Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến thai kỳ cũng như sức khỏe mẹ và bé. Ba tháng cuối là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với bất kì người mẹ nào. Đây là thời điểm mẹ cần chú ý về sinh hoạt và ăn uống hơn cả. Bài viết này sẽ gợi ý 3 tháng cuối mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh phát triển.
3 tháng cuối mẹ bầu nên ăn gì?
Thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai
3 tháng cuối là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung canxi cho cơ thể. Canxi sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé. Đồng thời nó giúp xác định và hình thành cấu trúc xương vững chắc. Theo khuyến nghị, mẹ nên bổ sung 1000g canxi mỗi ngày.
Những thực phẩm giàu canxi mẹ nên ăn: sữa, sữa chua, phô mai…Đặc biệt mẹ nên ăn sữa chua vì ngoài giàu canxi nó còn có tác dụng lợi khuẩn, tốt cho đường ruột.
Các loại thực phẩm giàu protein và sắt
Trong khoảng thời gian mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều sắt. Các chất sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu và xuất huyết khi sinh. Một ngày mẹ nên bổ sung khoảng 27mg sắt. Các loại trái cây sấy khô như nho khô, mơ khô sẽ tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó mẹ nên bổ sung đậu nành, thịt đỏ và các loại rau.
Ngoài sắt, protein cũng là chất cần cho mẹ và bé. Các thực phẩm như trứng, thịt, đậu xanh và sữa sẽ cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thể. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm này mỗi ngày.
Thực phẩm giàu magie và DHA
Để đồng hóa canxi cho cơ thể mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu magie. Magie có tác dụng giảm chuột rút ở chân. Thậm chí magie giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non. Các thực phẩm nên dùng là đậu đen, bí ngô, lúa mạch, atiso.
Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung DHA cho cơ thể. Acid béo DHA cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Dầu cá, cá hồi, cá ngừ hoặc quả óc chó là thực phẩm dành cho mẹ. 3 tháng cuối mẹ nên có thực phẩm này trong bữa ăn.
3 tháng cuối nên ăn gì – mẹ bầu cần bổ sung acid folic, vitamin C và chất xơ
Trong 3 tháng cuối mẹ cần ăn thực phẩm giàu acid folic. Axit folic giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở bà bầu. Các thực phẩm khuyên dùng là rau xanh, yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.
Ngoài ra, chất xơ là thứ không thể thiếu trong khẩu phần ăn khi mang thai. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và làm sạch mật. 3 tháng cuối cơ thể mẹ cần nhiều nước. Nước trong đường tiêu hóa được hấp thụ bởi chất xơ có trong rau củ. Ngoài ra mẹ cũng có thể ăn trái cây tươi và các loại đậu. Các thực phẩm này sẽ tăng lượng vitamin C, giúp hấp thu sắt tốt hơn.
3 tháng cuối mẹ bầu không nên ăn gì?
Ngoài những nhóm thực phẩm trên, mẹ bầu cũng cần lưu ý các thực phẩm cần tránh. Việc lựa chọn thực đơn hợp lí sẽ tốt cho mẹ và bé. 3 tháng cuối mẹ thường sẽ bị ợ nóng, sưng phù và mệt mỏi. Danh sách các thực phẩm dưới đây mẹ nên hạn chế sử dụng:
- Nước ngọt có gas, đồ uống có caffeine: Mẹ nên tránh các loại đồ uống này vì có thể gây táo bón. Cà phê và nước có gas sẽ nạp đường nhân tạo, không tốt cho cơ thể.
- Rượu bia và các chất kích thích là những thứ mẹ không nên dùng vì có thể cản trở quá trình sinh nở.
- Thực phẩm nhiều gia vị cay và gây nóng: Đây là nhóm thực phẩm làm tăng chứng ợ nóng của bà bầu. Mẹ ăn nhiều đồ cay nóng sẽ mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Thực phẩm chứa lượng natri cao: Khoai tây chiên, dưa chua hay các loại đồ hộp chứa nhiều natri. Chất này sẽ làm tăng sưng phù và đầy hơi ở cơ thể.
Trong 3 tháng cuối mẹ bầu nên uống nhiều nước và bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó mẹ cũng nên tránh xa các thực phẩm gây hại. Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh, an toàn. Ăn uống kết hợp sinh hoạt điều độ sẽ giúp mẹ vượt cạn thành công hơn.
Nguồn : bau.vn