Mới đây, chị Hoàng Phượng hiện đang làm trình dược viên của Tập đoàn Johnson & Johnson tại Tp. Nha Trang đã chia sẻ với Bau.vn một loạt công thức làm sữa hạt tại nhà vô cùng hấp dẫn. Kết quả nhận được đó chính là những cốc sữa hạt vừa đẹp mắt lại thơm ngon hơn cả ngoài hàng, cả gia đình ai nấy đều yêu thích.
Hình ảnh mẹ đảm Hoàng Phượng bên chồng và các con
1. Sữa khoai lang tím – hạt điều
Cách làm:
– Cho vào máy 1 ít nước rồi cho khoai lang tím vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp
– Trong khi máy hấp khoai lang tím thì ngâm 50gr hạt điều trong 30p
– Sau 30p khoai chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang tím, hạt điều, đường phèn và 1,2 lít nước cộng với ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng Đà Lạt milk không đường để sữa loãng hơn uống sẽ không bị ngán.
2. Công thức làm sữa hạt sen – hạt điều – sầu riêng
Cách làm:
– Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp
– Trong khi máy hấp hạt sen thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút
– Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen, hạt điều, đường phèn, 1,2 lít nước và ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng Đà Lạt milk không đường để sữa loãng hơn.
3. Sữa khoai lang – bí đỏ – óc chó
Cách làm:
– Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ
– Cho vào máy 1 ít nước rồi cho khoai lang, bí đỏ vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp
– Sau 30 phút khoai, bí chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang, bí đỏ, hạt óc chó, đường phèn cùng với 1,2 lít nước, ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi không đường để sữa loãng hơn.
4. Sữa đậu gà – óc chó – cacao
Cách làm:
– Đậu gà ngâm nước 8 giờ, bóc vỏ.
– Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ.
– Sau đó cho vào máy 1 ít nước rồi cho đậu gà vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy) rồi bật chế độ hấp.
– Sau 30 phút đậu gà chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà, óc chó, cacao, đường phèn, 1,2 lít nước, ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi không đường.
5. Công thức làm sữa hạt sen – hạt điều – carot – củ dền
Cách làm:
– Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, cà rốt, củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
– Trong khi máy hấp thì ngâm hạt điều trong 30 phút.
– Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen, carot, củ dền, hạt điều, đường phèn, 1,2 lít nước, ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon.
6. Sữa hạt sen – sầu riêng – củ dền
– Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, 25gr củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp
– Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen, củ dền, đường phèn, 1,2 lít nước, ít muối hồng. Sau đó bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.
7. Sữa đậu gà – khoai lang tím – macca
Cách làm:
– Ngâm đậu gà trong nước trong 8 giờ – 12 giờ, bóc vỏ
– Hấp chín đậu gà và khoai lang tím
– Cho đậu gà, khoai lang tím, macca, đường phèn, muối hồng, nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu 8 phút.
8. Sữa đậu phộng rang – macca:
Cách làm:
– Rang đậu phộng cho chín vàng để sữa dậy mùi thơm đậm vị.
– Cho đậu phộng đã rang, macca, đường phèn, muối hồng, nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu khoảng 8 phút.
9. Sữa bắp mỹ – hạt điều:
– 1 trái bắp mỹ lấy hạt
– Cho bắp và nước lọc vào máy, bật chế độ nấu sữa bắp
– Ngâm hạt điều trong 30 phút
– Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều, đường phèn, muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu 8 phút
– Khi sữa còn nóng thì cho vài cọng lá dứa vào để sữa có mùi thơm. Sữa nguội vớt bỏ lá dứa, lọc sữa qua rây cho mịn (tuỳ ý thích).
10. Sữa đậu đỏ – óc chó:
Cách làm:
– Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm (để ngăn mát tủ lạnh)
– Ngâm óc chó trong 4 giờ
– Cho đậu đỏ, nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc
– Khi máy làm xong cho tiếp óc chó, đường phèn và muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu khoảng 8 phút.
11. Sữa đậu trắng – bí đỏ – hạt điều:
Cách làm:
– Ngâm đậu trắng tươi trong nước trong 2 giờ, bóc vỏ.
– Cho đậu trắng, nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.
– Ngâm hạt điều trong 30 phút.
– Khi máy làm xong cho tiếp bí đỏ, hạt điều, đường phèn và muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
12. Sữa đậu nành – mè đen – hạt điều:
Cách làm:
– Rang mè đen chín đều, để nguội cho vào hũ bảo quản để dùng.
– Ngâm đậu nành qua đêm, đãi bỏ vỏ
– Cho đậu nành, nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
– Ngâm hạt điều trong 30 phút
– Khi máy làm xong cho tiếp mè đen, hạt điều, đường phèn, muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
13. Sữa hạt sen – yến mạch – hạt điều:
Cách làm:
– Hấp chín hạt sen
– Ngâm hạt điều trong 30 phút
– Cho vào máy hạt sen, yến mạch, hạt điều, đường phèn, muối hồng cùng với nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
14. Sữa đậu xanh – hạt điều:
Cách làm:
– Ngâm đậu xanh qua đêm, đãi bỏ vỏ.
– Cho đậu xanh, nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.
– Ngâm hạt điều trong 30 phút.
– Xay lá dứa với 1 ít nước lọc lấy nước để tạo màu xanh cho sữa và có mùi thơm.
– Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều, đường phèn, muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
– Để sữa nguội bớt cho nước lá dứa vào khuấy đều
Như vậy, trên đây là công thức làm 14 loại sữa hạt do chị Hoàng Phượng chia sẻ. Bau.vn cảm ơn chị vì những chia sẻ hữu ích này.
Chúc các bạn sẽ thành công!
Nguồn : bau.vn