SBD146 – Cuộc thi viết: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ

Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch "Mẹ ơi, Sao phải chọn!?", để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ.

Lập gia đình muộn, bắt đầu làm mẹ ở tuổi 35 cũng chẳng dễ dàng. Mọi người xung quanh thường khuyên hãy chơi đi, hãy trải nghiệm đi rồi hẵng làm mẹ. Thế nhưng, làm mẹ ở tuổi như mình khó khăn vô vàn. Sức khỏe kém ảnh hưởng cả bản thân và con về thể chất lẫn trí tuệ. Con mình bị chứng bệnh down do một phần hậu quả của sinh đẻ muộn. Tất nhiên, không phải ai lấy chồng muộn cũng kém may mắn như mình. Nhưng mình chỉ muốn rằng, khi kết hôn không chỉ quan tâm đến bản thân bạn sẵn sàng hay chưa, mà hãy nghĩ đến cả tương lai sau này nữa nhé!

Hiện tại, mình đã nghỉ việc ở nhà- công việc mà mình đã dành cả thanh xuân cống hiến và có một vị trí tương đối cao để đổi lấy những phút giây bên con. Chăm một đứa trẻ bình thường đã khó khăn vô vàn, còn mình thì vất vả chồng chất gấp nhiều lần. Làm mẹ, ai cũng muốn có thể tận mắt chứng kiến từng ngày chúng phát triển như tập bò, tập đi, tập nói, tiếng gọi cha gọi mẹ đầu tiên… Nhưng đối với mình, những khoảnh khắc đó thường đến chậm hơn và cũng có thể sẽ không đến.

viet tiep uoc mo cua me

Ai cũng thích con mình được mọi người khen ngoan, khen giỏi… nhưng mình thay vào đó là những lời kỳ thị, chỉ trích, bàn tán. Dẫu biết rằng chúng ta sống không quan tâm đến lời người khác bàn tán. Nhưng nó vẫn là những lời nói sắc như dao không lưỡi cứa qua trái tim người làm mẹ. Mình cám cảnh số phận một, thì mình thương con đến mười, đến một trăm. Mình thương con còn quá non nớt để đối mặt với người đời, thương sự khác biệt của con sẽ là điều để người ta làm tổn thương con. 

Mỗi lần nhìn con cố gắng đọc một chữ nào đó hoặc ngơ ngác trước đám đông xung quanh, mình lại không kìm được nước mắt. Trong đầu mình luôn lo sợ sau này già yếu, mình không thể bên cạnh con mỗi ngày để con không cảm thấy đơn độc, để con được hạnh phúc. 

Bạn có thể hối tiếc quá khứ dang dở vì sinh con, hay tiếc nuối những dự định có thể làm mà vì kết hôn nên gác lại. Còn mình, một bà mẹ đang có con bị bệnh down, thì mình chỉ trách bản thân sao lại muộn màng, ích kỷ như vậy.

Ước mơ của mình chỉ là làm sao để con được hòa nhập, được yêu thương vì sự thiệt thòi ấy, chứ không phải những ánh mắt chỉ trỏ, kỳ thị, ghét bỏ từ người lớn và bạn bè xung quanh. Những câu nói ấy có lẽ chẳng tốn 1 tí calo nào, nhưng chúng lại giết chết tâm hồn thậm chí dồn người ta vào bế tắc, tuyệt vọng. Mẹ ước có thể cả đời được bên con, bảo vệ con thôi, còn à!

CUỘC THI: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch “Mẹ ơi, Sao phải chọn!?” để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ. Thể lệ cuộc thi tại bài viết. Gửi bài dự thi: TẠI ĐÂY Hoặc qua email : info@bau.vn

Nguồn : bau.vn