5 công thức chế biến đậu phụ giải ngán mùa hè

Đậu phụ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, món ăn chế biến từ đậu phụ sẽ giúp thanh mát cơ thể

Đậu phụ (đậu hũ) được làm hoàn toàn từ đậu nành chính vì thế hàm lượng dinh dưỡng và thích hợp với người ăn chay. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa hàm lượng đạm thực vật dễ tiêu thụ hơn đạm động vật.

1. Đậu phụ cuốn lá lốt

Nguyên liệu

Đậu phụ

Lá lốt

Nấm hương, nấm tai mèo

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, nấm hương và nấm tai mèo ngâm nước nóng sau đó cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Nghiền nhuyễn đậu phụ sau đó trộn cùng nấm hương, nấm tai mèo. Nêm nếm gia vị vừa ăn cùng 1 chút hạt tiêu.

Bước 3: Cuốn đậu phụ vào lá lốt, rán với lửa vàng để không bị cháy. Khi chín ăn kèm xì dầu hoặc nước tương để món ăn thêm đậm vị.

Đậu phụ cuốn lá lốt thơm ngon, béo ngậy phù hợp vào những ngày ăn chay đầu tháng. Hoặc bạn có thể làm mới lạ món ăn hơn khi cuốn thêm bánh tráng và rau sống, chắc chắn sẽ là món ăn giải ngán mùa hè.

2. Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu

30gram đậu hũ

2-3 thìa tương đậu cay Trung Quốc (có thể thay thế bằng hỗn hợp dầu hào sa tế)

150gram thịt lợn băm

1/2 thìa vừng

2 thìa dầu ăn

Ớt bột ( tùy theo sở thích ăn cay )

2 thìa hạt tiêu

3-4 tép tỏi – băm nhỏ, 10g gừng – băm nhỏ

400ml nước hoặc nước cốt xương gà

1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dấm

2-3 cọng hành lá – thái nhỏ

1 thìa bột ngô trộn cùng 1.5 thìa nước lọc.

Cách làm 

Bước 1: Cắt miếng đậu thành hình vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đun 500ml đến khi sôi cho thêm ít muối, thả đậu vào đun sôi 2-3 phút sau đó tắt bếp để đậu ngâm trong nồi.

Bước 3: Phi hành, tỏi vàng sau đó cho thịt vào đảo. Cho tương đậu cay, ớt bột vào đảo chung với thịt đến khi đều. Sau đó đổ phần nước xương gà hoặc nước lọc vào cùng xì dầu, đường, dấm giảm xuống lửa vừa và để đun trong vài phút. Sau đó cho vào hỗn hợp nước và bột ngô, đảo đều rồi cho hạt tiêu và chút dầu vừng vào chung.

Bước 4: Vớt đậu phụ cho vào hỗn hợp trên, đun khoảng sôi để 10p cho đậu ngấm gia vị.

3. Canh đậu phụ rau củ

Nguyên liệu

1 bắp ngô

1 củ su su

1 củ cà rốt

Súp lơ xanh

2 bìa đậu, có thể dùng đậu non

Hành lá, rau mùi

Cách làm

Bước 1: Cắt nhỏ ngô thành từng khoanh tròn, su su,cà rốt thái khoanh tầm 3cm. Đậu phụ rửa sạch thái hình quân cờ, hành và rau mùi thái nhỏ.

Bước 2: Cho 2 lít nước luộc cùng ngô đến khi ngô chín mềm ra hết nước ngọt.

Bước 3: Đổ su su, cà rốt vào nồi đun tầm 5 phút sau đó cho súp lơ, nêm gia vị tùy theo ý thích. Sau đó thả đậu phụ đôi sôi thâm 3 phút.

Bước 4: Tắt bếp cho hạt tiêu, rau mùi và hành vào.

4. Đậu hũ non sốt thịt bằm

Nguyên liệu 

500gram đậu phụ non

150gram thịt xay

150gram nấm tươi

1 củ cà rốt, gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi

Cách làm 

Bước 1: Đậu phụ hấp chín, thịt băm ướp gia vị, gừng thái sợi nhỏ, cà rốt thái hạt lựu.

Bước 2: Xào thịt băm cùng cà rốt và gừng, sau đó cho nấm vào xào cùng. Nêm thêm nắm, muối, mì chính, dầu hào đảo đến khi nấm chín.

Bước 3: Xếp đậu phụ non đã cắt nhỏ lên đĩa, sau đó đổ hỗn hợp đã nấu lên trên.

5. Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu

Đậu hũ

Sả, tỏi, ớt, hành lá

Cách làm

Bước 1: Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt.

Bước 2: Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn phi vàng rồi thêm nước mắm, dầu hào và gia vị.

Bước 3: Sau khi được hỗn hợp sền sệt thì cho đậu vào, đun khoảng 5 phút rắc hành lá.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.