Sầu riêng là loại quả được trồng và sử dụng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á đặc biệt là Thái Lan và Malaysia. Cây có thể cao tới 40m, lá luôn xanh, mọc đối xứng hình elip, hoa mọc thành từng chùm lớn trên cành hoặc thân. Quả có mùi độc đáo, vỏ có nhiều gai nhọn, cứng. Một trái sầu riêng có từ 4 – 6 múi, mỗi múi có 1 – 3 hạt. Phần ăn được gọi là phần thịt (cơm) bao quanh hạt cứng. hạt có kích cỡ như hạt mít. Hạt có thể ăn được nếu được nướng, luộc hay chiên lên.
Một số cách chế biến món ngon từ sầu riêng mà bạn nên bỏ túi ngay.
Xôi sầu riêng – món ngon từ sầu riêng
Nguyên liệu:
450 gam gạo nếp
200 gam sầu riêng
60 gam đường
½ muỗng cafe muối
Thực hiện:
Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hòa tan hết. Ngâm nếp qua đêm rồi đổ ra cho ráo nước, trộn đều nếp cùng ½ thìa muối rồi cho vào nồi hông chín rồi cho hỗn hợp sầu riêng ở trên vào rồi dùng đũa trộn đều nhẹ tay. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp là đã có món xôi sầu ngon miệng.
Chè sầu riêng đậu xanh
Nguyên liệu:
500 gam sầu riêng
200 gam đậu xanh bóc vỏ
250ml nước cốt dừa
500ml nước lọc
100 gam đường
2 muỗng bột năng
400ml sữa tươi
một ít lá dứa, muối và lạc
Thực hiện:
Đậu xanh cho ngâm trong nước qua đêm, sau đó đổ ra để ráo rồi cho vào nồi đun cùng với một chút muối và 500ml nước cho tới khi đậu chín mềm và nước đã rút bớt là được. Sầu riêng tách vỏ, bỏ hạt thì cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu xanh, đường, bột năng, sữa tươi, 80ml nước cốt dừa rồi xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp ra nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi sôi thì tắt bếp. Chia đều hỗn hợp ra cốc cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Nấu nước cốt dừa lá dứa: Cho lượng nước cốt dừa còn lại cùng bột năng, muối, 50ml nước, 50 gam đường và lá dứa vào nồi khuấy đều rồi đun sôi. Vớt lá dứa và để nguội hỗn hợp vừa đun sau đó lấy chè đậu xanh sầu riêng ra thêm nước cốt, đá bào và lạc rang (nếu thích) trộn đều lên và thưởng thức.
Kem sầu riêng – món ngon từ sầu riêng
Nguyên liệu:
300 gam sầu riêng
300ml sữa tươi
250ml kem tươi
200 gam đường
Thực hiện:
Sầu riêng sau khi bỏ hạt thì cho vào máy xay sinh tố cùng 100 gam đường, sữa tươi rồi xay nhuyễn. Lấy kem tươi trong tủ lạnh ra cho lượng đường còn lại vào rồi dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông lên.
Sau khi kem bông lên thì cho hỗn hợp sầu riêng ở trên vào rồi đánh lên cho đều thì dừng lại. Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh đến khi kem đông lại là có thể sử dụng.
Ngoài những món ăn trên, bạn cũng có thể thử các cách chế biến món ngon từ sầu riêng khác như: sầu riêng nướng, bánh pía sầu riêng, bơ dầm sầu riêng, mứt dừa sầu riêng,…
Lưu ý: Cách tốt nhất để vừa thưởng thức vừa đảm bảo sức khỏe là nên ăn tối đa 2 múi/ngày và ăn kèm nhiều loại trái cây thanh mát như thanh long,…
Nguồn : bau.vn