Hai chú kiến nhỏ

Trên một hòn đảo nhỏ, họ hàng nhà kiến quây quần bên nhau sống thật hạnh phúc

Trên một hòn đảo nhỏ, họ hàng nhà kiến quây quần bên nhau sống thật hạnh phúc. Kiến Vàng và Kiến Đen chơi rất thân với nhau. Một hôm, hai chú kiến nhỏ cùng nhau dạo chơi dọc bờ sông và nhìn thấy rất nhiều hạt cây trôi trên mặt nước. Kiến Vàng xuýt xoa:

– Tiếc thật, bọn mình không biết bơi nên chẳng thể vớt các hạt cây lên được !

Nghe bạn than tiếc, Kiến Đen quyết định bò lên một cành cây đang vươn ra mép nước và nói:

– Chúng mình hãy thử vớt những hạt kia xem sao!

Nói rồi, Kiến Đen vươn ra dòng nước và vớt được một hạt cây. Nhưng bỗng…”rắc”, cành cây bị gãy mang theo cả Kiến Đen rớt xuống sông và bị nước cuốn trôi khỏi đảo kiến. Kiến Đen kêu lên:

– Cứu tớ với! Cứu tớ với!

– Hãy bình tĩnh! Tớ sẽ tới ngay – Kiến Vàng trấn an bạn và chạy dọc trên bờ theo cành cây có Kiến Đen. Rồi nó nhảy đại lên một chiếc lá trôi ngang qua. Khi đuổi kịp Kiến Đen, nó trèo lên cành cây và dùng chiếc lá làm cánh buồm. Gío thổi làm căng cánh buồm đẩy cành cây trôi về phía đảo. Trên đường đi, hai chú kiến nhỏ đã nhặt được một ít hạt cây. Chúng hết sức vui vẻ. Bỗng gió chợt đổi hướng, kéo cành cây ngày một trôi xa bờ. Kiến Vàng vội hạ cánh buồm xuống và nói với bạn:

– Mình cần phải nghĩ một cách gì thôi!

Đột nhiên, Kiến Vàng nhìn thấy một chú cá nhỏ đang bơi lại gần và muốn đớp hạt cây. Một sáng kiến chợt lóe lên trong đầu Kiến Vàng. Nó thận trọng tước một sợi vỏ cây ở cành cây gãy rồi buộc một đầu vào cái hạt và đẩy bạn đứng lên trên sợi vỏ cây. “Bụp!”, con cá nhỏ đớp gọn và ngậm cái hạt bơi về phía bờ.

– Đứng cho chắc nhé! – Kiến Vàng nhắc Kiến Đen.

Con cá bơi và kéo theo hai chú kiến nhỏ phía sau. Kiến Vàng thông minh còn kịp gẩy nhanh cái lá thả xuống nước để khi trôi, các hạt cây sẽ bị mắc vào đó.

Về tới đảo, Kiến Vàng thả sợi dây ra, trả tự do cho con cá và vớt chiếc lá lên. Ôi, có bao nhiêu hạt cây mắc vào đó!

Hai chú kiến nhỏ thở phào nhẹ nhõm và đem hạt cây chia cho các bạn cùng ăn rồi kể lại câu chuyện bị nước cuốn trôi trên sông của mình. Nghe xong, các bạn kiến nhỏ cùng gật gù nói:

– Đúng là, khi chúng ta biết bình tĩnh thì mọi chuyện đều có thể được giải quyết ổn thỏa!

Các bé có đồng ý với các bạn kiến thông minh không nào?

(Phỏng theo truyện dịch cùng tên của Như Quỳnh)

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.