Tâm thư của một người mẹ bác sĩ, hàng triệu bà mẹ đang cho con bú nhất định phải đọc

Là một bác sĩ và cũng là một người mẹ, cô Stephanie Liu đã gặp phải những vấn đề khi cho con bú và trầm cảm sau sinh. Cô gửi tâm thư tới hàng triệu bà mẹ đang có hoàn cảnh như mình.

“Là một bác sĩ, tôi khuyến khích các bà mẹ cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, còn gắn kết mẫu tử, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả trẻ sơ sinh và mẹ.”

“Đã có nhiều bà mẹ đến gặp tôi vì họ gặp khó khăn khi cho con bú”

Trước khi có con, khi kiểm tra các trường hợp đó, tôi sẽ làm một vài thao tác cơ bản bao gồm kiểm tra khoang miệng của trẻ sơ sinh, kiểm tra núm vú của người mẹ để tìm kiếm nguyên nhân.

Vấn đề cho con bú có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, một người mẹ bác sĩ nói gì?

Chia sẻ về vấn đề trầm cảm sau sinh và cho con bú, Stephanie Liu chia sẻ: Đến khi có con gái, cô mới hiểu được cảm giác của các bà mẹ khi không thể cho con bú. 

“Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn bà mẹ đến một phòng tư vấn chuyên về vấn đề này để nhận được lời khuyên thích hợp”

Tôi đã rất tập trung vào các khía cạnh thể chất của việc cho con bú, đến nỗi tôi đã không nhận ra tác động tâm lý của việc không thể cho con bú sữa của các bà mẹ tồi tệ đến mức nào, cho đến khi tôi có con gái riêng của mình – Madi.

Đau đớn và cảm giác tội lỗi khi cho con bú

Cô Liu chia sẻ, nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những điều cô mong chờ nhất khi mang bầu. Ở trường y, Stephanie Liu biết được mối liên kết giữa mẹ và bé khi cho con bú. Bởi thế, từ khi biết mình có con, cô luôn khao khát mong chờ được trải nghiệm điều này.

Tuy nhiên, khi cho con gái Madi bú, Stephanie Liu nhận ra hiện thực lại khó khăn hơn cô dự đoán. Cô vật lộn để cho con gái bú, mỗi khi con bé ngậm cắn đầu ti đều rất đau. Kết quả, sữa của Liu không đủ. Trong hai tuần đầu tiên, cô đã phải bổ sung thêm sữa ngoài cho con và cảm thấy tội lỗi vì không thể làm điều tốt nhất cho Madi.

“Kinh nghiệm của tôi về việc cho con bú đã thay đổi cách tôi tương tác với bệnh nhân của mình, những người luôn đấu tranh để nuôi con bằng sữa mẹ. Thay vì chỉ thực hiện những thao tác kiểm tra ban đầu để tìm ra nguyên nhân, giờ đây tôi luôn đưa ra câu hỏi: Khó khăn khi cho con bú ảnh hưởng đến bạn như thế nào?” Stephanie Liu chia sẻ.

Vấn đề cho con bú có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, một người mẹ bác sĩ nói gì?

Đã có những bệnh nhân bày tỏ lo ngại việc họ có thể có triệu chứng trầm cảm sau sinh (PPD) hoặc cảm thấy mình là người mẹ tồi tệ vì không thể cho con bú.

Stephanie Liu luôn hỏi câu này, bởi cô cảm thấy một người mẹ không đủ sữa để cho con bú như cô sẽ cảm giác ra sao. Nhiều khi, cô còn cảm thấy xấu hổ về bản thân mình. Kể từ khi bắt đầu hỏi câu hỏi, đã có những bệnh nhân bày tỏ lo ngại việc họ có thể có triệu chứng trầm cảm sau sinh (PPD) hoặc cảm thấy mình là người mẹ tồi tệ vì không thể cho con bú.

Tỷ lệ trầm cảm sau sinh cao hơn

Trầm cảm sau sinh là một dạng của bệnh trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi đứa con sinh ra.

Một nghiên cứu lớn với hơn 2.500 phụ nữ cho thấy, những phụ nữ có trải nghiệm cho con bú tiêu cực nhiều khả năng có triệu chứng trầm cảm:

Tại Hoa Kỳ, số liệu thống kê cho thấy chỉ 25% bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu sáu tháng đầu mới sinh được khuyến nghị và 10% bà mẹ mới sinh bị trầm cảm sau sinh.

Vấn đề cho con bú có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, một người mẹ bác sĩ nói gì?

Nhiều bà mẹ trầm cảm sau sinh. 

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Sức khỏe bà mẹ và trẻ em khẳng định, tác dụng của việc cho con bú đối với sức khỏe tinh thần sau sinh khác nhau, tùy theo việc người phụ nữ trong thời kỳ mang thai có dự định cho con bú hay không.

Những lựa chọn an toàn và lành mạnh khác

Là cha mẹ, ai cũng muốn mang lại những điều tốt nhất cho con cái, vì vậy, khi không thể cho con bú, nhiều bà mẹ dễ bị căng thẳng, lo âu.

Là một bác sĩ gia đình, Stephanie Liu biết rằng sữa mẹ là lựa chọn nuôi dưỡng tối ưu vì lợi ích sức khỏe, nhưng là một người mẹ, cô biết những áp lực cực độ mà phụ nữ phải chịu khi cho con bú.

Đây là lý do tại sao cô luôn ủng hộ suy nghĩ cho con bú của các bà mẹ, để tìm kiếm sự hỗ trợ và nếu gặp khó khăn, các bà mẹ có thể tìm đến những lựa chọn an toàn và lành mạnh khác để đảm bảo bé được bú tốt.

Ngọc Hà (Theo Thùy Nguyễn)

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/van-de-cho-con-bu-co-the-dan-den-tram-cam-sau-sinh-121848.html

Nguồn : bau.vn