Công thức pha nước chấm này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho các món ăn. Bởi mỗi món ăn ngon hay không phụ thuộc nào nước chấm rất nhiều. Cùng Bau.vn vào bếp trổ tài nhé!
1. Công thức nước chấm nắm nêm
Nguyên liệu
100gram nắm nêm
40ml nước ép dứa và 1 muỗng canh dứa băm
Gia vị: 1/2 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đường trắng.
Cách làm
Bước 1: Lọc 100gram nắm nên qua rây vào chảo, thêm 100ml nước lọc, 1 thìa canh đường và khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi.
Bước 2: Thêm vào chảo 40ml nước ép dứa, thêm vào đó tỏi, ớt, sả và đảo đều trong 1 phút.
Bước 3: Sau đó thêm dứa băm là hoàn thành món chấm.
Bạn có thể sử dụng mắm nêm trong các cuốn, nem nướng… phù hợp cho đổi vị mùa hè nắng nóng.
2. Nước chấm cho các món quay
Nguyên liệu
1 thìa bột năng
2 muỗng canh tương hột
10gram nấm mèo thái sợi
Gia vị: 5 tép tỏi băm nhỏ, 5 củ hành tím, 1/2 chén dầu ăn, 1 muỗng canh đường
Cách làm
Bước 1: Tán nhuyễn 2 muỗng canh tương hột, thêm 100ml nước và 1 muỗng canh đường, đảo đều hỗn hợp để sánh quyện.
Bước 2: Nấm mèo ngâm cho nở trong vòng 10 phút.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi, cho hỗn hợp tương đun sôi trong 3 phút, chế thêm bột năng, nấm mèo đun đến khi thất nước sệt sệt thì tắt bếp.
Lưu ý khi bạn nên cho bột năng vào từ từ và khuấy đều tay để không bị vón cục.
3. Nước chấm món luộc, hấp
Nguyên liệu
1 củ gừng
100gram hành lá
1 muỗng canh dầu ăn, dấm ăn
5 muỗng canh nước mắm
15gram đường
Cách làm
Bước 1: Cạo sạch gừng, sau đó cắt nhỏ, băm nhuyễn. Hành lá thái thành từng khúc khoảng 1,5 cm.
Bước 2: Lần lượt cho dầu ăn, nước mắm vào chảo đun sôi, cho gừng vào đảo sơ. Sau đó, cho hành lá và nêm nếm đường cho vừa miệng.
4. Muối ớt xanh chấm hải sản
Nguyên liệu
100 gram ớt xiêm xanh
2 trái chanh không hạt
60gram sữa đặc
50gram đường trắng
15gram muối
10 lá chanh non
Cách làm
Bước 1: Ớt xiêm bỏ hạt, bỏ cuống. Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt.
Bước 2: Cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay để làm nhuyễn các nguyên liệu.
Bước 3: Sau đó, cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn.
Bạn có thể làm với lượng lớn, bảo quản trong chai hoặc hộp đựng chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh.
5. Công thức nước chấm ốc
Nguyên liệu
2 thìa canh nước mắm
1 thìa canh nước ấm
1 thìa canh nước cốt canh
3 thìa đường
Gừng, ớt, sả, rau mùi băm nhỏ
Quất, lá chanh tươi
Cách làm
Bước 1: Cho mắm, đường và nước đun sôi. Sau đó, để hỗn hợp nguội.
Bước 2: Thêm gừng, tỏi băm nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào khuẩy đều. Tiếp đến rắc mùi, sả và lá chanh tươi thái sợi.
Bước 3: Thêm vài lát quất vào để tăng hương vị.
Nguồn : bau.vn