3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh an toàn

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là câu hỏi thường gặp ở mẹ bầu. Đây là một giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu) mẹ bầu thường xuyên gặp tình trạng ốm nghén, mệt mỏi chán ăn. Giai đoạn này thai nhi ảnh hưởng rất nhiều từ chế độ dinh dưỡng của mẹ. Một số gợi ý dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi “3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì?”

3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để khắc phục tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là hiện tượng thường thấy ở các mẹ bầu giai đoạn đầu. Tình trạng ốm nghén, chán ăn mệt mỏi xảy ra thường xuyên gây suy nhược cơ thể. Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa trong ngày thay vì bữa chính. Mẹ không nên ăn thức ăn nhiều chất béo và đồ cay nóng. Một số thức ăn mềm và sinh tố sẽ tốt cho sức khỏe và hạn chế nghén.

Khi ốm nghén, mẹ bầu nên uống những thực phẩm có chứa gừng để giảm nôn ói. Mẹ có thể thử những thực phẩm khô như bánh mì, bánh quy, yến mạch.

Theo gợi ý của bác sĩ, một số loại canh như canh sấu, canh me hay cháo ý dĩ và nước ý dĩ sẽ tốt cho giai đoạn ốm nghén của mẹ bầu.

Một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng đầu

Một số thực phẩm đơn giản dưới đây sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu ở tam ca nguyệt thứ nhất:

  • Trứng: Đây là nguồn cung cấp protein và choline rất cần thiết cho mẹ bầu. Các chất có trong trứng sẽ giúp thai nhi phát triển trí não, ngăn ngừa sự phát triển bất thường của cột sống.
  • Khoai lang: Beta-caroten có trong khoai lang rất tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên ăn khoai để cơ thể được cung cấp vitamin A tự nhiên.
  • Thịt: Các loại thịt như thịt lợn, thịt bò sẽ là thực phẩm mà các mẹ bầu cần. Mẹ nên bổ sung nhiều thịt để có sắt, kẽm và vitamin cho cơ thể. Một số loại thịt đỏ sẽ ngăn chặn tình trạng thiếu máu cho mẹ và thai nhi. Nhóm thịt gia cầm cung cấp nhiều vitamin B, A, D, E rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều các loại vitamin D, canxi và omega-3. Các dưỡng chất trong cá hồi rất quan trọng cho sự phát triển của thần kinh và não bộ.

  • Rau xanh: Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bà bầu. Rau cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Hoa quả: Bên cạnh rau xanh, mẹ nên bổ sung hoa quả trong các bữa ăn. Đặc biệt các loại quả vitamin C nên được ưu tiên hàng đầu. Vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt và thúc đẩy xương phát triển. Mẹ cũng nên lựa chọn bơ, chuối bởi đây là hoa quả cung cấp vitamin K giảm chứng ruột rút ở giai đoạn đầu thai kỳ.
  • Sữa: Sữa chua sẽ là thực phẩm giúp mẹ dễ tiêu, giảm táo bón. Các protein và canxi sẽ giảm nguy cơ loãng xương và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Mai thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn uống như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi “3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì?” thì mẹ bầu nên ăn uống như thế nào cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Các mẹ bầu thường quan niệm phải ăn nhiều hơn bình thường để cung cấp cho “2 người”. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Thông thường các mẹ bầu giai đoạn đầu chỉ cần khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày.

Uống nhiều nước là một điều quan trọng với tất cả mẹ bầu. Mẹ nên uống đủ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng máu lưu thông. Không nên đợi khát mới uống mà uống nhiều lần trong ngày.

Trong thời gian thai kỳ, mẹ tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn. Thời gian này mẹ dễ đói nhưng nên có chế độ ăn vặt lành mạnh. Các đồ ăn nên được chế biến giảm muối để tránh phù, tăng huyết áp và tai biến.

3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian nhiều cảm xúc nhưng cũng đầy khó khăn. Mẹ hãy cố gắng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé và mẹ đều khỏe mạnh nhé!

Nguồn : bau.vn