10 món Việt trong top 86 món rau trộn ngon nhất châu Á

10 món rau trộn của Việt Nam chiếm được cảm tình của thực khách quốc tế, khi lọt vào danh sách 86 món rau ngon nhất châu Á do chuyên trang Taste Atlas công bố.

Gỏi bò là món rau trộn xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt – Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Gỏi bò

Đứng thứ 13 trong toàn danh sách là món gỏi bò, với số điểm là 4.1/5 sao.

Gỏi bò là món rau trộn truyền thống của người Việt Nam. Khi xét về mặt tín ngưỡng, văn hóa, món ăn là sự hài hòa âm dương khi được trộn đều giữa rau và thịt.

Để làm ra món gỏi này, người đầu bếp thường sẽ trộn thịt bò với nước cốt chanh, giấm, nước mắm, ớt, lá chanh, ngò, bạc hà, dưa chuột, cải xoong… Khi được bóp đều tay, thịt sẽ mềm và thấm gia vị.

Món ăn mang lại vị chua chua, ngọt ngọt, sau đó sẽ là vị ngọt dịu của thịt bò. Chính sự đa dạng trong cách cảm nhận đó khiến người thưởng càng ăn càng thèm.

Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối chiếm 4.0/5 sao, đứng thứ 20 trong danh sách.

Nộm hoa chuối là một trong những món ăn dân dã, gần gũi với lối ăn thanh tao của người gốc Bắc – Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Đây là một món ăn dân dã, mộc mạc, có mặt trong nền ẩm thực của cả hai miền Nam, Bắc. Ở miền Bắc, món ăn thường được gọi là nộm hoa chuối, xuôi về Nam sẽ có tên gọi thân thương hơn – gỏi bông chuối.

Nguyên liệu để làm món này chủ yếu là rau tươi nghiền, đu đủ, xoài được bào ra, hoa chuối, dưa leo, thịt heo, chủ yếu là gân và mỡ…

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, đầu bếp sẽ nêm nếm các gia vị như ớt, tỏi băm, rau răm để trộn đều.

Yếu tố không thể thiếu của món ăn chính là phần nước để bóp.

Chủ yếu là hỗn hợp từ nước cốt chanh, nước mắm, đường mà mỗi người đầu bếp sẽ có sự cân chỉnh khác nhau.

Gỏi bò và nộm hoa chuối không chỉ được ưa thích trong bữa ăn thường ngày, hai món này còn thường được gặp trong các bữa tiệc tùng, nhờ vào vị chua chua, ngọt ngọt, đôi lúc pha chút vị mặn phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.

Phở trộn

Cùng điểm với nộm, món phở trộn được 4.0/5 sao và xếp hạng thứ 21.

      Món phở trộn cũng không kém phần hấp dẫn so với phở nước – Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Đây là một món ăn đặc sản gốc Bắc. Khác với phiên bản được nêm thanh thanh của phở nước, món ăn này thường mang lại hương vị đậm đà. Thực khách có thể cảm nhận vị ngọt, mặn mặn và chua được nêm nếm một cách vừa phải.

Một tô phở trộn thường bao gồm các nguyên liệu đơn giản như bánh phở, thịt bò hoặc thịt gà, tôm, hành phi và rau được trộn đều với nước xốt. Trước khi ăn, người Việt có thói quen nặn chanh vào, nhờ đó hương vị món ăn cũng gắn liền với độ chua nhè nhẹ.

Vì là phở khô, nên nước xốt có thể xem là linh hồn của món ăn. Thường người nấu sẽ trộn đường, nước tương, dầu hào, tương ớt, giấm gạo và đánh thật đều tay, tránh để các gia vị chưa hòa tan.

Chính vì các món rau đã gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Việt, nên cách chế biến cũng đòi hỏi người đầu bếp sự tỉ mỉ trong từ khâu, vừa để rau và thịt thấm đều gia vị, nhưng người ăn không có cảm giác rau bị dập hay không tươi.

Nguồn : bau.vn

  • Món tôm nhảy đầy hấp dẫn với du khách tới Thái Lan

    Món tôm nhảy đặc trưng của ẩm thực Thái Lan khiến du khách thích thú, vì ngay cả khi đã vào miệng, tôm vẫn còn nhảy múa. Đây là một trải nghiệm độc đáo, mang đến cảm giác mới lạ và thú vị cho người thưởng thức.
  • Cà phê muối xứ Huế được báo quốc tế khen ngợi

    Cà phê muối là sự kết hợp giữa cà phê đen và kem muối, được phục vụ nóng hoặc đá. Món đồ uống này được sáng tạo tại một quán cà phê nhỏ ở Huế và đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Theo CNN, kem và sữa giúp làm dịu vị đắng của cà phê, trong khi muối lại tăng cường vị ngọt, làm nổi bật hương vị đặc trưng của cà phê muối.
  • Khám phá Tuyên Quang với những điểm đến lý tưởng

    Tuyên Quang nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam với hệ sinh thái đa dạng, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nổi tiếng bởi rất nhiều các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Không những vậy, Tuyên Quang còn là nơi hội tụ bởi những nét đẹp văn hóa khác nhau, trong đó phải kể tới ẩm thực và văn hóa tâm linh. Bởi vùng đất nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều các dân tộc thiểu số thuộc khu vực vùng núi phía Bắc. Chính vì như vậy mà Tuyên Quang đã dần trở thành một điểm đến du lịch, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những địa danh nổi tiếng của vùng đất này để có thêm kiến thức và trải nghiệm.
  • Ngô, khoai nướng - hương vị ấm nồng đón cái lạnh Hà Nội

    Khi cái lạnh tràn về Hà Nội, ngô khoai nướng lại tỏa hương thơm nồng nàn trên các con phố. Món ăn giản dị này không chỉ xua tan cái lạnh mà còn gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ, mang lại cảm giác ấm áp và gần gũi cho người dân.
  • Thảo Cầm Viên gây sốt với dịch vụ chăm sóc thú cưng

    Thảo Cầm Viên là một trong những vườn thú lâu đời tại Việt Nam và đã trở thành một biểu tượng văn hóa của thành phố Hồ CHí Minh. Với dịch vụ chăm sóc thú cưng mới ra mắt, nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan và trải nghiệm trong thời gian sắp tới.
  • Phú Quốc liên tiếp ba năm được lọt Top hòn đảo đẹp nhất thế giới

    Phú Quốc là điểm du lịch Việt Nam duy nhất trong Top những đảo đẹp nhất thế giới, đứng thứ hai khu vực châu Á, do tạp chí Condé Nast Traveller bầu chọn.