Chị Lê Trung Thu Hằng hiện đang làm giáo viên dạy Hóa ở TP. HCM, những khi rảnh rỗi chị Thu Hằng có sở thích đặc biệt với du lịch và ẩm thực. Chính vì yêu thích du lịch, được đi nhiều nơi cộng với sự đảm đang, khéo léo vốn có nên chị Thu Hằng có thể nấu được nhiều đặc sản của các vùng miền khác nhau. Mới đây chị Lê Hằng đã chia sẻ với Bau.vn công thức món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu nấu món lẩu gà lá é cho 4 người ăn
– Thịt gà đã làm sạch: 1kg.
– Lá é trắng: 300gr.
– Ớt xiêm xanh: 50gr.
– Nấm đùi gà/ bào ngư: 300gr.
– Măng tươi: 300gr.
– Sả (chỉ lấy phần thân): 5 nhánh.
– Tỏi: 2 củ.
– Hành tím: 2 củ.
– Gia vị: Hạt nêm (8 muỗng canh), nước mắm (3 muỗng canh), đường phèn (5 muỗng canh), đường cát trắng (3 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng canh), tiêu (1 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê).
Cách nấu cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Thịt gà rửa sạch, dùng muối chà sát lên phần da để loại bỏ mùi tanh, giúp thịt gà trắng hơn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
• Lá é đem nhặt lấy những ngọn tươi, non, không bị dập, bỏ lá bị sâu, héo sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
• Măng tươi bỏ vỏ, cắt phần non thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn, luộc khoảng 5 – 6 lần với nước để loại bỏ độc tố trong măng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
• Nấm đùi gà hoặc nấm bào ngư đem gọt, rửa sạch, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
• Lấy 2 nhánh sả cắt thành những lát mỏng, 3 nhánh còn lại cắt thành khúc ngắn, đập dập.
• Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi đập dập.
• Ớt xiêm xanh bỏ cuống, giã nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu gà lá é
• Cho phần ớt xiêm xanh, tỏi, hành tím, sả đã cắt lát mỏng vào trong một chiếc bát.
• Cho vào bát thêm các gia vị: Nước mắm (3 muỗng canh), muối (1 thìa cà phê), tiêu (1 thìa cà phê), đường cát trắng (3 muỗng canh) cùng 3 muỗng canh hạt nêm vào, trộn đều hỗn hợp.
• Cho thịt gà vào một cái tô lớn rồi đổ hết hỗn hợp trên vào, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
• Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng rồi đổ phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt gà hơi săn lại.
• Khi đã có mùi thơm bốc lên, bạn thêm vào nồi 2 lít nước rồi đun sôi.
• Cho phần măng đã luộc chín cùng phần sả cắt khúc, đập dập vào, đợi nước sôi rồi vớt bỏ bọt, sau đó vặn nhỏ lửa lại, hầm trong khoảng 15 – 30 phút để gà chín mềm.
• Cho phần nấm đã sơ chế vào.
• Thêm 5 muỗng canh bột nêm, 5 muỗng canh đường phèn vào nồi, nêm nếm và bổ sung thêm một số gia vị tùy theo khẩu vị.
• Cho phần lá é đã cắt nhỏ vào nồi.
• Đập dập 1 – 2 trái ớt xiêm xanh hoặc cắt lát mỏng cho vào nồi lẩu
• Đợi nước sôi lên lại rồi tắt bếp.
Cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm trộn đều.
– Cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt xiêm xanh và ớt đỏ đập dập vào trộn đều.
– Giã thêm ít lá é trắng trộn vào có chén nước chấm ngon đậm đà.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Sau khi món lẩu gà lá é đã hoàn thành, bạn chỉ việc dọn lên để cùng ăn với cả gia đình. Khi ăn, hãy vặn lửa nhỏ cho phần nước lẩu sôi nhẹ rồi nhúng thêm lá é ăn cùng.
Món ăn quá hấp dẫn đúng không nào
Cảm ơn cô giáo Lê Hằng đã chia sẻ món lẩu gà lá é đến với Bau.vn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
Nguồn : bau.vn