Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, cha mẹ chớ chủ quan!

Việc quan tâm đối với các triệu chứng đi ngoài nhiều lần trong ngày của trẻ là rất cần thiết đối với các cha mẹ.

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, các cơ quan tiêu hóa vẫn còn khá non yếu và chưa phát triển đầy đủ. Thông thường, nếu như bé đi ngoài nhiều lần trong ngày là do bé đã được ăn no, bú đủ sữa. Sau đó, dần dần tần suất đi ngoài của bé sẽ thay đổi, khoảng 2 – 3 ngày thì đi một lần.

Ở một vài trường hợp, số ít trẻ cũng có thói quen đi ngoài nhiều hơn nhưng nếu như bé vẫn khỏe mạnh và vui chơi, phát triển khỏe mạnh thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng đi ngoài nhiều lần một ngày kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển nghiêm trọng của bé.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của con để sớm có những biện pháp xử lý kịp thời khi thấy dấu hiệu bất thường. Vậy trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày như thế nào là bất thường?.

Xác định dấu hiệu bất thường của trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày theo từng độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi khác nhau mà việc xác định dấu hiệu bất thường cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Tần suất trẻ đi ngoài từ 8-10 lần mỗi ngày đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi và từ 4-5 lần đối với trẻ 6 tháng tuổi được cho là bất thường. Các dấu hiệu gồm phân lỏng, có bọt, có chất nhày trong phân, phân mùi tanh, đôi khi lẫn máu, trẻ bỏ bú, quấy khóc, khó chịu và có một số triệu chứng sốt.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, cha mẹ chớ chủ quan! - ảnh 1

Trẻ từ 3 – 6 tháng đi ngoài thường hay quấy khóc.

Trẻ 7 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khoảng từ 4-5 lần/ngày, lúc lỏng, lúc vón cục hoặc có kèm theo hoa cà hoa cải, mùi hôi tanh, có thể là trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên cẩn trọng hơn.

Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Nếu bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày nhưng trong phân không có dấu hiệu bất thường, trẻ vẫn ăn chơi bình thường thì không có gì đáng lo lắng. Tuy vậy, nếu như trẻ đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, hơn 3 lần mỗi ngày thì chứng tỏ trẻ đang có dấu hiệu bị tiêu chảy.

Trẻ 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất là trẻ cùng lúc xuất hiện 2 yếu tố: đi ngoài trên 3 lần trong 24 giờ và khi đi ngoài sẽ ra phân lỏng, tức là phân có nhiều nước hơn cái và khác với ngày thường.

Trẻ 3 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Tương tự như những dấu hiệu trên nhưng việc đi ngoài nhiều lần của trẻ 3 tuổi thường có thể là do trẻ đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Bởi ở giai đoạn này, trẻ đang ăn chế độ ăn uống như người lớn. Chính vì vậy, đôi khi trẻ cũng bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, cha mẹ chớ chủ quan! - ảnh 2

Trẻ đi ngoài nhiều lần sẽ rất mệt mỏi.

Phải làm gì khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Khi bị đi ngoài, trẻ thường sẽ kèm theo triệu chứng đau bụng, nôn mửa, quấy khóc, mệt mỏi, sốt cao… Lúc này, việc cần thiết mẹ phải làm là tìm cách để bù nước, điện giải cho con. Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần, có dấu hiệu bị tiêu chảy:

– Sử dụng dung dịch oresol cho trẻ uống. Lưu ý là mẹ phải đúng theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

– Cho trẻ uống nước và bú nhiều hơn. Với trẻ lớn thì cho trẻ uống thêm sữa.

– Bổ sung trong thực đơn ăn của trẻ những món ăn dạng mềm, lỏng như cháo, súp hoặc canh.

– Không được cho trẻ uống nước trái cây vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

– Không cho trẻ ăn một số thực phẩm chứa protein hàm lượng cao như đồ lạnh, trứng, thịt, cá…, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì chúng có thể là gánh nặng cho dạ dày của trẻ.

– Tránh cho bé ăn những loại rau như cải bắp, khoai lang, khoai tây, tỏi tây vì những thực phẩm này rất nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy sự hoạt động của nhu động ruột khiến bệnh trầm trọng hơn.

– Thực hiện cho trẻ ăn chín, uống sôi, khử trùng những dụng cụ, vật dụng như bát thìa trước khi chế biến cho trẻ ăn.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, cha mẹ chớ chủ quan! - ảnh 3

Thực hiện chăm sóc trẻ đi ngoài nhiều lần là rất cần thiết.

Trẻ cần phải đến bác sĩ khi nào?

Thông thường, trẻ bị đi ngoài hay tiêu chảy sẽ tự khỏi sau 3 ngày nếu như được gia đình chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày và kèm theo những biểu hiện sau thì mẹ cần phải nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

– Trong phân của trẻ có máu hoặc màu đen.

– Trẻ có dấu hiệu sốt cao khoảng 38 – 39 độ C trở lên

– Trẻ bị nôn ói nhiều lần, không chịu ăn dù đã cho ăn từng chút một và ăn rất chậm.

– Trẻ bị mất nước, miệng khô, quấy khóc, mắt trũng…

– Tình trạng bị tiêu chảy vẫn diễn ra nhiều lần sau 7 ngày

– Trẻ đi ngoài quá nhiều lần và người chăm sóc không biết cách bù nước cho trẻ.

Như vậy có thể thấy, trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể là bình thường nhưng cũng có thể là do bị tiêu chảy. Mẹ cần phải thật bình tĩnh để theo dõi và có phương pháp xử lý, chăm sóc trẻ đúng cách nhất.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-cha-me-cho-chu-quan-a170140.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.