Trung thu rau câu – món bánh vừa quen thuộc lại vừa mới lạ với cách chế biến khá đơn giản ở phần nguyên liệu nhưng lại cầu kỳ trong phương pháp làm khi phải tách riêng giữa phần nhân bánh và vỏ bánh. Bánh trung thu rau câu mang đến những hương vị vừa lạ, vừa quen cho người thưởng thức.
Các nguyên liệu
– 1 gói thạch rau câu giòn 25g. Có thể dùng bột rau câu dẻo thay cho bột rau câu giòn, ăn bánh sẽ mềm hơn nhưng lại nhanh bị chảy nước nếu để ở nhiệt độ phòng.
– 1,2 lít nước
– 250g đường
– 300 ml nước cốt dừa
– Đậu xanh
– 1/2 thìa cà phê bột matcha hòa tan trong 20ml nước ấm. Có thể sử dụng nước cốt là dứa thay cho matcha để tạo màu và hương vị
– 1 gói cà phê hòa tan trong 20ml nước ấm
– 6-7 khuôn rau câu trung thu mua tại siêu thị hoặc tiệm bán đồ làm bánh.
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trứng muối
1. Sên đậu xanh và đậu đỏ
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng. Riêng đậu đỏ ngâm nước tối thiểu 5 tiếng, nếu được thì để qua đêm. Sau khi ngâm xong, đãi đậu xạnh thật sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp chín mềm.
Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho đường, dầu ăn và 1/2 lượng đậu xanh đã xay vào sên trên lửa liu riu.
Khuấy đều hỗn hợp để không bị cháy. Khi thấy đậu xanh bắt đầu nóng lên, sờ vào không còn dính tay thì tắt bếp, múc ra đĩa và để nguội. Làm tương tự những bước trên với phần đậu xanh còn lại nhưng thêm bột trà xanh để nhân có màu bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn.
Đậu đỏ ngâm cho mềm rồi ninh nhừ, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Đổ đậu đỏ ra chảo, bắc lên bếp, sên với một ít đường giống như đậu xanh và cũng để ra đĩa.
2. Sơ chế trứng muối
Ngâm lòng đỏ trứng muối với một ít rượu mai quế lộ trong bát nhỏ rồi vớt ra, mang đi hấp chín
Ngâm trứng muối trong rượu để khử mùi tanh
Hoàn thiện nhân bánh Trung thu
Chia đậu xanh thành nhiều phần bằng nhau, cho trứng muối vào giữa, khéo léo gói lại sao cho đậu xạnh bao bọc hoàn toàn trứng muối.
3. Làm vỏ bánh
Bắc nồi lên bếp, cho bột agar vào nấu cùng 2 lít nước, khuấy liên tục đến khi sôi 10 phút thì tắt bếp. Chia hỗn hợp nước rau câu đã nấu thành nhiều phần để tạo màu theo ý thích, pha thêm nước cốt dừa, bột café hoặc si rô để tạo màu cho đẹp mắt.
4. Hoàn thiện thành phẩm
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, đổ rau câu vào khuôn, đợi cho rau câu hơi đông lại rồi cho nhân bánh vào, tiếp tục đổ thêm một lớp rau câu cho đầy khuôn. Cho bánh vào tủ lành, chờ đông lại là có thể thưởng thức.
Riêng phần nhân đậu đỏ, bạn làm tương tự như đậu xanh nhưng không cho trứng muối.
5. Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung thu nhân trứng muối không chỉ hấp dẫn bởi tạo hình đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Một chút béo ngọt của nhân đậu xanh hòa quyện cùng vị đậm đà của trứng muối, thêm một chút sần sật mát lạnh của rau câu khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ món ăn ngon lành này.
Bí quyết làm bánh Trung thu rau câu ngon
- Nếu trong quá trình sên thấy đậu xanh hơi khô thì bạn thêm vào một chút dầu ăn là được.
- Rau câu sau khi nấu xong cần được đổ vào khuôn ngay nếu không sẽ bị đông lại.
- Nếu rau câu có dấu hiệu bị đông khi chưa kịp cho vào khuôn, bạn có thể bắc lại lên bếp, nấu liu riu lần nữa. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy để rau câu không bị đông.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-lam-banh-trung-thu-rau-cau-nhan-trung-muoi-thom-ngon-vua-la-vua-quen-a183635.html