Thanh long có vị chua ngọt nhẹ nhàng, là loại trái cây thanh nhiệt cho bà bầu trong những ngày nóng nực. Không dừng lại ở đó, bà bầu ăn thanh long còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ, bà bầu ăn thanh long vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe
Trong thời gian mang thai, việc bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, bởi vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mà còn hỗ trợ cho quá trình hình thành răng, xương của thai nhi. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu đang gặp vấn đề vệ sinh răng miệng, vitamin C cũng giúp giải quyết tình trạng này. Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 70 mg vitamin C mỗi ngày, và khoảng 85 gram thanh long sẽ giúp cung cấp khoảng 25 mg vitamin C, đạt khoảng 1/3 “chỉ tiêu” mỗi ngày.
2. Thêm năng lượng cho cơ thể
Cứ trung bình 100 gram thanh long sẽ có khoảng 9-14 gram carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của bà bầu. Carbohydrates có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, việc bổ sung carbohydrate đặc biệt cần thiết. Ngoài thanh long, bầu có thể bổ sung thêm carbonhydrate từ nhiều nguồn khác nhau, như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây, mì…
3. Hỗ trợ sự phát triển não của thai nhi
Không chỉ chuyển hóa thành năng lượng “nuôi” cơ thể, chất béo còn cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, giai đoạn não tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều, chỉ từ 0,1 – 0,6 gram, nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể.
4. Ngăn ngừa táo bón
Với hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào, thanh long giúp mẹ bầu no lâu và tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa, nhất là giảm bớt nguy cơ bị táo bón, triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu.
Mẹ có thể ăn thanh long không hoặc kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi xế. Ngoài ra, bầu cũng có thể thử sinh tố thanh long, một lựa chọn không tồi cho bữa sáng.
5. Giảm mệt mỏi cho mẹ
Vừa cung cấp carbonhydrate, vừa bổ sung vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin B1 trong thanh long còn giúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh.
6. Thanh long giúp cho mẹ bầu tăng cường sức đề kháng
Trong thời kì mang thai, việc bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, vitamin C nên được thêm vào bữa ăn hàng ngày của các mẹ bầu. Không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, thanh long còn hỗ trợ tích cực cho quá trình hình thành răng và xương của thai nhi. Vì vậy, việc sử dụng thanh long xen kẽ cùng các loại trái cây rau củ khác cũng là một lựa chọn tốt, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.
7. Thanh long là loại trái cây rất tốt cho huyết áp và tim mạch
Thanh long chứa ít calo, giúp giảm mức cholesterol trong máu nên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc tăng huyết áp rất dễ xảy ra ở các mẹ bầu, đây cũng là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ. Thế nên, để giữ cho sức khỏe luôn được tốt, mẹ bầu cần cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, thanh long là một trong những lựa chọn khá tuyệt vời, nó sẽ giúp cho các mẹ kiểm soát lượng đường trong máu tốt và giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp hiệu quả.
Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên dùng, thay vì ăn thanh long không thì các mẹ nên kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi chiều xế, hoặc một ly sinh tố thanh long cho bữa sáng. Như thế, mẹ bầu vừa có thể thay đổi thực đơn, vừa thay đổi cách dùng đối với thanh long, sẽ hạn chế được tình trạng bị ngán loại quả này.
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-an-thanh-long-nhung-loi-ich-tren-ca-tuyet-voi-a181094.html