Cho bé bú nằm nên hay không nên

Bộ máy tiêu hóa của trẻ nhỏ trong giai đoạn này chưa được hoàn thiện

Cấu tạo bộ máy tiêu hóa của trẻ nhỏ trong giai đoạn bú mẹ chưa được hoàn thiện, đang phát triển, vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng cần được chú ý như cách thay tã và cách cho bú.

Không nên cho trẻ bú nằm

Thực quản của trẻ sơ sinh và trẻ còn bú không có tuyến niêm dịch, các tổ chức cơ chưa phát triển đầy đủ, kích thước dạ dày còn nhỏ và ở tư thế nằm ngang, lỗ tâm vị của dạ dày không khép kín như của trẻ lớn, nên trẻ rất dễ bị nôn trớ. Do vậy, có nhiều thầy thuốc khuyên các bà mẹ tuyệt đối không được cho trẻ bú nằm. Khi cho trẻ bú nằm sẽ gây khó khăn cho sự thở và nuốt của bé, sữa sẽ không xuống được phía dạ dày mà thường trào ngược lên thực quản, khiến bé bị trớ, có khi trớ sặc vào đường thở rất nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, sữa trớ chảy ra ngoài khi bé nằm có thể vào tai trẻ, đọng lại lâu ngày gây viêm tai. Nếu không được xử lý kịp thời khiến trẻ bị sốt, hoặc viêm tai tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến thính lực của bé. Vì vậy, thấy bé trớ, cần lau sạch quanh miệng đến tai của bé ngay.

Hơn nữa, khung xương đầu của trẻ nhỏ còn tương đối mỏng, các khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau.Người mẹ cần chú ý: tuyệt đối không được để cho trẻ có thói quen chỉ nằm ở một tư thế nhất định, đặc biệt là cho bú nằm một phía. Khi đó, mảnh xương đầu của trẻ ở một vùng nào đó do thời gian dài phải chịu áp lực của trọng lượng, nên đầu trẻ dễ bị méo.

Trường hợp phải cho bú nằm

Nhiều trường hợp bà mẹ phải cho con bú nằm như sau mổ đẻ hoặc ngay sau đẻ, bà mẹ còn mệt hoặc một số bệnh lý mà bà mẹ chưa thể ngồi dậy cho bú được. Vì thế, trong chương trình nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có phần hướng dẫn bà mẹ cho con bú nằm nhưng không khuyến khích các bà mẹ cho con bú nằm kéo dài.

Những lúc này cần có sự giúp đỡ của cán bộ y tế hoặc người nhà để giúp bé bú mẹ ở tư thế thuận lợi nhất vì nếu cho bé bú mẹ không đúng cách có thể làm cho trẻ bị nuốt một lượng lớn không khí khi bú. Lượng khí đó sẽ vào dạ dày dễ gây trớ và nếu tiếp tục xuống ruột có khi khiến trẻ khó chịu và đau bụng, biểu hiện là sẽ khóc nhiều và khi khóc, trẻ lại nuốt thêm một lần không khí nữa vào bụng, tạo thành vòng luẩn quẩn càng cho bú, trẻ càng khóc.

Các bà mẹ nên nhớ nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên tập ngồi dậy và đi lại sớm sau đẻ để giúp hồi phục sức khỏe và cho con bú dễ dàng hơn, tránh phải cho bé bú nằm.

BS. Phạm Thị Thanh Mai

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.