5 công thức nước chấm giúp “nâng tầm” món ăn, ai cũng gật gù khen ngon

Những công thức pha nước chấm đơn giản, cơ bản này sẽ giúp món ăn của bạn trở nên đậm đà và chuẩn bị hơn. Hãy lưu ngay kẻo có lúc cần dùng nhé!

Công thức pha nước chấm này sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho các món ăn. Bởi mỗi món ăn ngon hay không phụ thuộc nào nước chấm rất nhiều. Cùng Bau.vn vào bếp trổ tài nhé!

1. Công thức nước chấm nắm nêm

Nguyên liệu

100gram nắm nêm

40ml nước ép dứa và 1 muỗng canh dứa băm

Gia vị: 1/2 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đường trắng.

Cách làm

Bước 1: Lọc 100gram nắm nên qua rây vào chảo, thêm 100ml nước lọc, 1 thìa canh đường và khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi.

Bước 2: Thêm vào chảo 40ml nước ép dứa, thêm vào đó tỏi, ớt, sả và đảo đều trong 1 phút.

Bước 3: Sau đó thêm dứa băm là hoàn thành món chấm.

Bạn có thể sử dụng mắm nêm trong các cuốn, nem nướng… phù hợp cho đổi vị mùa hè nắng nóng.

2. Nước chấm cho các món quay

Nguyên liệu 

1 thìa bột năng

2 muỗng canh tương hột

10gram nấm mèo thái sợi

Gia vị: 5 tép tỏi băm nhỏ, 5 củ hành tím, 1/2 chén dầu ăn, 1 muỗng canh đường

Cách làm 

Bước 1: Tán nhuyễn 2 muỗng canh tương hột, thêm 100ml nước và 1 muỗng canh đường, đảo đều hỗn hợp để sánh quyện.

Bước 2: Nấm mèo ngâm cho nở trong vòng 10 phút.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi, cho hỗn hợp tương đun sôi trong 3 phút, chế thêm bột năng, nấm mèo đun đến khi thất nước sệt sệt thì tắt bếp.

Lưu ý khi bạn nên cho bột năng vào từ từ và khuấy đều tay để không bị vón cục.

3. Nước chấm món luộc, hấp

Nguyên liệu 

1 củ gừng

100gram hành lá

1 muỗng canh dầu ăn, dấm ăn

5 muỗng canh nước mắm

15gram đường

Cách làm 

Bước 1: Cạo sạch gừng, sau đó cắt nhỏ, băm nhuyễn. Hành lá thái thành từng khúc khoảng 1,5 cm.

Bước 2: Lần lượt cho dầu ăn, nước mắm vào chảo đun sôi, cho gừng vào đảo sơ. Sau đó, cho hành lá và nêm nếm đường cho vừa miệng.

4. Muối ớt xanh chấm hải sản

Nguyên liệu 

100 gram ớt xiêm xanh

2 trái chanh không hạt

60gram sữa đặc

50gram đường trắng

15gram muối

10 lá chanh non

Cách làm 

Bước 1: Ớt xiêm bỏ hạt, bỏ cuống. Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt.

Bước 2: Cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay để làm nhuyễn các nguyên liệu.

Bước 3: Sau đó, cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn.

Bạn có thể làm với lượng lớn, bảo quản trong chai hoặc hộp đựng chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh.

5. Công thức nước chấm ốc

Nguyên liệu 

2 thìa canh nước mắm

1 thìa canh nước ấm

1 thìa canh nước cốt canh

3 thìa đường

Gừng, ớt, sả, rau mùi băm nhỏ

Quất, lá chanh tươi

Cách làm 

Bước 1: Cho mắm, đường và nước đun sôi. Sau đó, để hỗn hợp nguội.

Bước 2: Thêm gừng, tỏi băm nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào khuẩy đều. Tiếp đến rắc mùi, sả và lá chanh tươi thái sợi.

Bước 3: Thêm vài lát quất vào để tăng hương vị.

 

 

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.