Sự thật xích đu tập đi có tốt không? Dạy trẻ tập đi đúng cách

Bé tập đi đương nhiên luôn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Sự giúp đỡ kịp thời và đúng cách luôn giúp con có những tiến bộ rõ rệt hàng ngày, biết đi nhanh và an toàn hơn. Vậy, dạy con tập đi như thế nào là đúng cách.

Với nhiều bậc cha mẹ, trẻ con biết đi sớm là dấu hiệu phát triển tốt. Thực ra, biết đi sớm chỉ là dấu hiệu của sức cơ bắp. Đây chỉ là dấu hiệu chứng tỏ cơ năng vận động của một số trẻ nào đó phát triển tương đối sớm mà thôi, chứ không phải sự phát triển thành thục của trí lực.

Vào một lúc nào đó trong độ tuổi 10 đến 18 tháng, đa số các bé sẽ bắt đầu bước đi.Theo thứ tự thông thường, trẻ sẽ bò trước, sau đó đến giai đoạn vịn một đồ vật nào đó để đứng lên và đi men theo. Tuy nhiên, mọi em bé đều khác nhau, vì thế, có thể con bạn sẽ tập tễnh học cách đi, hoặc đột ngột đứng dậy và bước đi trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải khuyến khích và tập luyện cho con để bé có thể thoải mái với việc bước đi.

1. Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn 1 chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

  • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
  • Biết ngồi (6 tháng)
  • Biết bò
  • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

2. Dạy trẻ tập đi như thế nào?

Ở thời kỳ đầu tiên khi bé tập đi, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Mặc dù lúc đầu bé tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được vài tháng trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện 1 loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang 2 bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

Sự thật xích đu tập đi có tốt không? Dạy trẻ tập đi đúng cách - ảnh 1
Các bước tập đi của trẻ

3. Bố mẹ nên làm gì khi dạy trẻ tập đi?

Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Giai đoạn từ 0-3 tuổi, bàn chân bé được cấu tạo bởi 70% là sụn. Độ tuổi này cũng là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu dạy bé tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong.

Trẻ tập đi

Mẹ dạy bé tập đi

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.

5. Có nên sử dụng sản phẩm xích đu nhún nhảy tập đi cho bé.

Tính năng hoặc Thành phần:

Khung giá xích đu có sức chịu tải lớn, chắc chắn và an toàn

Có thể đặt cho trẻ em trong nhà hay ngoài trời

Có thể tháo lắp gấp gọn dễ dàng

Sản phẩm có thể hỗ trợ trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên chuyển động làm các động tác: Tập đi, Nhún lơ lửng, Dạo bước trên không, Lấy thăng bằng – chuyển hướng đung đưa.

Xích đu nhún nhảy tập đi jumper kids | Xích đu cho bé – Xích Đu Hà Nội

Xích đu nhún nhảy cho bé

Ưu điểm:

Thiết kế đảm bảo tính chắc chắn và  khoa học, giúp bé di chuyển dễ dàng

Đai yếm nâng đỡ cơ thể được thiết kế phù hợp làn da của bé. Đảm bảo hỗ trợ xương sống phát triển thẳng và an toàn

Tạo tiền đề cho bé tập thể dục, hoạt động độc lập, tự chủ

Tre tự do di chuyển hoàn toàn (tay, chân, đầu, vai) và thúcc đẩy hơi thở tự nhiên, dễ thở.

Hạn chế:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng xích đu nhún nhảy tập đi cho bé. Trong đó sản phẩm xích đu cảu các nước phương tây có giá khá cao do chi phí vận chuyển cao, và dòng xích đu đến từ Trung Quốc giá ré hơn nhưng chất lượng thì khó kiểm soát. Các mẹ chọn mua xích đu nhún nhảy tập đi cho trẻ nên dựa theo các tiêu chí an toàn, chất lượng và giá cả. Không nên để trẻ tập nhún nhảy quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến khớp háng của trẻ.

Cách sử dụng:

Khi sử dụng xích đu nhún nhảy tập đi để luyện tập cho trẻ tốt nhất là nên sử dụng hàng ngày. Để bé có thể tập luyện ở nhà, bố mẹ có thể cho bé nhún ở lứa tuổi bé có thể tự đi, mỗi ngày tập từ 3-6 lần, mỗi lần 20-30 phút. Có thể mở nhạc thiếu nhi để bé nhún nhảy theo nhạc, giúp nâng cao khả năng cảm thụ tiết tấu của trẻ, sự đung đưa sẽ mang đến cho trẻ sự dung hoa về sức lực và tự do.

Xích Đu Nhún Nhảy Tập Đi JUMPER KIDS | Lazada.vn

Bố mẹ nên đông hành cùng bé 

Bé tập đi là một cột mốc quan trọng và cần sự kiên trì đồng hành của cha mẹ. Đừng vì nóng vội hoặc lơ là mà để bé duy trì những thói quen xấu, ảnh hưởng đến hệ xương sau này.

Chúc các ông bố, bà mẹ sẽ hướng dẫn con những bước đi đầu đời vững chắc nhất!

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/su-that-xich-du-tap-di-co-tot-khong-day-tre-tap-di-dung-cach-a170858.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.