Mẹ sau sinh mổ có ăn được tôm không?

Nhiều người thường có quan niệm rằng, sau sinh mổ thường không nên ăn tôm vì có thẻ chúng sẽ để lại sẹo. Vậy thực hư phụ nữ sau đẻ mổ có ăn được tôm không, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ sau sinh nên ăn những loại thực phẩm nào?

Phụ nữ sau sinh mổ thường sẽ rất đau đớn do vết mổ gây ra, không những thế sau sinh cơ thể người phụ nữ cũng rất yếu vì mới mất đi một lượng máu tương đối lớn thêm vào đấy lại phải cần nguồn sữa để cho con bú mỗi ngày. Cho nên vấn đề dinh dưỡng sau sinh cho các chị em phụ nữ là một vấn đề rất đáng để quan tâm. Vậy sau sinh mổ thì chị em phụ nữ nên ăn những gì?

Để đảm bảo cho người mẹ mau chóng hồi phục và có nhiều sữa cho con bú thì tốt nhất sau sinh mổ nên cho họ ăn những thực phẩm giàu protein, sắt, chất xơ, vitamin và tinh bột… ngoài ra thì nước cũng là một trong số những thứ không thể thiếu đối với cơ thể người mẹ sau sinh mổ.

Vậy sau sinh mổ có ăn được tôm không?

Theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng tôm, hoặc thịt bò, thịt gà vì những thực phẩm này có tính hàn, có thể dễ để lại sẹo, gây ngứa cho vết mổ hoặc sẽ khiến sản phụ bị lạnh bụng. Tuy nhiên sự thật thì không phải như thế.

Mẹ sau sinh mổ có ăn được tôm không? - ảnh 1

Theo các nhà khoa học đã chứng minh tôm là thực phẩm rất giàu protein, chất đạm – một chất vô cùng cần thiết cho sản phụ, chúng sẽ giúp sản phụ phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng. Không những thế, tôm còn là thực phẩm có hàm lượng canxi cao, rất tốt cho hệ xương của mẹ và bé. Hàm lượng sắt và vitamin, omega 3 trong tôm còn có tác dụng rất tốt cho máu, giúp ngăn chặn tình trạng trầm cảm sau sinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho người mẹ… chính vì thế cho nên sau sinh mổ các sản phụ hoàn toàn có thể ăn được tôm.

Lợi ích thịt tôm mang lại cho mẹ sinh mổ là gì?

Các mẹ hãy tìm hiểu về những lợi ích của tôm mang lại cho sức khoẻ của cả mẹ và con yêu nhé:

Cung cấp protein dồi dào

Thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lý do là thịt tôm chứa nguồn protein dồi dào, những dưỡng chất này giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng. Thêm vào đó, lượng canxi trong thịt tôm giúp thúc đẩy quá trình phát triển xương của bé chắc khỏe hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Tôm là loại thực phẩm có thể giúp các mẹ giảm nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngoài ra tôm có vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống xương khớp, giúp xương chắc khỏe hơn.

Chống trầm cảm, sáng da

Tôm là nguồn đạm tốt cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, dễ tiêu hóa. Hải sản cũng là yếu tố giúp chống trầm cảm bởi tôm rất giàu axit béo omega 3. Tôm còn giúp tăng cường thị lực, cung cấp vitamin D, cải thiện chức năng phổi có lợi cho xương, tim, da sáng hồng…

 

Cung cấp canxi cho bé

Cũng giống như kinh nghiệm dân gian, trong tôm có chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển của trẻ, đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương ở sản phụ.

Tuy nhiên, vì tôm là thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng do đó nếu ăn tôm thì các mẹ cũng đừng nên lạm dụng chúng mỗi ngày nhé. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 bữa, và nếu ăn tôm thì tốt nhất là các mẹ nên bóc vỏ trước khi ăn. Ngoài tôm ra thì trong bữa ăn hàng ngày muốn đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng thì các mẹ cũng cần nên ăn thêm nhiều rau củ quả , ăn thịt lợn, cá, và nếu có thể hãy sử dụng mỗi ngày một ly sữa để kích thích tuyến sữa được tiết ra nhiều hơn nhé.

Lưu ý: khi chế biến thực phẩm cho phụ nữ sau sinh thì các bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống, nấu chín, không mua dồ ươn, hoặc đồ đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp…

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/me-sau-sinh-mo-co-an-duoc-tom-khong-a170343.html

Nguồn : bau.vn