2 cách làm nộm ngó sen ngon tuyệt đỉnh, không lo ngán

Để chống ngán sau những ngày ăn nhiều thịt cá, bạn có thể làm nộm ngó sen theo những công thức dưới đây, đảm bảo ngon hết nấc.

Nộm ngó sen là món ăn vô cùng mát, không lo bị ngán. Bạn có thể áp dụng để giải quyết thịt thừa hoặc thay món rau cũng được. Bài viết này của Bau.vn sẽ giúp bạn làm món ăn hấp dẫn này.

1. Cách làm nộm ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: 300g ngó sen, 50g cà rốt, 200g tôm sú, 200g thịt ba chỉ, 100ml giấm, 200g đường. Rau răm, hành tím, đậu phộng, ớt, chanh 1 thìa canh nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt đem bào vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi.
  • Ngó sen đem loại bỏ cọng già, tước sợi và ngâm trong thau nước muối đường để loại bỏ nhựa trong khoảng 10-12 phút. Sau đó, bạn rửa sạch ngó sen, vớt ra, để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm và tước sợi nhỏ.
  • Rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ để trộn gỏi.
  • Ớt đem rửa sạch, băm thành miếng nhỏ để không bị quá cay.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập vừa đủ, không nên nhỏ quả.
  • Hành tím đem phi thơm với dầu.
  • Hòa tan 100ml giấm với 200g đường, khuấy đều và cho ngó sen vào hỗn hợp trên, trộn đều cho ngấm và ướp khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 giờ thì vớt ngó sen ra, vắt sạch nước để nộm được ngon hơn.
  • Đối với thịt lợn đem rửa sạch, thêm vài lát gừng vào luộc chín để khử mùi hôi, vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh cho thịt giòn hơn. Cắt thịt lợn đã chín thành từng miếng nhỏ có độ dài khoảng 3cm.
  • Tôm đem rửa sạch, cho vào nồi hấp cùng vài lát gừng, hấp khoảng 10 phút cho chín thì vớt ra thả vào thau đá lạnh, lúc bóc vỏ sẽ không bị nát. Chờ tôm nguội thì vớt ra, bóc vỏ và cắt làm đôi.

Bước 2: Làm nộm ngó sen tôm thịt

Bạn cho ngó sen, cà rốt bào sợi, rau răm, hành phi và ớt vào bát tô. Thêm vào đó các gia vị như 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh đường vào, trộn đều. Cuối cùng, cho thêm rau răm, thịt lợn và tôm hấp vào và trộn đều cho gia vị hòa quyện đều.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong công thức làm nộm ngó sen tôm thịt thì bạn chỉ cần trình bày ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

2. Cách làm nộm ngó sen thịt gà

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món nộm này bao gồm: 1/2 con gà, 300g ngó sen, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1 củ hành tây, 1 nắm rau cần, 1 nắm rau răm, 50g lạc rang. Ớt, tỏi, chanh, hành phi. Gia vị: Đường, nước mắm, giấm, đường..,

Cách thực hiện nộm ngó sen thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt và mùi hôi. Cho gà vào nồi luộc chín, vớt ra và để nguội xé thành miếng nhỏ. Cho gà đã xé vào bát tô, thêm các gia vị như 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt tiêu vào trộn đều cho thấm gia vị.
  • Dưa chuột bạn ngâm với muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, thuốc bảo quản, sau đó thái lát mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ và thái mỏng.
  • Các nguyên liệu khác chế biến tương tự như món nộm ngó sen tôm thịt.

Bước 2: Pha nước trộn

Bạn cho các gia vị như ớt băm, tỏi băm vào bát tô, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bước 3: Làm nộm

Tiếp theo bạn cho thịt gà, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm vào bát tô. Sau tiếp, bạn đổ phần nước trộn vừa pha vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Sau khi món nộm ngó sen thịt gà thành công bạn trình bày ra đĩa rồi thưởng thức và rắc thêm đậu phộng sẽ làm món ăn bùi vị hơn.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.