Bị động thai và thai nhi không bám vào buồng tử cung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ là một tin không vui. Ngoài việc thực hiện theo những hướng dẫn của bác sĩ vì mẹ bầu cần tìm hiểu ăn gì để thai bám chắc hơn, tránh động thai lặp lại một lần nữa.
1. Thói quen ăn uống để thai bám tốt
Bắt đầu từ thời điểm mong muốn có em bé, mẹ phải chú ý và hình thành chế độ dinh dưỡng khoa học. Ăn uống điều độ, đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp phôi bám tốt và thai nhi phát triển. Các nhóm thực phẩm mẹ nên ăn bao gồm:
– Tinh bột: ngũ cốc, bột mì, lúa mạch, gạo lứt,…
– Nhóm giàu prrotein, vitamin và khoáng chất
– Nhiều rau xanh và trái cây
– Chất béo: Ưu tiên dầu thực vật
– Bổ sung sắt, canxi, axit folic,…
Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần hết sức lưu ý. Mẹ nên ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate khoảng 15 – 20 phút trước khi bước chân ra khỏi phòng ngủ. Không phải chuẩn bị quá cầu kỳ, mẹ có thể đặt sẵn ở đầu giường một lọ bánh quy mặn, các loại hạt ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô… khi thức dậy là có thể dùng ngay.
Khẩu phần dinh dưỡng khi có dấu hiệu mang thai đầu nên đó là chia bữa ăn từ 3 bữa ăn chính thành 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày. Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cùng nguồn protein nạc từ thịt gà và cá.
Mẹ nên lựa chọn những nguồn thực phẩm tươi sạch và đảm bảo đủ các nhóm chất
2. Ăn gì để thai nhi bám chắc tử cung
– A-xít folic:
Acid folic cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và cần cho sự hình thành của tế bào máu. Phụ nữ mang thai cần 400 mcg/ngày, gấp đôi người bình thường, để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của thai nhi. Giai đoạn đầu của thai kỳ nếu không bổ sung đầy đủ acid folic có thể gây các khuyết tật về ống thần kinh, bệnh hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh, gây sẩy thai…
– Uống nhiều sữa, uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây để phôi bám tốt:
Bạn nên chọn các loại sữa dành cho phụ nữ có thai, sữa đậu nành.. các loại sữa ít hoặc không có đường. Trái cây nên chọn những loại có tính mát như cam, chuổi, khoai lang… để bổ sung axit folic có tác dụng ăn gì để phôi bám tốt nhất.
– Rau xanh:
Các loại rau nói chung và những loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, xà lách,… giúp duy trì sự cân bằng kiềm của tử cung. Hãy thêm rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo tử cung sẵn sàng cho phôi bám chắc và tạo ra một em bé khỏe mạnh.
– Chất đạm:
Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể khoảng 71g đạm. Có nhiều nguồn cung cấp đạm trong các thực phẩm hằng ngày như thịt, trứng, các loại đậu… Tuy nhiên, cá vẫn là một trong những nguồn đạm tốt nhất. Mẹ bầu nên ăn ít nhất 2 bữa cá/ tuần.
Theo dân gian, cháo cá chép có tác dụng giữ phôi thai tốt nên mẹ có thể thử ăn cháo cá chép 2 lần/tuần
– Thực phẩm giàu Vitamin E:
Vitamin E giúp tăng lượng máu lưu thông kích thích các mạch máu cung cấp cho các mô, thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào của biểu mô tuyến, cải thiện độ dày niêm mạc tử cung khiến phôi bám tốt hơn.
Các mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu viatmin E ăn gì để phôi bám tốt
Do đó việc lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin E như quả bơ, cà chùa, kiwi, đu đủ… là rất cần thiết cho nội mạc tử cung nhằm tăng khả năng thụ thai và độ bám của phôi thai.
Thai nhi không bám được vào tử cung là điều không mong muốn nhất của bất cứ ông bố bà mẹ nào. Có những việc khi đợi đến mang thai rồi thì sẽ không thể chuẩn bị được nữa. Hãy chuẩn bị cho con yêu thật chu đáo, bắt đầu ngay từ việc tìm hiểu những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để thai nhi bám tử cung chắc, phát triển tốt và ra đời khỏe mạnh ba mẹ nhé!
Ngọc Hà
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/an-gi-de-thai-bam-chac-vao-tu-cung-me-khong-lo-nguy-co-say-trong-3-thang-dau-a170612.html
Nguồn : bau.vn