Siro trị ho có nguyên liệu từ mật ong và các thảo dược, hoa quả dễ tìm thấy hàng ngày sẽ giúp giữ ấm, sát khuẩn vùng họng giúp cho bé nhanh khỏi bệnh mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào khác cả.
1. Siro ho từ mật ong và quất
Nguyên liệu
- Mật ong: 20gram
- Quất xanh: 04 quả
Cách làm
Bước 1: Bạn cho quất tươi rửa sạch, thái lát mỏng nguyên vỏ, bỏ hột.
Bước 2: Tiếp đến, cho quất tươi vào bát sạch, đổ mật ong vào xâm xấp, trộn đều.
Bước 3: Đem hỗn hợp mật ong và quất tươi hấp cách thủy 15 phút cho đến khi quất nguyễn thì tán đều thành dạng siro đặc, để nguội.
Cách dùng siro ho từ mật ong và quất
Chỉ định liều dùng: Dùng cho trẻ dùng 2-3 lần/ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa cà phê.
Khi dùng không cho trẻ nuốt luôn mà cần ngậm để siro phát huy tác dụng.
Tuyệt đối không sửng dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Loại siro này có tác dụng giảm viêm họng, giảm ngứa rát, khản tiếng giảm ho.
2. Siro ho mật ong, hành và tỏi
Nguyên liệu
- Mật ong nguyên chất
- Hành củ khô hoặc tươi
- Tỏi
- Gừng
Cách làm
Bước 1: Bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hành củ, tỏi và gừng rồi để tất cả vào trong một cái nồi nhỏ, đổ mật ong lên trên. Hành tây có tính chất trị ho, tỏi có tính kháng khuẩn, mật ong giúp thông họng, dễ uống và gừng giúp khử tanh, tạo hương thơm cho siro.
Bước 2: Tiến hành, ngâm hỗn hợp qua đêm hoặc để từ 8-12 tiếng. Sau thời gian ngâm, mùi tỏi và hành sẽ hoàn toàn biến mất. Nếu mẹ sử dụng quá sớm, mùi hành có thể sẽ vẫn hơi hắc và khiến bé khó uống, siro không có tác dụng triệt để.
Bước 3: Tiếp đến, lọc bỏ hành tỏi và chỉ chắt, giữ lại siro cho vào một chiếc chai nhỏ để dùng. Đây cũng là cách giúp các bé lớn không “hoảng” khi nhìn thấy mẹ cho uống siro hành tỏi.
Bước 4: Trẻ em có thể uống 1-2 muỗng cà phê mỗi ngày và người lớn từ 2-4 muỗng. Sử dụng hàng ngày có thể giúp làm dịu cổ họng và tăng cường sức đề kháng. Bảo quản trong chai ở nhiệt độ phòng.
3. Siro ho mật ong, chanh và hành tây
Nguyên liệu siro ho mật ong, chanh và hành tây
- 3-4 quả chanh vàng
- 1 củ hành tây
- Mật ong nguyên chất
Cách làm
Bước 1: Chanh vàng rửa sạch vỏ, cắt bỏ đầu chanh. Hành tây bỏ vỏ, tráng nước lọc cho đỡ hăng rồi cắt lát.
Bước 2: Cho hành tây và chanh đã ráo khô nước vào một chiếc bình thuỷ tinh rồi đổ mật ong ngập hỗn hợp.
Bước 3: Với người lớn, mỗi lần sử dụng một thìa siro, đối với trẻ em chỉ cần 1/4 muỗng cà phê.
4. Siro ho mật ong, dầu dừa và chanh
Nguyên liệu
- 3 thìa phở nước cốt chanh
- 1/4 chén mật ong nguyên chất
- 1 thìa phở dầu dừa
- Một miếng quế nhỏ
Cách làm
Bước 1: Bạn tiến hành trộn tất cả các thành phần với nhau trong một cái chảo nhỏ, đun nóng với lửa nhỏ cho đến khi dầu dừa được nấu chảy. Sau đó, bỏ ra để nguội rồi cất vào chai dùng dần. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được một tháng.
Bước 2: Mật ong có đặc tính chống virus và chống vi khuẩn mạnh mẽ nên thường được sử dụng để làm dịu tình trạng ho. Trong các nghiên cứu lâm sàng, mật ong cũng đã chứng minh là chỉ có hiệu quả trong việc giảm ho.
Khi đó, nước chanh lại được biết đến để giúp tăng cường hệ miễn dịch và cũng có kháng virus và tính kháng khuẩn.
Dầu dừa rất giàu chất chống oxy hóa và có chứa axit lauric, đó là chống vi khuẩn và chống virus. Sử dụng dầu dừa để giúp ngăn ngừa cảm lạnh bằng cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch.
Bước 3: Trộn ba thành phần với nhau mẹ sẽ có một loại siro siêu miễn dịch giúp con tránh ho và cảm lạnh.
Nguồn : bau.vn