Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia có nhiều nguyên tắc ăn tối kỳ lạ có phần cầu kỳ, nhưng cũng vì thế mà suốt nhiều năm qua đất nước này luôn được WHO đánh giá là quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới.
Ngoài những lợi thế về môi trường sống cũng như gen di truyền thì nguyên tắc ăn tối cũng là gốc rễ của sức khỏe và tuổi thọ ở đất nước mặt trời mọc. Để giữ dáng và rèn luyện sức khỏe, người Nhật thường không chọn cách nhịn ăn mà vẫn tuân thủ đều đặn 3 bữa/ngày, mỗi bữa 1 chén cơm nhỏ.
Luôn ăn tối trước khi đi ngủ 3 tiếng
Người Nhật có quy tắc sống rất tốt và ăn tối sớm cũng là một trong những thói quen được họ tuân thủ rất nghiêm ngặt. Sau khi tan làm buổi tối, họ sẽ về nhà nhanh chóng để quây quần ăn tối cùng gia đình, nếu bận rộn thì người dân nước này cũng cố gắng thực hiện nguyên tắc: Ăn tối trước khi đi ngủ 3 tiếng. Có như vậy mới đảm bảo dạ dày có đủ thời gian để tiêu hóa cơm và thức ăn, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng được hấp thụ đầy đủ.
Hơn nữa vào thời điểm này, đồ ăn trong bữa trưa cũng đã được tiêu hóa hết, không gây thêm quá nhiều áp lực cho dạ dày. Để thức ăn tiêu hóa hết rồi mới lên giường đi ngủ chính là một nguyên tắc để người Nhật có giấc ngủ ngon mà lại tránh được tình trạng béo phì.
Nói không với món tráng miệng
Nhiều quốc gia sau bữa tối tiếp đến sẽ là những món tráng miệng đi kèm như kem, sữa chua, hoa quả,… Nhưng ở Nhật Bản thì đồ ngọt chỉ xuất hiện vào dịp lễ Tết hay những sự kiện đặc biệt. Để tránh khỏi sự béo phì thì người Nhật thường không hay sử dụng đồ ngọt như bơ, đường, sữa vào bữa tối. Thậm chí, ngay cả bánh mochi quen thuộc với người Nhật nhưng họ cũng hạn chế một cái tối đa
Bữa tối người Nhật thường chỉ tiêu thụ một bát cơm nhỏ
Mỗi bữa của người Nhật đều ăn kèm với một chén cơm nhỏ nhưng “chìa khóa” để họ không tăng cân đó là lượng cơm trong một bữa ăn không quá nhiều. Thay vào đó, họ ăn thêm nhiều thức ăn phụ, lượng cơm họ ăn thường chỉ vào khoảng 100g.
Thêm vào đó, nguyên tắc ăn tối của người dân nước này thường không bao giờ ăn quá no, họ “chỉ ăn no đến 8 phần” bởi việc ăn quá no sẽ gây bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu…
Bữa tối thường là món nhạt, ăn cá nhiều hơn cơm
Người Nhật rất xem trọng 3 bữa ăn trong ngày, đặc biệt là bữa tối. Bữa tối của họ thường là đồ ăn nhạt nghĩa là ít dầu ít muối và ít gia vị hơn vì các nguyên liệu này sẽ làm mỡ bụng tích tụ nhiều hơn.
Ẩm thực của Nhật Bản có nhiều món chiên, nướng nhưng trong bữa tối họ chủ yếu thích đồ hấp, luộc để hấp thụ được trọn vẹn cellulose, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác phong phú nhất… từ thực phẩm
Món ăn thường có trong bữa tối của họ là cá. Ước tính, mỗi người dân Nhật Bản ăn hơn 100kg cá mỗi năm – nhiều hơn cả mức tiêu thụ gạo. Người Nhật từ nhỏ đã quen ăn các loại cá biển sâu, đây đều là các loại cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa… giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bat-mi-4-nguyen-tac-an-toi-cua-nguoi-nhat-ma-khong-so-bi-beo-phi-a189011.html