Tử cung ở bên trong cơ thể phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, phổ biến nhất là u xơ tử cung, u nang tử cung, viêm nhiễm, polyp tử cung, lạc nội mạc, co thắt…
Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Somer, tác giả cuốn sách Age-proof Your Body (tạm dịch: Chống lão hóa cơ thể), cho rằng một trong những cách hữu ích nhất để duy trì tử cung khỏe mạnh đó là bổ sung 6 loại thực phẩm dinh dưỡng mà bạn dễ dàng tìm thấy trong nhà bếp sau đây.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu các chất chống oxi hóa, không chỉ giúp tử cung khỏe mạnh mà còn giúp tiêu diệt các khối u xơ. Theo các chuyên gia thảo dược, phụ nữ bị u xơ nên uống trà xanh thường xuyên trong vòng 8 tuần cũng có thể giúp làm giảm số lượng khối u.
Chanh
Chanh rất giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch, theo đó cũng cải thiện hệ miễn dịch của tử cung. Khi hệ miễn dịch được tăng cường, tử cung sẽ được trang bị đủ sức khỏe để chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Uống một ly nước chanh ấm mỗi sáng sẽ giúp chị em khỏe hơn mỗi ngày.
Dầu thầu dầu
Loại dầu này có thể giúp điều trị bệnh u nang buồng trứng cũng như u xơ tử cung. Axit riconoleic trong thầu dầu còn giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại tình trạng viêm nhiễm ở tử cung.
Chất xơ
Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp loại bỏ cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời ngăn ngừa estrogen dư thừa tích tụ trong cơ thể. Việc này giúp hạn chế nguy cơ hình thành khối u xơ.
Bạn nên ăn các loại đậu, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Chọn thực phẩm hữu cơ không chất bảo quản và thuốc trừ sâu, vì những hóa chất này có thể ảnh hưởng tới cơ hội thụ thai. Khi ăn nhiều chất xơ thì bạn phải uống 8-10 ly nước mỗi ngày, để giúp chất xơ dễ di chuyển trong đường tiêu hóa.
Các loại hạt và quả hạch
Các loại hạt cần thiết cho quá trình sản xuất hóc-môn trong cơ thể. Hạt hạnh nhân, hạt chia và hạt điều đều giàu omega-3 và các cholesterol tốt. Omega-3 giúp loại bỏ chất xơ và ngăn ngừa bệnh nan y. Cholesterol tốt giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non hoặc nhẹ cân ở thai nhi.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Hàng ngày, bạn ăn thêm sữa chua, phô mai, sữa và bơ. Các thực phẩm này đều rất giàu canxi và vitamin D, giúp xương khỏe mạnh và ngăn ngừa u xơ tử cung. Vitamin D cũng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi, do đó hai loại này luôn phải đi chung với nhau.
Nguồn : bau.vn