Dậy bé ngăn nắp

Nhiều ông bố, bà mẹ thường phàn nàn về sự bừa bộn, thiếu ngăn nắp của con nhưng có ai trong số họ biết rằng tính cách đấy của trẻ lỗi nhiều phần là do chính người lớn tạo ra.

Vừa bước chân vào tới nhà nhìn thấy “chiến trường” do con mình tạo ra ở phòng khách, Hằng lại ca thán “Sao bừa bộn thế này hả con?”. Câu nói này đã trở nên quá đỗi quen thuộc với cậu quý tử của Hằng vì ngày nào nó chẳng nghe mẹ nói như vậy. Ca thán xong rồi chính Hằng lại là người đi thu dọn “chiến trường” nên việc mẹ nói cứ nói, việc con bầy cứ bầy. Giá như, thay bằng việc thường xuyên phải đối mặt với sự bừa bộn do con tạo ra, Hằng nên dạy bé cách sống ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ thì sẽ tốt hơn. Chính sự nuông chiều và thương con không để cho chúng đụng tay vào bất cứ công việc nào của Hằng đã tạo thời cơ thuận tiện cho bé hình thành cách sống buông thả, bừa bộn, không trật tự.


 


Bí quyết giúp bé ngăn nắp


Chia sẻ trong vấn đế này, cô Thanh Hằng (Giáo viên trường mầm non Hoa Sữa – Hà Nội) tâm sự: Khi các bé chơi đồ chơi thì các mẹ hãy chơi cùng bé vài lần đầu và tạo không khí thật vui trong lúc chơi. Chơi xong, mẹ hãy nói với bé rằng mẹ con mình cùng xếp đồ chơi vào, chơi và dọn cùng bé vài lần sẽ tạo cho bé thói quen sắp xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi. Thêm vào đó, những việc chúng ta làm hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa hay sắp xếp đồ trong nhà là các bé cũng sẽ bắt chiếc theo.


Vì thế, khi làm những việc đó, các mẹ cũng phải ngăn nắp và cố tình để cho con nhìn thấy. Đó sẽ là cách để chúng ta rèn cho trẻ tính cách ngăn nắp, gọn gàng.


 


\"\" 


Cha mẹ nên giải thích cho bé lợi ích của cách sống ngăn nắp, gọn gàng. Hãy để mọi hành động của con cái trong tầm kiểm soát của mình, khi thấy con bừa bãi cha mẹ nên dừng mọi việc đang làm lại để “chỉ mặt, đặt tên” từng việc làm thiếu ngăn nắp gọn gàng của con. Một số cha mẹ thương con chỉ ca thán hoặc quát con “sao bừa bãi vậy” rồi lại thu dọn giúp chúng. Cách làm như vậy chỉ tạo cơ hội cho trẻ hình thành thói quen ỷ lại vào người khác không biết ý thức với những việc làm của mình. Tốt nhất, cha mẹ không nên làm hộ con hãy để bé phải tự làm để chúng rút kinh nghiệm. Khi nhắc nhở con cha mẹ nên nhớ chỉ để mình một người nói. Nếu cả bố cả mẹ và ông bà cùng lúc khuyển trách thì bé chỉ thấy xấu hổ mà không tiếp thu được. Cha mẹ cũng đừng quên khuyến khích, động viên hay khen thưởng bé mỗi khi bé biết sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và có thể đưa ra hình thức phạt khi bé làm sai ví dụ: nếu không gọn gàng, ngăn nắp con sẽ không được chơi trò chơi đó nữa,…


Cha mẹ đóng vai trò quyết định trong việc hình thành nên thói quen cũng như tính cách hay nhân cách của trẻ khi lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy lựa chọn cách dạy dỗ con tốt nhất để sau này bé sẽ không bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống tự lập.


Quang Dũng


 


 

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.