Nói về cách làm khoai tây nghiền, có thể đây sẽ là thử thách với nhiều người, không phải vì độ khó mà là vì nguyên liệu kết hợp cùng làm sao cho độc đáo. Hãy cùng Bau.vn thử làm bữa sáng với khoai tây nghiền để đổi vị cho gia đình nhé!
1. Món khoai tây nghiền với sữa tươi
Đây là món ăn dễ làm, phổ biến nhất. Khoai tây nghiền ít béo dễ ăn, kết hợp cùng với sữa tươi để tạo thêm độ ngậy. Chỉ với 2 nguyên liệu chính bạn đã có bữa sáng dinh dưỡng mà lại vô cùng nhanh gọn.
Nguyên liệu
- 0.5kg khoai tây
- 40g bơ lạt
- 50ml sữa tươi
- Một chút muối
- Tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ đem đi hấp cùng chút muối. Cắt nhỏ để thời gian chín nhanh hơn và nghiền được mịn hơn.
Bước 2: Khi khoai chín, bạn dùng dĩa để nghiền nhuyễn khoai, cho bơ vào nghiền chung. Nghiền xong, bạn đổ sữa tươi và trộn đều thành hỗn hợp hòa quyện. Bạn có thể nêm thêm chút muối, tiêu và đảo đều cho đến khi nguyên liệu sánh mịn vào nhau là được.
Bước 3: Múc khoai tây ra thưởng thức, nếu có lá thơm khô hay ngò rí cắt nhỏ bạn có thể rắc thêm để tăng hương vị.
2. Món khoai tây nghiền với sữa béo
Kem sữa béo sẽ làm tăng độ ngon cho món ăn vì vị béo ngậy cho món ăn. Vì vậy, không ít người chỉ cần một chút khoai tay nghiền trộn cùng ngò rí cắt nhuyễn là đã đủ năng lượng cho bữa sáng.
Nguyên liệu
- 500g khoai tây
- 50g bơ lạt
- 160ml kem sữa béo (heavy cream)
- Muối và hạt tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế khoai tây, cắt thành miếng vừa và mang đi hấp hoặc luộc. Bạn cho thêm chút muối để khoai tây được đậm đà hơn.
Bước 2: Khi khoai chín, bạn nghiền nhuyễn và đun ấm kem sữa béo cùng bơ đổ vào khoai. Thêm chút muối và tiêu xay trộn đều.
Bước 3: Bạn có thể rắc thêm một chút ngò rí hoặc rau thơm theo ý thích để góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn.
Lượng kem sữa béo có thể tăng giảm theo khẩu vị, hiện nay trong các chế độ ăn uống lành mạnh bạn có thể sử dụng các loại sữa ít béo, sữa ăn kiêng. Cũng có những cách chế biến không sữa mà thay thế bằng trứng hoặc các loại nước ép rau củ khác.
3. Món khoai tây nghiền kết hợp với trứng
Nguyên liệu cho 2 khẩu phần
- 4 củ khoai tây vừa
- 3-4 thìa canh sữa tươi
- 1-2 thìa canh bơ lạt
- Muối, tiêu xay
- 2 trứng gà
- 100g thịt ba rọi xông khói
- 100-200g rau bina (lượng rau tùy chọn)
- 1/2 củ hành tây vừa
- Dầu ăn
- Gia vị thông thường (tùy chọn)
Cách làm
Làm khoai tây
Bước 1: Sơ chế khoai tây, cắt thành miếng nhỏ và đem đi hấp chín. Sau khi khoai chín, bạn cho bơ lạt và chút muối, tiêu xay vào nghiền nhuyễn.
Bước 2: Cho sữa tươi vào trộn đều cho đến khi nhuyễn mịn, canh độ đặc của khoai vừa ý thì ngưng lại.
Chuẩn bị trứng và rau xào cùng thịt xông khói
Bước 1: Rau bina nhặt sạch để ráo nước và cắt thành từng khúc nhỏ tùy thích.
Bước 2: Thịt xông khói bạn cắt thành miếng vừa ăn hoặc có thể cắt nhỏ hạt lựu.
Bước 3: Đun nóng chảo và cho thịt xông khói vào xào vài phút, sau đó cho rau bina vào xào cùng thịt. Khi rau chín bạn nêm thêm chút gia vị nếu muốn, sau đó trình bày ra đĩa.
Bước 4: Sử dụng chảo đó để ốp la trứng. Tùy vào sở thích mà bạn ốp trứng chín hoặc lòng đào.
Trình bày tất cả các nguyên liệu ra đĩa và thưởng thức bữa sáng thôi nào!
Nguồn : bau.vn