Mẹ bầu sẽ biết được những gì khi siêu âm thai 12 tuần

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ cung cấp cho mẹ bầu các thông tin về siêu âm thai 12 tuần và lý do siêu âm này cần thiết.

Lý do mẹ bầu cần siêu âm thai 12 tuầnsieu am thai 12 tuan

Thai nhi 12 tuần là một giai đoạn quan trọng bởi đây là cột mốc đánh dấu tam cá nguyệt đầu tiên kết thúc. Lúc này, các bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra lời khuyên mẹ bầu nên thực hiện siêu âm để đánh giá thai kỳ đang tiến triển như thế nào. Sau đây là một vài vấn đề sẽ được các bác sĩ kiểm tra khi mẹ siêu âm  khi mang thai 12 tuần:

  • Đo độ mờ da gáy của thai nhi.
  • Phát hiện các bất thường của nhiễm sắc thể.
  • Đo nhịp tim thai nhi.
  • Xác định mẹ mang thai đơn hay đa thai.
  • Hỗ trợ thiết lập tuổi thai bằng cách đo chiều dài thai nhi từ thóp đến mông.
  • Giúp các bác sĩ quan sát các bộ phận của thai nhi bao gồm: cánh tay, chân, ngực, đầu và đánh giá xem chúng có phát triển với tốc độ bình thường không.
  • Quan sát cột sống của em bé để phát hiện các dấu hiệu bất thường.
  • Tầm soát bất thường của các buồng tim thai.
  • Thiết lập biểu đồ sức khỏe cũng như vị trí của thai nhi.

Những chỉ số nhận được khi siêu âm thai 12 tuầnsieu am thai 12 tuan

Giúp phát hiện dị tật bất thường của thai nhi

Trong trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down thì tình trạng này có thể được phát hiện khi siêu âm ở tuần thai thứ 12. Nguyên nhân là vì có thể phát hiện nhiều chất lỏng hơn tích tụ ở nếp gấp da gáy của thai nhi. Các bác sĩ sản khoa cho biết, độ mờ da gáy của thai nhi mắc hội chứng Down thường dày hơn thai nhi khỏe mạnh.

Xác định tuổi thai và dự đoán ngày sinh

Các bác sĩ sản khoa cho biết, siêu âm vào thời điểm tuần thứ 12 tuần của thai kỳ có thể xác định kích thước của tem bé cũng như các thông tin cần thiết khác bao gồm tuổi thai và ngày dự sinh. Như vậy sẽ giúp cho bố mẹ có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho bé yêu sắp chào đời. Ngoài ra, những chỉ số kể trên vô cùng quan trọng và cần thiết nên mẹ bầu đừng bỏ qua lần siêu âm này nhé.

Có thể biết giới tính thai nhi khi siêu âm vào tuần thai 12 không?sieu am thai 12 tuan

Thông thường, siêu âm khi thai nhi được 12 tuần chỉ có tác dụng xác định xem thai nhi có khỏe mạnh và phát triển như bình thường hay không. Mặc dù các cơ quan sinh dục đã phát triển tốt, tuy nhiên thời điểm này vẫn còn quá sớm để nhìn thấy những bộ phận này một cách rõ ràng.

Trên thực tế, khá nhiều người tin vào lý thuyết có thể xác định giới tính của thai nhi từ bức ảnh siêu âm đầu tiên bằng cách xem xét góc của bộ phận sinh dục trên em bé. Trong trường hợp bộ phận sinh dục nằm lệch khỏi cơ thể thì khả năng cao là mẹ đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu như bộ phận sinh dục nằm ngang với tủy sống thì tức là bạn sắp chào đón một bé gái.

Nhưng theo Nghị định 114/2006/NĐ-CP được ban hành tại Việt Nam có mục không được công bố giới tính thai nhi để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt bởi vậy các bệnh viện sẽ không tiết lộ biết giới tính của bé cho đến khi con ra đời.

Nguồn : bau.vn