phút đến khi sốt cạn sệt lại là được.
– Thỉnh thoảng mở vung lật trở đều để 2 mặt cánh gà đều ngấm nước sốt.
-Tắt bếp thêm vừng hoặc ớt tươi sau cùng.

Gà om coca.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn : bau.vn