Rất nhiều người trong chúng ta đang sử dụng lò vi sóng không đúng cách khi hâm nóng thực phẩm. Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng, bạn không nên sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng 6 loại thực phẩm sau:
Trứng luộc chín
Dù là có vỏ hay không có vỏ, khi được hâm nóng trong lò vi sóng, lượng ẩm bên trong quả trứng đã luộc chín sẽ tích tụ lại, tạo ra hơi nước, tương tự một nồi áp suất thu nhỏ. Một lúc nào đó quả trứng có thể sẽ phát nổ! Đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong lò vi sóng mà có thể vỡ ra trên tay bạn, trên đĩa hoặc thậm chí là trong miệng. Để tránh vô tình biến trứng thành một quả bom, hãy cắt trứng thành từng miếng nhỏ trước khi hâm nóng hoặc tốt hơn hết là không nên cho vào lò vi sóng.
Khoai tây
May mắn là bạn vẫn có thể chế biến món khoai tây nhanh chóng và dễ dàng bằng lò vi sóng. Nguy hiểm chỉ xảy ra khi bạn hâm lại khoai tây đã nấu chín. Nấu khoai tây trong giấy nhôm bảo vệ vi khuẩn C. botulinum khỏi nhiệt, có nghĩa là nó vẫn có thể phát triển nếu để khoai tây ở nhiệt độ phòng quá lâu, và có khả năng gây ngộ độc. Cho khoai tây đã nhiễm bẩn vào lò vi sóng cũng không tiêu diệt được hết vi khuẩn. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên nấu chín khoai tây trên khay nướng.
Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ mới sinh hẳn là có thói quen bảo quản lạnh sữa của mình để dùng dần, điều này rất tốt, miễn là không hâm lại bằng lò vi sóng. Tương tự với các món ăn khác, lò vi sóng không thể làm nóng đều toàn bộ bình sữa mẹ, điều này tạo ra các “điểm nóng” nguy hiểm, có thể làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ. Đi kèm với đó là các nguy cơ dẫn đến ung thư do làm nóng bình nhựa. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách sử dụng nồi trên bếp, hoặc bằng nước nóng. Bạn có thể đun nước nóng trên bếp, sau đó thả túi hoặc bình sữa mẹ vào để rã đông.
Thịt gà chưa chín
Điều quan trọng nhất bạn cần phải biết về lò vi sóng là nhiệt được tạo ra không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Lò vi sóng làm nóng từ ngoài vào trong, thay vì từ bên trong ra ngoài. Vì vậy nhiều loại thực phẩm được làm nóng lại bằng lò vi sóng có nguy cơ gây ra nhiều bệnh vì vi khuẩn vẫn chưa được tiêu diệt triệt để. Trước khi ăn, bạn cần phải nấu chín kỹ thịt gà. Do đặc tính không thể làm nóng đều và chín hoàn toàn thực phẩm, sử dụng lò vi sóng để nấu thịt gà sẽ rất dễ xảy ra trường hợp vi khuẩn vẫn còn sống sót, đặc biệt là vi khuẩn salmonella.
Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số 30 người hâm nóng thịt sống, thì 10 người sử dụng lò vi sóng cảm thấy không khỏe, 20 người dùng chảo rán có biểu hiện bình thường. Điều này cho thấy khả năng vi khuẩn tồn tại khi dùng lò vi sóng cao hơn như thế nào so với các phương pháp chế biến thông thường.
Củ cải
Tương tự như rau xanh, sử dụng lò vi sóng khi hâm nóng củ cải đường giàu nitrat có thể sinh ra nitrosamine.
Ớt cay
Khi ớt cay được hâm nóng trong lò vi sóng, capsaicin – thành phần tạo nên vị cay của ớt – sẽ được giải phóng vào không khí. Trong không khí, chất này có thể làm bỏng mắt và cổ họng. Một tòa nhà chung cư ở Rochester, New York, đã phải sơ tán sau khi có người nướng ớt cay trong lò vi sóng khiến cư dân ho và khó thở.
Nguồn : bau.vn